Cách chăm mai sau Tết đúng kỹ thuật, dễ thực hiện

cach-cham-mai-sau-tet

Cách chăm mai sau Tết như thế nào để mai được khỏe mạnh ? Hãy cùng Ecom Group tham khảo những cách làm sau đây để giúp gia chủ tiết kiệm được tiền mua mai nhưng vẫn có mai đẹp để chưng vào những ngày Tết.

cach-cham-mai-sau-tet

Tại sao phải chăm mai sau Tết ?

Mỗi độ xuân về, mai vàng nở rộ khoe sắc rực rỡ khiến cho những người chơi mai kiểng phải trầm trồ. Tuy nhiên, khi Tết qua đi, mai sẽ bắt đầu xuống sắc, lúc này mai cần được chăm sóc để có thể tiếp tục phát triển và ra hoa vào mùa xuân năm sau. Vậy cách chăm mai sau Tết như thế nào để mai được khỏe mạnh ?

Cách trồng mai sau Tết khá đơn giản và dễ dàng nếu gia chủ nắm được các quy tắc chăm sóc cây. Mai vốn là một loại cây kiểng có sức sống mãnh liệt vì vậy chỉ cần có một khoảng thời gian được chăm sóc tốt, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thì mai hoàn toàn có khả năng phát triển bình thường và tiếp tục nở hoa vào Tết năm sau.

Tùy từng loại mai khác nhau sẽ có những cách chăm mai phù hợp. Đối với các loại mai Tết, hiện nay có ba loại phổ biến, đó là: mai trồng đất, mai chậu chưng ngoài sân và mai chậu chưng trong nhà. Việc áp dụng đúng kỹ thuật chăm sóc với từng loại mai sẽ có ý nghĩa rất lớn trong việc giúp chúng phục hồi và phát triển.

cach-trong-mai-sau-tet

Khi vừa mới mua mai về, việc chăm sóc mai cũng vô cùng quan trọng vì đây là thời điểm sẽ quyết định xem có thể sử dụng lại mai vào năm sau được hay không ? Vì thế lúc mua mai về nhà, gia chủ cần lưu ý những điều sau:

  • Đối với mai trồng chậu chưng trong nhà, không nên để mai ở trong nhà quá nhiều, đảm bảo mai sẽ cung cấp được đủ ánh sáng cần thiết.
  • Tưới không đủ nước hoặc sử dụng nước ngọt và bia để tưới mai sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của chúng.
  • Sử dụng thuốc kích thích ra hoa, giữ hoa sẽ làm cho sinh lý của mai không ổn định, thậm chí là bị kiệt sức.

Những việc cần làm để chăm mai sau Tết hiệu quả

Sau đây là một số công việc cần thực hiện để giúp mai phục hồi lại sau một khoảng thời gian dồn chất dinh dưỡng để nuôi hoa.

Đưa mai ra ngoài trời

Việc đầu tiên cần làm là đem mai ra ra phơi nắng, tuy nhiên, không đem mai ra phơi nắng đột ngột vì như thế sẽ làm mai héo hết lá non. Bắt đầu từ việc cho mai phơi nắng vào buổi sáng để quen dần. Được một vài ngày mới kéo dài thời gian phơi nắng và để mai ở ngoài sân hoàn toàn.

trong-mai-sau-tet

Cắt tỉa

Cách cắt tỉa mai sau Tết như thế nào là đúng kỹ thuật ? Phải cắt bỏ hoa lẫn những chùm hoa chưa kịp nở. Nên giữ lại đài hoa vì chúng sẽ có thể cho thêm nhiều chồi mới. Đối với những cây mai ở sẵn ngoài vườn thì có thể cắt bỏ nụ ngay, còn những cây ở trong nhà cần phải để mai quen dần với ánh sáng bên ngoài mới tiến hành cắt tỉa.

cach-tia-canh-mai-sau-tet

Cách cắt tỉa cành mai sau Tết cần phải xem xét kỹ để giữ lại ít nhất hai mắt lá của các cành nhánh. Nên cắt tỉa dựa trên hình dáng đang có của cây, thông thường sẽ cắt bỏ ⅓ các cành thừa và cành trên phải ngắn hơn cành dưới để tạo sự cân đối, gọn gàng cho mai.

Bón phân

Bón phân là một công đoạn cực kỳ quan trọng để giúp mai khôi phục lại sức sống ban đầu. Thời điểm này, mai cần rất nhiều chất dinh dưỡng, nhất là hàm lượng đạm để có thể thiết lập lại cành nhánh mới. Một số loại phân bón mà bà con có thể sử dụng để bón phân cho mai sau Tết như:

AT siêu Lân

AT siêu Lân có chứa các chất dinh dưỡng như ssam, lân, kali, kẽm,… sẽ giúp kích rễ cực mạnh, tăng cường nảy chồi, phục hồi nhanh và cung cấp đủ các yếu tố đa, vi lượng cần thiết cho cây. Cách sử dụng là pha 25ml/16 lít nước và phun định kỳ từ 15 – 20 ngày/lần.

bon-phan-cho-mai-sau-tet

Mua Ngay

AT Bio Soil

Với chế phẩm AT Bio Soil hệ rễ của mai sẽ phát triển mạnh, tăng khả năng hấp thụ phân bón, phục hồi hữu hiệu sau một khoảng thời gian dài nuôi hoa. Cách sử dụng AT Bio Soil là hòa 1 lít sản phẩm với 400 – 800 lít nước, phun hoặc tưới đẫm vùng đất. Tưới khoảng 2 lần, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày.

bon-phan-cho-mai-sau-tet

Mua Ngay

Thay đất

Thay đất sẽ giúp bổ sung thêm cho mai một lượng Kali và đạm cần thiết. Cách thay đất cho mai vàng sau tết là dùng một lớp cát phủ lên rồi mới cho phân hữu cơ bao trùm toàn bộ mặt. Tiếp theo cho một ít lớp chất trồng và tiến hành cho cây vào nén chặt.

cach-thay-dat-cho-mai-vang-sau-tet

Vừa rồi là những cách chăm mai sau Tết đúng kỹ thuật mà ai cũng có thể thực hiện được. Việc cung cấp chất dinh dưỡng cho mai sau Tết đặc biệt quan trọng vì vậy, bà con nên chọn mua phân bón ở những nơi uy tín, chất lượng.

Sản phẩm phân bón vi sinh AT của CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM là một lựa chọn phù hợp, bà con có thể đặt mua thông qua shopee hoặc website của công ty. Trong trường hợp gặp khó khăn khi đặt mua sản phẩm, bà con hãy gọi đến hotline 0962241635 để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon