Biện pháp phòng trừ triệt để bệnh thán thư trên cây na

cach-tri-benh-than-thu-tren-cay-na

Na là một loại cây ăn quả được nhiều người yêu thích bởi hương vị ngon ngọt hấp dẫn. Để mang đến tay người tiêu dùng những quả na chất lượng nhất, bất cứ người chủ vườn nào cũng mong muốn vườn cây trồng của mình đạt năng suất cao. Tuy nhiên, trên thực tế chúng ta không thể tránh khỏi những lúc cây mắc bệnh. Điều này đòi hỏi những nỗ lực xử lý kịp thời. Trong bài viết này, Ecomco.vn sẽ chia sẻ một trong những loại bệnh phổ biến trên cây na. Đó là bệnh thán thư, và cách trị bệnh thán thư trên cây na hiệu quả.

Triệu chứng bệnh thán thư trên cây na

Đây là một loại bệnh gây hại các bộ phận của cây na như lá, quả, chồi ngọn. Các lá bị bệnh tạo thành các đốm màu nâu, khô, hơi tròn. Vết bệnh phát triển liên kết với nhau làm cho một lá bị khô. Lá vàng và rụng, khiến cây sinh trưởng kém.

Bệnh này còn làm cho chồi non và đọt bị quăn queo, cháy đen, sinh trưởng kém. Không những vậy, bệnh thán thư còn làm giảm cành ra hoa. Bệnh thán thư cây na phát triển mạnh trong điều kiện mưa nhiều, độ ẩm cao. Đặc biệt là khi cây ra đọt non và lá non.

Nhận biết cây na bị thán thư

Hoa: Hoa bị bệnh có màu nâu, khô và rụng nhiều.

cay-na-bi-than-thu

Chồi non: Vết bệnh lúc đầu có tính thấm, sau chuyển sang màu nâu đen. Chồi chết khi trời nắng và thối rữa khi mưa. Hơn nữa vết bệnh cũng có thể lan dần xuống làm khô cành.

Lá: Lá non dễ bị bệnh hơn lá già, trên lá có các đốm nâu. Bệnh thán thư trên cây na có đặc điểm là những vòng đen đồng tâm. Trên vết bệnh có những chấm đen nhỏ, được gọi là ổ bào tử. Một số vết bệnh liên kết với nhau làm cho lá bị cháy xém và khô. Mép vết bệnh có màu nâu đen ngăn cách phần lá còn lại.

benh-than-thu-tren-cay-na

Quả: Nấm xâm nhiễm vào quả, triệu chứng đầu tiên là quả có những đốm màu nâu đen và hơi ướt. Sau khi bệnh lây lan dần thì hình dạng không đều, quả na bị đen hoặc nâu sẫm. Quả non bị nhiễm bệnh sẽ khô và rụng. Quả lớn có thể bị khô một phần.

qua-na-bi-den

Nguyên nhân gây bệnh thán thư trên cây na

Bệnh thán thư trên cây na bắt nguồn do nấm Bacillus anthracis gây ra. Nấm phát triển trong khoảng nhiệt độ 6 – 32 độ C. Thích hợp nhất là 23 – 25 độ C và loài nấm này chết trong vòng 10 phút ở 45 độ C. Chúng sinh sôi và phát triển trong điều kiện độ ẩm cao do mưa kéo dài hoặc sương mù dày đặc. Nhất là khi cây trổ đọt và lá non.

bacillus_anthracis

Mật độ trồng trong vườn lớn, không đủ ánh sáng sẽ là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát sinh. Ngoài ra cây không được chăm sóc đúng cách, bón phân không cân đối, đất không được cải tạo và không được vệ sinh là những yếu tố khiến bệnh lây lan và cây na bị đen ngọn.

Phòng ngừa bệnh thán thư trên cây na

Đầu tiên, bạn cần cắt bỏ cành, quả bị bệnh, tập trung tiêu hủy để hạn chế sự tồn tại và lây lan của bệnh. Nếu bị bệnh nặng thì trước khi phun cần vệ sinh vườn sạch sẽ. Việc này sẽ giúp nâng cao hiệu quả của thuốc. Sau đó kết hợp nấm đối kháng với nano đồng rồi phun lên cành, lá để khử trùng, diệt nấm. Bạn hãy phun lên thân, cành và lá hai lần, cách nhau năm ngày.

Bên cạnh đó, cắt tỉa cành và tạo tán giúp thông thoáng vườn, cây sinh trưởng tốt đồng thời giúp hạn chế bệnh phát triển.

tri-benh-than-thu-tren-cay-na

Dùng phân vi sinh hoặc phân chuồng ủ hoai mục bằng nấm Trichoderma.

Hướng dẫn chăm bón: Tưới và bón phân giúp cây sinh trưởng tốt, khỏe mạnh và tăng khả năng kháng bệnh. Không để vườn quá ướt trong mùa mưa, và thực hiện các bước thoát nước nhanh sau trận mưa lớn. Bạn cũng cần lưu ý bón phân đầy đủ và cân đối, đồng thời cần thăm vườn thường xuyên để phát hiện bệnh sớm và xử lý kịp thời.

Điều trị bệnh thán thư trên cây na

Phương pháp canh tác

  • Không nên trồng quá dày, thích hợp với khoảng cách trồng 3 × 3 hoặc 3 × 4.
  • Vệ sinh vườn thường xuyên để tạo sự trong lành cho khu vườn, không quên cắt bỏ các bộ phận bị bệnh và tiêu hủy.
  • Bón phân cân đối, tránh bón quá nhiều phân đạm, ngừng phun phân bón lá khi cây bị bệnh.
  • Tăng cường bón phân hữu cơ.

Sử dụng thuốc đặc trị

Để xử lý triệt để bệnh thán thư trên cây na, bạn có thể sử dụng thuốc trừ nấm bệnh sinh học – AT Vaccino CAN 500ml. Với thành phần trừ nấm bệnh sinh học đặc trị thán thư, bạn có thể yên tâm loại trừ tận gốc nguồn bệnh, giúp cây khỏe và tăng tính kháng.

thuoc-tri-benh-than-thu-tren-na

Mua Ngay

Hướng dẫn sử dụng:

Bạn pha 25 – 50ml sản phẩm thuốc trị thán thư với 200 lít nước:

– Khi cây bị bệnh thì cứ cách 3-5 ngày phun 2-3 lần lên lá, thân và đất xung quanh vùng bị bệnh và gốc. Việc này giúp tránh bệnh lây lan sang các vị trí khác.

– Phun phòng trừ 15-30 ngày/ lần, tùy theo điều kiện thời tiết và chu kỳ bệnh.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp với AT elicitor hoặc các sản phẩm khác mang nhãn hiệu AT và các loại mặt hàng thuốc bảo vệ thực vật khác.

Trên đây là biện pháp phòng ngừa bệnh thán thư trên cây na. Hy vọng với những thông tin hữu ích ở trên, bạn sẽ có thể loại trừ bệnh thán thư cây na hiệu quả. Nếu bạn quan tâm đến sản phẩm thuốc trị bệnh thán thư trên na của chúng tôi, đừng ngần ngại liên hệ  CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM qua hotline 09 622 41 635 để được hỗ trợ tận tình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon