[Mới] 3 cách trồng dâu tây tại nhà dễ thực hiện nhất

cach-trong-dau-tay-tai-nha

Có rất nhiều cách trồng dâu tây tại nhà nhưng phổ biến nhất chính là trồng bằng hạt, trồng trong chậu và trồng thủy canh. Hãy cùng Ecomco.vn tìm hiểu 3 cách trồng dâu tây tại nhà trong bài viết dưới đây.

Chuẩn bị vật liệu, dụng cụ trồng dâu tây tại nhà

Chọn chậu

Chậu dài, máng dài để trồng các luống nhỏ và dài, và chậu treo đều có thể dùng để trồng dâu tây. Dâu tây sẽ được thả xuống mép chậu, cách xa mặt đất, cải thiện chất lượng và màu sắc của quả.

Giống

Bà con có thể ươm cây bằng cách tự gieo hạt hoặc mua cây giống sẵn về trồng. Chọn hạt giống dâu tây có tỷ lệ nảy mầm tốt (tốt nhất nên chọn hạt giống còn hạn sử dụng, bao bì còn nguyên vẹn, không bị rách, ẩm ướt …)

Thời vụ

Dâu tây có thể được trồng quanh năm, nhưng tốt nhất vẫn là tháng 4 và tháng 5. Những trái dâu tây chín có thể được thu hoạch sau khoảng 2 tháng Trồng

Đất trồng

Đất trồng dâu tây tại nhà phải tơi xốp, giàu dinh dưỡng. Để đất tơi xốp lâu ngày, luôn ẩm, giữ ẩm tốt, nhiều chất dinh dưỡng, có thể bón nhiều phân hơn, bạn có thể dùng đất triện hoặc đất thông thường kết hợp với phân bón và xơ dừa.

dat-trong-dau-tay-tai-nha
Đất trồng dâu tây tại nhà phải tơi xốp, giàu dinh dưỡng

Do đặc tính ưa ẩm của cây dâu và quả có xu hướng mọc thấp trên mặt đất nên nếu trồng trong chậu hình tròn có thể rải một lớp rơm rạ lên bề mặt xung quanh gốc và bên dưới quả. Điều này sẽ giữ độ ẩm tại chỗ và giúp trái cây phát triển.

Kỹ thuật trồng dâu tây tại nhà

Để trồng dâu tại nhà thì có 3 phương pháp khá phổ biến đó chính là trồng trong chậu, trồng bằng hạt và trồng thủy canh.

Cách trồng dâu tây tại nhà trong chậu

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ thì tiến hành gieo hạt vào đất sạch và ẩm. Với cách trồng dâu tây bằng chậu thì chậu và khay hạt giống cần được giữ lạnh và khô ráo, có đủ ánh sáng mặt trời. Mỗi ngày 1 lần, vào buổi tối nên tưới nước cho cây.

cach-trong-dau-tay-bang-chau
Cách trồng dâu tây tại nhà trong chậu

Cách trồng dâu tây tại nhà bằng hạt

Dưới đây là cách trồng dâu tây tại nhà bằng hạt:

Bước 1: Tưới nước cho đất để đảm bảo đủ độ ẩm.

Bước 2: Đào các lỗ có đường kính khoảng 5mm và cách nhau tối thiểu 15cm. Dùng nhíp cẩn thận bỏ các hạt vào các lỗ này, mỗi lỗ 3 hạt.

Bước 3: Phủ đất lên và dùng tay ấn nhẹ xuống.

Bước 4: Khi hạt đã nảy mầm, phủ màng bọc lên trên của cây để giữ độ ẩm. Đặt cây ở nơi có nắng; vào mùa đông, đặt cây gần bộ tản nhiệt hoặc ở vị trí ấm hơn để cây phát triển mạnh.

Bước 5: Kiểm tra đất thường xuyên. Nếu thấy khô, hãy kéo màng bọc thực phẩm ra để tưới nước, sau đó đậy lại sau khi tưới xong.

Bước 6: Sau khi hạt đã nảy mầm và phát triển thành cây nhỏ, bạn hãy tỉa thưa cây và tỉa bớt những cây nhỏ hơn để tạo điều kiện cho cây ra hoa.

cach-trong-dau-tay-tai-nha-bang-hat
Trồng dâu tây bằng cách gieo hạt

Cách trồng dâu tây thủy canh

Để trồng dâu tây thủy canh tại nhà thì còn phụ thuộc vào bạn trồng bằng cây con hay hạt.

– Đối với cây con: Nhẹ nhàng đặt cây con vào các rọ thủy canh. Đặt rễ cây xuống độ sâu 5cm. Sau đó, để cây khỏe mạnh, bạn hãy rắc thêm giá thể lên trên và tưới nước. Sau một thời gian, khi rễ đã chắc và bám chắc thì tiến hành đặt rọ trồng vào hệ thống thủy canh để cung cấp dung dịch dinh dưỡng cho cây.

trong-dau-tay-thuy-canh-tai-nha
Trồng dâu tây tại nhà thủy canh

– Đối với hạt giống: Gieo hạt vào giỏ nhựa chứa giá thể. Sau khi rải hạt, bạn phải tưới nước để đảm bảo hạt nảy mầm nhanh. Những ngày tiếp theo bạn phải tưới nước thường xuyên cho cây để cây luôn tươi tốt, nên sử dụng bình phun sương có ít tia nước để tránh cây bị úng quá. Khi hạt đã nảy mầm và nhú những chiếc lá đầu tiên thì tiến hành đặt giỏ lên giàn thủy canh.

Cách chăm dâu tây trồng tại nhà

Dâu tây là cây ưa ẩm. Trồng ở vị trí chỉ nhận được một nửa ánh sáng mặt trời trực tiếp trong ngày để cây phát triển tối ưu.

Khi có nắng nên tưới nước cho cây ngày 2 lần vào buổi sáng và 2 lần vào buổi chiều. Tưới đều đất, sử dụng nước sạch để ngăn chặn nguồn nước dễ sinh sâu bệnh, tránh tưới quá nhiều gây hại cho cây.

cach-cham-soc-cay-dau-tay-tai-nha
Chăm sóc đúng cách giúp dâu tây căng mọng

Nếu chuyển từ khay ươm sang chậu / luống để trồng cây và không có cách chăm sóc cây dâu tây tại nhà đúng cách, cây sẽ bị héo do rễ bị hư hỏng. Nên che nắng cho cây và tưới nước đều trong 2 đến 3 ngày đầu, sau đó cây sẽ phát triển bình thường.

Xới đất thường xuyên để giữ cho đất tơi xốp và thoáng khí. Nên loại bỏ những chùm hoa bói ban đầu để cải thiện khả năng sinh trưởng, ngăn cản sự phát dục để cây dâu phát triển chắc và ổn định trong giai đoạn đầu.

Nên sử dụng phân bón có sẵn tại các cửa hàng cung cấp nông sản để bón cho cây 10 ngày một lần với lượng hợp lý

Hơn nữa, bạn nên bón thuốc bảo vệ thực vật một cách thường xuyên để giúp cây phát triển mạnh hơn, nhất là khi cây ra quả.

bon-phan-cho-dau-tay
Amino Humic giúp rễ dâu tây khỏe

Mua Ngay

Ngoài ra, để giúp rễ của cây ra nhanh, khỏe mạnh thì bạn có thể sử dụng thêm Amino Humic. Trong Amino Humic có rất nhiều chất dinh dưỡng, nguyên tố vi lượng giúp cây có thể phát triển và đậu trái.

Hy vọng với những chia sẻ về kinh nghiệm trồng dâu tây tại nhà trên đây, có thể giúp các bạn có thể trồng được những cây dâu tây mọng nước. Để mua phân bón cho dâu tây, hãy liên hệ 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon