Nguyên nhân và cách khắc phục cây sầu riêng bị xoăn lá

cach-khac-phuc-cay-sau-rieng-bi-xoan-la-

Xoăn lá (xoắn lá) là một bệnh hại phổ biến ở cây sầu riêng. Ai cũng biết, quả sầu riêng mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Nên những tác nhân, bệnh hại nào ảnh hưởng đến chất lượng, cũng như hiệu quả kinh tế thì đều khiến bà con lo lắng. Để hỗ trợ bà con xóa tan đi nỗi lo này, Ecom Group mang đến bài viết hướng dẫn bà con khắc phục tình trạng cây cây sầu riêng bị xoăn lá.

Nguyên nhân sầu riêng xoăn lá

Có 3 nguyên nhân chủ yếu khiến cho cây sầu riêng bị xoăn lá. Để biết đâu là tác nhân gây bệnh, bà con nên chú ý những biểu hiện đi kèm dưới đây. Điều này sẽ giúp bà con có những biện pháp khắc phục hợp lý.

nguyen-nhan-sau-rieng-xoan-la
Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sầu riêng bị xoăn lá

Sầu riêng bị xoăn lá non do bị côn trùng hút chích

Thông thường, khi xuất hiện tình trạng xoăn lá ở cây sầu riêng, người ta thường nghĩ ngay đến là do côn trùng hút chích. Nhưng có lẽ một số bà con chưa biết, côn trùng ở đây chính là loài rầy phấn. Dưới đây là đặc điểm của chúng mà bà con cần biết.

sau-rieng-bi-xoan-la-non
Sầu riêng bị xoăn lá non do bị côn trùng hút chích

Đặc điểm hình thái

– Trứng mới đẻ thường có màu vàng nhạt, hình dáng bầu dục. Chúng có một đầu hơi nhọn với kích thước khoảng 1mm. Trứng rầy phấn được đẻ vào trong các mô của lá non.

– Ấu trùng được chia làm 5 độ tuổi khác nhau. Ấu trùng 1 tuổi, thân có màu vàng. Lên đến tuổi 2, thì có một ít lông tơ màu trắng ở phần phía cuối bụng. Đến tuổi 3, 4 và 5 thì xuất hiện các sợi sáp trắng như bông rất dài ở phía cuối đuôi.

– Rầy phấn trưởng thành thường có chiều dài lên đến 3 – 4 mm. Chúng có cơ thể có màu nâu nhạt và cánh trong suốt. Rầy trắng thường ẩn nấp và trú ngụ ở mặt dưới lá và tuổi đời đến 6 tháng.

Đặc điểm gây hại

Cả con trưởng thành lẫn ấu trùng đều gây hại cho cây sầu riêng bằng cách chích hút lá non. Tương tự như ở con trưởng thành, ấu trùng cũng tập trung trong các lá non, thỉnh thoảng cũng ở dưới mặt lá. Biểu hiện của cây sầu riêng bị rầy phấn tấn công là lá chuyển sang màu vàng nâu, phần lá bị xoăn nhiều. Nếu bệnh chuyển biến nặng, phần lá rụng đi nhiều, thân cây thì còi cọc và kém phát triển.

Sầu riêng bị xoăn lá do mất cân đối dinh dưỡng

sau-rieng-bi-xoan-la
Sầu riêng bị xoăn lá do mất cân đối dinh dưỡng

Trong quá trình chăm sóc cây sầu riêng, theo kinh nghiệm thì nhiều bà con sẽ sử dụng phương pháp bón phân ở gốc. Phân bón gốc thì thường chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng đa lượng. Do đó, về lâu về dài, cây sẽ bị thiếu hụt các nhóm dinh dưỡng trung lượng và vi lượng.

Sự mất cân đối giữa các nhóm chất dinh dưỡng này sẽ khiến cho lá cây sầu riêng bị xoăn lại. Do đó, bà con cần bổ sung các chất dinh dưỡng trung lượng và vi lượng cho cây. Nên cân đối giữa các nhóm chất dinh dưỡng để cây có thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất.

Sầu riêng bị xoăn lá do bị nhiễm virus khảm lá

benh-xoan-la-tren-cay-sau-rieng
Sầu riêng bị xoăn lá do bị nhiễm virus khảm lá

Ngoài hai nguyên nhân trên thì virus khảm lá cũng là tác nhân thường xuyên gây hại cho cây. Cây sầu riêng bị nhiễm virus khảm lá sẽ có hiện tượng xoăn lá, vàng lá, đọt cây không phát triển được và bị co lại.

Nguyên nhân khiến cây bị nhiễm virus là do côn trùng chích hút thân cây mang mầm bệnh. Chỉ từ 5-7 ngày sau khi virus này gây bệnh xâm nhiễm vào tế bào thì bà con sẽ bắt gặp được những biểu hiện trên. Virus khảm lá này tấn công các phần non nhất của cây, phá vỡ tế bào ở các đỉnh sinh trưởng. Theo đó, lá sầu bị co lại, diệp lục bị phá hủy…

Biện pháp phòng ngừa bệnh xoăn lá trên cây sầu riêng

Để hạn chế những tác hại bệnh không mong muốn gây ra. Cách tốt nhất là bà con nên áp dụng từ sớm các biện pháp phòng ngừa bệnh. Dưới đây là một số điều mà bà con có thể thực hiện thường xuyên:

– Nên kiểm tra, thăm nom vườn sầu riêng thường xuyên để sớm phát hiện ra những biểu hiện trên cây.

– Cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng cho cây. Điều này sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Từ đó, giúp cây tăng cường kháng thể, tăng khả năng chống chịu với các tác nhân gây hại.

– Dọn dẹp vườn thường xuyên, tạo độ thông thoáng cho cây phát triển. Hầu hết các tác nhân gây hại đều ẩn nấp và trú ẩn ở những bụi rậm, cỏ dại gần đó. Việc này sẽ giúp hạn chế sự xuất hiện và sinh trưởng của nhiều côn trùng gây hại cây.

Thuốc trị sầu riêng bị xoăn lá

Để xử lý rầy phấn hút chích cây sầu riêng khiến cho lá bị xoăn, bà con có thể sử dụng AT mebe.

thuoc-tri-sau-rieng-bi-xoan-la

Đây là sản phẩm nổi bật của thương hiệu Ecom Group, là giải pháp hữu hiệu để xử lý côn trùng gây hại. Sử dụng cơ chế vi nấm, nên sản phẩm này có thể xử lý triệt để rầy phấn trong tất cả giai đoạn của vòng đời. Dù là trứng, ấu trùng hay cả con trưởng thành đều sẽ bị xử lý hoàn toàn, không còn khả năng gây hại và lây lan.

Để sử dụng thuốc hiệu quả, bà con nên pha loãng 500g AT mebe và 200l nước. Sau đó, tiến hành tưới hoặc phun thuốc đẫm ở lá và gốc cây sầu riêng. Bà con nên sử dụng thuốc định kỳ từ 30-60 ngày/ lần nhằm phòng và ngừa bệnh hiệu quả.

Ngoài ra, virus khảm lá là không thể điều trị dứt điểm được. Vậy nên, từ sớm bà con phải sử dụng các loại chế phẩm nhằm phòng ngừa sự xuất hiện của chúng. Bà con có thể cân nhắc sử dụng thuốc Nano Chitosan.

thuoc-chua-sau-rieng-bi-xoan-la

Công dụng của sản phẩm này là làm tăng các hoạt tính, giúp cây chống lại với các mầm bệnh gây hại. Ngoài ra, chế phẩm sinh học này kích thích cơ thế phòng thủ của cây. Từ đó, giúp cây tăng khả năng chống chịu với virus khảm lá. Cơ chế hoạt động là tạo chelate cùng các chất dinh dưỡng làm tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cây trồng.

Để sử dụng hiệu quả thuốc này, bà con hãy pha 500ml Nano Chitosan với 200 lít nước sạch. Sau đó, tiến hành phun cho cây sầu riêng trong tất cả giai đoạn sinh trưởng và phát triển.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến nguyên nhân và cách khắc phục khi cây sầu riêng bị xoăn lá. Chúc bà con thành công trong quá trình chăm sóc cây. Nếu bà con muốn mua các loại thuốc phòng ngừa và trị bệnh chính hãng. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 09 622 41 635 để được nhân viên tư vấn và hướng dẫn đặt hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon