Nguyên nhân cây chuối bị bệnh vàng lá và cách phòng trị

cay-chuoi-bi-benh-vang-la

Chuối bị vàng lá có thể do sinh lý, thiếu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên nếu phát hiện cây chuối bị vàng lá do nấm thì cần tiến hành điều trị ngay để không làm ảnh hưởng đến chất lượng cây. Hãy cùng Ecomco.vn tìm hiểu nguyên nhân cây chuối bị bệnh vàng lá và cách phòng trị loại bệnh này.

Nguyên nhân cây chuối bị vàng lá

Bệnh vàng lá chuối (bệnh héo rũ Panama) do nấm Fusarium oxysporum f. sp. cubense gây ra.

nam-fusarium-oxysporum-f-sp-cubense
Nấm Fusarium oxysporum f. sp. cubense

Triệu chứng của bệnh héo vàng lá chuối

Bệnh héo vàng lá chuối thường gặp ở những cây chuối bị nhiễm bệnh, và cuối cùng nó sẽ lan sang các lá non. Triệu chứng vàng xuất hiện ở viền lá và kéo dài xuống theo hướng mạch lá.

Lá bị nhiễm bệnh thường bị héo, thân gãy, lá lủng lẳng trên thân giả. Cuống lá thỉnh thoảng bị chẻ đôi ở giữa phiến lá.

chuoi-bi-vang-la
Bệnh vàng lá ở chuối

Trên những cây không khỏe mạnh, các lá già héo quanh thân giả, chỉ để lại một số chồi xanh và phát triển thẳng đứng. Những chồi này có màu xanh lục nhạt hoặc hơi vàng, xoắn, nhăn nheo, và cuối cùng là héo vàng chuối.

Cây bị bệnh chết nhưng thân không đổ, các bẹ bên ngoài bị gãy dọc, cành tiếp tục nhô ra khỏi thân chính nhưng bị héo. Mặt cắt ngang thân giả bệnh để lộ các bó mạch màu vàng nâu; cắt ngang thân chuối (chuối) chính hiệu để lộ những mạch màu nâu đỏ, có mùi hôi kinh khủng.

Bệnh héo vàng lá chuối phát sinh và gây hại hầu hết ở các vùng trồng chuối từ ba năm trở lên. Tỷ lệ cây nhiễm bệnh ở vùng trồng lâu năm càng lớn thì tỷ lệ cây bị bệnh ở vùng trồng lâu năm càng cao. Bệnh có thể xuất hiện và gây hại ở bất kỳ giai đoạn phát triển nào của cây chuối. Bệnh xuất hiện nhiều nhất trên cây chuối vào mùa ra hoa và đậu quả.

Điều kiện phát sinh bệnh héo rũ Panama

Bệnh héo rũ vàng lá chuối là một bệnh nhiễm nấm gây ra sự chết dần của cây chuối bằng cách xâm nhập, phát triển và làm hỏng các mạch dẫn. Khi cây chuối bị bệnh chết (bị bệnh hoặc thu hoạch còn củ, rễ trong đất), bào tử (cơ quan sinh sản của nấm bệnh) được thải vào đất khi cây, củ, rễ bị phân hủy.

benh-vang-la-tren-cay-chuoi
Cây chuối bị bệnh vàng lá

Bào tử nấm nảy mầm trong đất, xâm nhập vào tế bào của rễ cây chuối, phát triển thành sợi nấm gây hại cho rễ. Vết bệnh cơ học trên rễ do sâu hoặc dụng cụ làm vườn tạo ra cho phép nấm xâm nhập dễ dàng hơn.

Ban đầu nấm xâm nhập vào rễ nhỏ thứ cấp hoặc rễ non, sau đó lan lên thân chính (củ chuối) và lên thân giả (còn gọi là thân chuối) đến cuống lá và buồng chuối. Làm nghẹt các kênh dẫn dinh dưỡng làm cho cây chuối thiếu dinh dưỡng, vàng lá, quả không phát triển, cây chết.

Tác hại và phương thức lây lan của bệnh vàng lá Panama

Tác hại

Bệnh làm héo lá từ dưới lên trên, cuối cùng làm chết cây chuối. Cây bị bệnh có chồi từ thân chính nhú ra, nhưng các chồi này cũng bị héo nên không thể cứu gốc cho lần sau.

cay-chuoi-bi-benh-vang-la
Chuối bị bệnh vàng lá Panama

Cây bị bệnh vàng lá Panama thường không cho thu hoạch hoặc không ra quả nhưng nếu ra quả thì chất lượng quả khá kém. Nếu không được điều trị, bệnh lây lan và gây hại đáng kể cho diện tích trồng chuối, tỷ lệ bệnh lên đến 80%.

Bệnh héo vàng lá chuối ảnh hưởng đến các ruộng chuối ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới, bao gồm các nước sản xuất chuối lớn như Đài Loan, Indonesia, Malaysia, Philippines, Australia, Jordan và các nước khác.

Phương thức lây lan

Nhiễm nấm hầu hết lây truyền qua các hoạt động của con người (hạt giống, dụng cụ và xe cộ) và nước.

– Qua vật liệu trồng: Nguồn bệnh lây lan nhanh qua cây con mua từ vùng bị bệnh; Các loại mô nuôi cấy cũng có thể bị nhiễm bệnh héo vàng lá chuối nếu quy trình sản xuất không an toàn.

– Qua đất: Nấm sống được trong đất và có thể sống nhiều năm ngay cả khi cây chuối vắng bóng. Chúng có thể tồn tại trong xác thực vật (lá, thân, rễ) của cây bị nhiễm bệnh, nấm lây lan từ nơi này sang nơi khác bởi con người và động vật qua đất trên bàn chân, giày dép, bánh xe, dụng cụ làm vườn, v.v.

vang-la-panama-chuoi
Bệnh vàng lá chuối có nhiều phương thức lây lan

– Qua nước: Bào tử nấm có thể trôi theo nguồn nước bề mặt, chẳng hạn như nước sông từ thượng nguồn đến hạ lưu; nước tưới hoặc nước mưa chảy từ vị trí này sang vị trí khác.

Các biện pháp phòng bệnh

– Tăng cường công tác kiểm dịch trong nước đối với các lô chuối giống nguyên liệu, nhất là việc mua bán, vận chuyển giống từ các vùng đã phát hiện bệnh héo rũ lá chuối; nghiêm cấm vận chuyển, buôn bán, sử dụng chuối giống bị nhiễm nấm gây bệnh héo rũ lá chuối.

– Kiểm tra các cơ sở sản xuất chuối giống trên địa bàn để phát hiện và tiêu hủy sớm nhất các lô chuối giống bị bệnh héo vàng (nếu có).

– Hạn chế nghiêm ngặt việc ra vào rừng trồng chuối. Khử trùng giày dép, bánh xe và dụng cụ nông nghiệp để ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập vào trang trại.

– Sử dụng phân chuồng hoai mục, bón đủ, cân đối N-P-K bón lót và bón thúc, hạn chế bón phân Amon (NH4), thay thế bằng phân đạm Nitrat trong quá trình chăm sóc (NO3).

– Bón vôi khử trùng đất trước khi trồng, sau đó sử dụng vôi bột để cải thiện độ pH của đất trong suốt quá trình canh tác.

Thuốc điều trị chuối bị vàng lá

thuoc-chua-benh-heo-vang-la-chuoi
Anti Phytop + Nano Đồng

Mua Ngay

Đối với cây chuối bị vàng lá, bà con hãy sử dụng bộ sản phẩm Anti Phytop + Nano Đồng. Chúng sẽ giúp điều trị kịp thời chuối bị vàng lá và bổ sung chất dinh dưỡng cho cây chuối.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc đã hiểu rõ nguyên nhân cây chuối bị vàng lá. Để mua thuốc trị, vui lòng liên hệ CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon