Bệnh đốm trắng trên thanh long: Nguyên nhân và cách phòng trị

benh-dom-trang-tren-thanh-long

Bệnh đốm trắng trên thanh long là một trong những bệnh gây hại nghiêm trọng. Căn bệnh này được xem là nỗi ám ảnh của nhiều nông dân trồng thanh long. Bởi nó có thể gây ảnh hưởng chất lượng và sản lượng cây trồng trong mùa vụ. Bài viết dưới đây Ecomco.vn sẽ giới thiệu đến bạn những thông tin cơ bản về bệnh này cũng như cách phòng trị. Hãy cùng tham khảo bài viết để tìm hiểu hiểu nhé!

Nguyên nhân gây bệnh đốm trắng thanh long

Nguyên nhân gây ra bệnh đốm trắng trên thanh long là do một loại nấm bệnh có tên Neoscytalidium spp gây ra. Loài nấm bệnh này thường phát triển mạnh vào mùa mưa. Đặc biệt, trong thời điểm từ tháng 5 đến tháng 11 hằng năm. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời thì bệnh này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản lượng và năng suất cây trồng.

Điều kiện phát bệnh đốm trắng trên thanh long

Bệnh thanh long bị đốm trắng phát tác mạnh mẽ vào thời điểm mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11. Nấm bệnh thường sinh sôi vào điều kiện thời tiết nóng ẩm. Đặc biệt, nhiệt độ thích hợp để phát triển của bệnh từ 30 – 35 độ C.

Tỷ lệ lây lan bệnh đốm trắng trên thanh long rất cao.Trong điều kiện thời tiết thuận lợi, bệnh có thể bùng thành dịch và lây lan trên toàn khu vườn. Đối với những vườn thanh long mới trồng, tỷ lệ bệnh đốm trắng thanh long là 1 – 5%. Những vườn thanh long kinh doanh lâu năm có tỷ lệ lây bệnh cao hơn rất nhiều, lên đến 10 – 15%.

benh-dom-trang-tren-thanh-long
Bệnh đốm trắng thanh long thường phát triển mạnh vào mùa mưa

Dấu hiệu nhận biết bệnh đốm trắng thanh long

Bệnh đốm trắng thanh long có dấu hiệu phát bệnh rõ rệt rất dễ quan sát bằng mắt thường. Nấm bệnh thường ký sinh và hút chích chất dinh dưỡng trên cành non và quả. Lúc mới phát bệnh, nấm ký sinh và tạo nên những đốm trắng li ti phủ đều trên khắp bề mặt bẹ lá và trái.

benh-dom-trang-thanh-long
Hình ảnh bệnh đốm trắng trên lá thanh long

Sau thời gian, các vết bệnh này sẽ chuyển dần từ trắng sang nâu đen. Lúc này, bạn nhìn trên bề mặt quả và thân sẽ thấy sần sùi. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng thối trái.

benh-dom-trang-o-cay-thanh-long
Hình ảnh bệnh đốm trắng trên quả thanh long

Lúc đầu, chỉ là các vết lõm màu trắng, sau đó vết bệnh nổi lên thành những đốm tròn màu nâu. Dần dà, các vết đốm này lan rộng tạo thành từng mảng lớn làm cho thân và trái sần sùi. Hậu quả cuối cùng làm thối trái. Bệnh không những gây ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng mà còn làm giảm năng suất mùa vụ.

Biện pháp phòng trị bệnh đốm trắng ở cây thanh long

Để phòng trị bệnh đốm trắng thanh long, bạn thường xuyên cắt tỉa các cành ốm yếu, mọc sát bên trong hoặc mọc sát đất. Điều này giúp không gian khu vườn thoáng đãng hơn. Tránh tình trạng mầm bệnh, sâu, nấm bệnh trú ngụ.

Bạn cũng cần bón phân định kỳ 1 – 2 lần/ năm vào thời điểm đầu và cuối mùa mưa. Bón phân định kỳ để bổ sung đầy đủ dưỡng chất giúp cây phát triển. Đồng thời tăng sức đề kháng cho cây trước bệnh dịch. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo cân đối hàm lượng các chất trong phân bón. Bạn có thể kết hợp với nấm đối kháng Trichoderma vào phân bón để tăng cường hiệu quả.

Bên cạnh đó, bạn cần dọn dẹp và vệ sinh sạch sẽ cỏ dại. Việc này giúp nước thoát tốt hơn. Để tránh tình trạng úng nước gây hư thối rễ tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển vào mùa mưa.

Biện pháp trị bệnh đốm trắng thanh long

thanh-long-bi-dom-trang
Cần nhanh chóng, kịp thời phát hiện và trị bệnh đốm trắng thanh long

Đầu tiên, khi phát hiện dấu hiệu bệnh, bạn cần nhanh chóng cắt bỏ những bộ phận bị bệnh. Sau đó, bạn nhanh chóng thiêu hủy toàn bộ những cành, nụ bông và trái bị nhiễm bệnh. Mục đích nhằm tránh lây lan bệnh sang các cây khác.

Để trị bệnh đốm trắng thanh long, bạn có thể sử dụng thuốc trị bệnh đốm trắng thanh long Đốm nâu, đốm tắc kè Thanh Long – Fugi CAN 250ml. Chế phẩm này có tác dụng diệt trừ các loại nấm bệnh.

thuoc-tri-benh-dom-trang-thanh-long
Thuốc trị bệnh đốm trắng trên cây thanh long hiệu quả

Mua Ngay

Đồng thời, giúp cây chắc khỏe, tăng cường sức đề kháng cũng như sức chống chịu trước mầm bệnh. Bên cạnh đó, chế phẩm còn có khả năng cải tạo đất, giúp đất tơi xốp. Từ đó, hệ thống thoát nước tốt cũng như rễ dễ phát triển và hấp thụ chất dinh dưỡng hơn.

Cách sử dụng:

Đối với từng bộ phận, bạn cần sử dụng liều lượng khác nhau. Để phun trái, bạn hãy pha 250ml với 8 lít nước. Đối với dây và vùng dưới tán, bạn cần pha loãng hơn. Tỷ lệ thích hợp là 250ml chế phẩm với 10 – 200 lít nước.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng chế phẩm này để phòng ngừa bệnh đốm trắng thanh long. Bạn tiến hành pha chế phẩm với nước theo tỷ lệ 250ml với 10 – 200 lít nước. Sau đó, định kỳ 10 -15 ngày, bạn phun đều lên khắp cây để phòng bệnh.

Trên đây là những chia sẻ về bệnh đốm trắng trên thanh long. Hy vọng với những thông tin mà bài viết chia sẻ có thể giúp bạn hiểu hơn về cách nhận biết cũng như phòng trị bệnh. Nếu muốn biết thêm thông tin về các sản phẩm được nhắc đến trong bài có thể liên hệ với hotline CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM: 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon