Tìm hiểu ngay cách chữa cây mẫu đơn bị vàng lá triệt để

cay-mau-don-bi-vang-la

Cây hoa mẫu đơn ta hay cây trang là loại cây khá phổ biến tại Việt Nam. Loại cây cảnh này được rất nhiều người ưa chuộng trồng để làm cảnh. Chắc hẳn, trong quá trình trồng, bạn sẽ bắt gặp tình trạng lá bị vàng. Khi gặp hiện tượng này, bạn đừng quá lo lắng. Bài viết sau Ecomco.vn sẽ giúp bạn nhận biết những nguyên nhân cũng như cách chữa trị cây mẫu đơn bị vàng lá hiệu quả.

Đặc điểm hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn Việt Nam hay còn gọi là hoa trang, có tên khoa học là Ixora Coccinea. Loài này có xuất xứ từ miền Nam Trung Quốc và Malaysia. Cây hoa trang chỉ cao khoảng 0,6 – 2m. Loại hoa này thường có hoa nhỏ mọc thành chùm và rất nhiều màu như đỏ, cam, hồng, trắng, vàng…

cay-mau-don

Nguyên nhân và cách chữa cây mẫu đơn bị vàng lá

Bệnh mẫu đơn bị vàng lá là căn bệnh không hiếm gặp. Theo kinh nghiệm của những người trồng hoa lâu năm thì bệnh vàng lá có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Trong đó, những nguyên nhân sau thường phổ biến nhất.

Cây hoa mẫu đơn bị vàng do rễ bị úng

Nếu đất trồng cây hoa trang có khả năng thoát nước kém thì rất dễ dẫn đến tình trạng này. Đặc biệt, trong mùa mưa thì hiện tượng vàng lá do thối rễ càng dễ xảy ra. Bởi đất thoát nước kém, bị ứ nước khiến rễ bị ngập úng và hư thối.

cay-mau-don-bi-vang-la

Rễ bị hư ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng nuôi cây. Từ đó, lá cũng như các bộ phận khác thiếu dưỡng chất để phát triển. Nếu không chữa trị kịp lúc, lá cây sẽ chuyển vàng rồi rụng dần. Cuối cùng, cây mẫu đơn có thể chết.

Cách trị bông trang vàng lá:

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể hạn chế tưới hoặc ngừng tưới nước cho cây. Đồng thời, bạn cần tiến hành xới đất để tăng độ tơi xốp cho đất. Từ đó giúp đất thoát nước tốt hơn tránh trường hợp rễ bị ngập úng.

Cây mẫu đơn vàng lá do rễ cây bị nhiễm phèn

Một nguyên nhân khác khiến cây bông trang bị vàng lá là do rễ bị nhiễm phèn. Nếu trước khi trồng cây mà bạn không xử lý đất trồng cẩn thận. Hoặc trong quá trình trồng cây, đất bị nhiễm phèn. Sau thời gian dài, rễ cũng bị ảnh hưởng và nhiễm phèn. Khi rễ nhiễm phèn không thể hấp thụ dưỡng chất để nuôi cây. Từ đó dẫn đến tình trạng cây mẫu đơn bị vàng lá.

cay-bong-trang-bi-vang-la

Cách xác định cây hoa trang bị vàng lá khá đơn giản. Bạn chỉ cần đào vùng đất trồng cây vào thời điểm trưa nắng. Nếu bạn phát hiện thấy đất quá nóng tức là đất trồng đã bị nhiễm phèn.

Cách xử lý cây bông trang bị vàng lá:

Bạn có thể xử lý tình trạng vàng lá cây mẫu đơn do nhiễm phèn bằng cách đổi đất trồng. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng vôi bột rắc quanh gốc cây. Cách làm này sẽ khử phèn, cân bằng độ pH trong đất hiệu quả.

Đồng thời, bạn có thể sử dụng kết hợp chế phẩm Bảo vệ bộ rễ khỏi Stress do mặn – AT Cải tạo đất. Chế phẩm này có tác dụng cải tạo đất nhiễm mặn và phục hồi đất bạc màu, cằn cỗi.

cach-tri-bong-trang-vang-la
Thuốc trị bệnh mẫu đơn vàng lá do rễ cây bị nhiễm phèn

Mua Ngay

Cây mẫu đơn vàng lá do tuyến trùng gây hại

Bên cạnh các nguyên nhân trên, cây mẫu đơn vàng lá cũng có thể do tuyến trùng. Đây được xem là tác nhân gây hại nguy hiểm nhất đối với cây trang. Hậu quả cuối cùng có thể gây chết cây.

cay-hoa-mau-don-bi-vang-la

Tuyến trùng sẽ trú ngụ trên đầu non của rễ cây. Khi cây mẫu đơn bị tuyến trùng tấn công, lá sẽ mỏng và chuyển dần sang màu vàng. Đồng thời, chồi và mầm cũng không thể phát triển. Nếu không được chữa trị kịp thời, khả năng rất cao cây mẫu đơn sẽ chết.

Cách trị bệnh mẫu đơn bị vàng lá:

Khi phát hiện tình trạng vàng lá do tuyến trùng, bạn nên tìm ra giải pháp chữa trị càng nhanh càng tốt. Bởi bệnh này rất dễ lây lan sang các cây khác trong khu vực lân cận.

Để xử lý tình trạng này, trước tiên bạn cần bứng cây lên. Sau đó tiến hành làm sạch đất cũng như chậu cây. Tiếp theo, bạn loại bỏ các rễ bị hư thối, bị phù do tuyến trùng gây hại. Cuối cùng, bạn trồng cây vào đất mới.

Sau khi làm sạch rễ, bạn hãy sử dụng thuốc đặc trị Thuốc đặc trị tuyến trùng sinh học – AT Padave 500ml. Chế phẩm này sẽ phục hồi nhanh bộ rễ khỏi tuyến trùng và tiêu diệt tuyến trùng từ trứng.

cach-xu-ly-cay-bong-trang-bi-vang-la
Thuốc trị bệnh mẫu đơn vàng lá do tuyến trùng gây hại

Mua Ngay

Trên đây là những nguyên nhân phổ biến khiến cây hoa mẫu đơn bị vàng lá cũng như cách chữa trị. Hy vọng với những thông tin mà bài viết chia sẻ có thể giúp ích cho bạn khi gặp tình trạng cây trang vàng lá. Nếu muốn biết thêm thông tin về các sản phẩm được nhắc đến trong bài có thể liên hệ với hotline CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM: 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon