Cách bón NPK cho rau muống an toàn và hiệu quả nhất

cach-bon-phan-npk-cho-rau-muong

Có thể nói, NPK là loại phân bón được sử dụng nhiều nhất trên thị trường. Bởi nó được dùng cho cả cây lâu năm, cây cảnh, cây ăn quả và cả các loại rau khác nhau. Tuy nhiên, bà con thường ít quan tâm đến cách sử dụng NPK sao cho hợp lý và hiệu quả. Bởi vậy, đôi lúc khiến cho loại phân bón này không phát huy hết công dụng của nó. Hãy cùng Ecomco.vn tìm hiểu về cách bón NPK cho rau muống an toàn và hiệu quả nhất.

Phân NPK là gì?

Khác hoàn toàn với nhiều loại phân bón tự nhiên khác. NPK là một loại phân bón hỗn hợp có chứa ít nhất 2 trong 3 thành phần dinh dưỡng là N, P, K. Đây cũng là lí do nó có tên là NPK. Loại phân bón này có vai trò quan trọng giúp thúc đẩy sự phát triển cho cây trồng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Hiện nay trên thị trường, nhà sản xuất chia ra thành 3 loại phân bón NPK khác nhau. Điều này giúp cho người dùng dễ dàng hơn cho việc lựa chọn từng loại sản phẩm phù hợp nhất với cây trồng của mình. Bao gồm NPK 1 hạt, NPK 3 màu và phân bón NPK phức hợp.

tac-dung-cua-phan-npk-voi-rau-muong
Phân NPK là gì?

Tác dụng của phân NPK với rau muống

– Phân NPK giúp rau muống bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết giúp rau sinh trưởng tốt và phát triển một cách toàn diện hơn. Nhờ các thành phần cơ bản là N, P và K, cây rau muống sẽ cho ra thành phẩm tươi tốt, giúp bà con thu được với năng xuất tốt.

– Phân NPK cũng là giải pháp yêu thích để giúp rau muống có thể xanh tốt cũng như phát triển chiều cao. Bà con thường sử dụng phân NPK để bón thúc, kích thích cây sinh trưởng và phát triển tươi tốt.

– Cây sinh trưởng tốt sẽ có sức đề kháng tốt. Từ đó, có thể chống chọi với các yếu tố gây hại như thời tiết, côn trùng, nấm bệnh…. Giữ cho xây phát triển ổn định và ít bị nhiễm bệnh hại hơn.

– Ngoài ra, NPK còn rất hiệu quả trong việc cải thiện độ phì nhiêu cho đất sau nhiều mùa trồng rau không được xử lý đúng cách.

cach-bon-npk-cho-rau-muong
Vai trò của phân NPK với rau muống

Cách bón thúc NPK cho rau muống

Có thể rất ít bà con quan tâm đến việc bón phân đúng liều, đúng cách và đúng thời điểm. 3 yếu tố này vô cùng quan trọng nhưng lại thường bị bỏ qua. Để giúp cây phát triển tốt, bà con nên thực hiện bón phân cho rau muống như hướng dẫn sau đây. Nên bón NPK lần đầu tiên khi cây rau muống còn non chỉ khoảng 4-5 cặp lá.

bon-thuc-cho-cay-rau-muong
Cách bón thúc cho cây rau muống

Trước tiên, bà con chỉ bón phân lân với liều lượng khoảng 2 muỗng cà phê nhỏ pha 10 lít nước. Sau đó, mang hỗn hợp trên tưới đều cho cả vườn rau.
3 ngày sau, tiếp tục bón phân Urê với liều lượng 1 muỗng cà phê trong 10 lít nước sạch. Cũng tiếp tục tưới đều cho cây rau muống.

Một tuần sau đó, bà con sử dụng NPK rải đều xung quanh gốc rau muống. Sau đó, có thể tận dụng nước mưa hoặc tưới nước để phân thẩm thấu vào đất tốt hơn.

Tùy vào thời điểm thu hoạch rau mà bà con xác định thời gian bón NPK cho hợp lý. Để đảm bảo an toàn, nên bón phân NPK cho rau muống trước khi cắt là từ 10 -14 ngày. Sau khi thu hoạch xong, bà con có thể bón thêm một đợt phân vô cơ như trên để giúp đất phục hồi sau một lứa rau.

Những lưu ý về cách bón NPK cho rau muống

Khi bón phân cho rau muống, bà con cần quan sát điều kiện thời tiết trong khu vực. Lời khuyên là không nên bón NPL khi trời nắng gắt. Nếu được, hãy tận dụng tiết trời sau những cơn mưa, hoặc tưới nước ngay khi bón. Việc này sẽ giúp phân bón được hòa tan và thấm vào đất tốt nhất. Cũng không nên bón phân vào thời tiết mưa lớn liên tục nhiều ngày. Vì nó sẽ làm trôi và làm bay hơi phân khi chúng chưa kịp thấm vào đất.

Không nên bón phân NPK tập trung trong một thời điểm với số lượng nhiều. Việc này sẽ sẽ gây nên tình trạng lãng phí, ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, cũng gây ra nhiều tác động xấu đối với rau muống.

Cuối cùng, như đã đề cập ở trên, bà con nên chú ý trước ngày thu hoạch 2-3 tuần tuyệt đối không bón NPK cho rau muống. Để đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng rau.

luu-y-khi-bon-npk-cho-rau-muong
Không nên bón NPK trong khoảng 2-3 tuần trước khi thu hoạch

Sản phẩm cung cấp NPK cho rau muống

Với rau muống, bà con có thể tham khảo thuốc AT siêu ra rễ. Sản phẩm giúp kích thích rễ phát triển mạnh, đi đọt nhanh, rất thích hợp để sử dụng cho rau muống trong giai đoạn gần thu hoạch. Với thành phần chính gồm Nts 3%, P2O5 14% và K2O 1%, sản phẩm này là sự lựa chọn hoàn hảo giúp cung cấp NPK cho rau muống.

phan-npk-bon-cho-rau-muong
AT siêu ra rễ – Sản phẩm cung cấp NPK cho rau muống

AT siêu ra rễ có công dụng chính trong việc kích thích rễ phát triển mạnh mẽ, từ đó giúp cây chắc khỏe từ bên trong, tươi tốt từ bên ngoài. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ giải phèn, giải độc hữu cơ,… cải tạo đất hiệu quả. Giúp cho cây sinh trưởng tốt, tăng cường khả năng đề kháng, chống chọi với những tác nhân gây hại.

Trên đây là những thông tin về cách bón NPK cho rau muống mà bà con cần tham khảo. Tuy đơn giản nhưng cũng cần phải lưu tâm để không khiến cho chúng gây ra tác dụng ngược đối với cây trồng, sức khỏe và cả môi trường. Để mua các sản phẩm phòng ngừa, điều trị bệnh hại trên cây trồng chính hãng. Hãy gọi đến cho chúng tôi qua hotline 09 622 41 635 để được tư vấn và hỗ trợ đặt hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon