Phương pháp đặc trị bệnh thối trái sầu riêng an toàn và hiệu quả

tri-benh-thoi-trai-sau-rieng

Bệnh thối trái sầu riêng chính là nỗi lo lớn nhất của bà con nhà vườn. Bệnh này gây hại mạnh vào giai đoạn trái lớn, sắp đến lúc thu hoạch. Bệnh khiến trái sầu riêng thối nhũn và phải bỏ đi toàn bộ. Hiểu được nỗi lo đó, với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp, bài viết này sẽ mang đến giải pháp hữu hiệu cho bà con. Ngoài ra, để giảm thiểu tối đa thiệt hại do bệnh thối trái sầu riêng, bà con cần sớm áp dụng những biện pháp phòng bệnh phù hợp và thực tiễn nhất.

Nguyên nhân khiến sầu riêng bị thối trái

Bệnh thối trái cây sầu riêng do nấm Phytophthora palmivora gây ra. Loại nấm hại này gây hại trên nhiều bộ phận của cây như thân, gốc…. Chúng phát triển vô cùng thuận lợi trong điều kiện thời tiết nắng ấm và mưa nhiều. Nhất là ở những vườn sầu rậm rạp với đất đai thường xuyên ẩm thấp và rậm rạp.

benh-thoi-trai-sau-rieng
Nguyên nhân sầu riêng bị thối trái

Thông qua các vết đục của sâu đục trái, nấm Phytophthora palmivora cũng sẽ xâm nhập vào trong quả. Từ các vết bệnh ban đầu, chúng sản sinh ra nhiều bào tử nấm và lây lan rất mạnh.

Ngoài ra, nấm Phytophthora palmivora cũng có thể lây lan được nhờ nguồn nước tưới trong vườn. Chúng tồn tại trong đất, trong nước và các bộ phận của cây. Sau đó, chỉ cần có cơ hội, chúng sẽ lây lan và phát triển cực nhanh, gây hại đến cây trồng.

Biểu hiện của bệnh thối trái sầu riêng

Nắm rõ biểu hiện của bệnh thối trái sầu riêng là cách nhanh nhất giúp bà con sớm phát hiện tình trạng bệnh hại. Do đó, cần đọc kỹ và ghi nhớ những dấu hiệu cụ thể dưới đây:

sau-rieng-bi-thoi-trai
Triệu chứng bệnh thối trái sầu riêng

– Triệu chứng đầu tiên, trên vỏ thân xuất hiện những đốm sậm màu và hơi ướt.

– Sau đó, vết bệnh chuyển sang màu nâu đỏ, vỏ bị nứt ra và có tình trạng chảy ứa ra các giọt nhựa trong vàng. Phần gỗ tại vết bệnh cũng dần chuyển sang màu nâu, lá vàng héo và rụng nhiều.

– Đôi khi nấm Phytophthora palmivora còn tấn công các cành phía trên cao, làm cháy lá.

– Quan trọng hơn cả, nấm Phytophthora palmivora gây hại trên trái, làm xuất hiện triệu chứng trái sầu riêng bị hư thối hàng loạt. Bệnh này làm trái nhỏ, chín sớm hơn, bệnh diễn biến nặng làm thối cả trái.

Nấm này có thể tấn công và gây hại ở hầu hết các giai đoạn của cây sầu riêng. Nguy cơ lan bệnh trên diện rộng cũng rất cao. Do đó, từ sớm bà con nên có những biện pháp phòng bệnh hữu hiệu.

thoi-trai-sau-rieng
Nhận biết sầu riêng bị thối trái

Làm như thế nào để phòng bệnh thối trái sầu riêng?

Để tránh những thiệt hại nặng nề khi bệnh xảy ra, bà con cần áp dụng những cách phòng tránh sau:

  • Đầu tiên đối với vườn mới trồng, bà con nên trồng cây với mật độ thấp, khoảng cách tốt nhất là từ 8-10m.
  • Thường xuyên vệ sinh vườn cây: tỉa bớt cành lá gần mặt đất, dọn sạch cỏ dại xung quanh và thu gom những trái nhiễm bệnh đem tiêu hủy.
phong-tri-thoi-trai-sau-rieng
Phòng trừ bệnh thối trái trên cây sầu riêng
  • Xây dựng vườn cây cần khô ráo và thoát nước tốt trong mùa mưa.
  • Bao trái là biện pháp đơn giản và hiệu quả để hạn chế bệnh thối trái ở quả sầu riêng.
  • Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng nhằm giúp cây tăng trưởng và phát triển tốt.
  • Bên cạnh đó, cần sử dụng thêm các loại phân chuồng hoai mục kết hợp với chế phẩm sinh học khác để hạn chế bệnh phát triển.
  • Sử dụng Nano Đồng của Ecom Group để tẩy sạch nấm, rong rêu xung quanh gốc và thân cây sầu riêng.

Thuốc trị bệnh thối trái sầu riêng

Một trong những loại thuốc đặc trị thối trái sầu riêng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay chính là Anti Phytop. Đây là sản phẩm có công dụng chính là chuyên trị nấm Phytophthora palmivora. Chúng sẽ giúp xử lý nhanh và triệt để vết chảy nhựa, hỗ trợ làm lành nhanh vết thương hở. Ngoài ra, chế phẩm này còn giúp bảo vệ bộ rễ khỏi những tác nhân gây hại khác.

thuoc-dac-tri-thoi-trai-sau-rieng
Anti Phytop – Thuốc đặc trị bệnh thối trái sầu riêng

Để xử lý các vết chảy nhựa, trước tiên, bà con cần làm sạch chúng với nước và giẻ lau sạch. Nếu cần, có thể loại bỏ phần lớp vỏ bị hỏng đi. Tiến hành pha thuốc theo tỉ lệ gồm 100ml sản phẩm và 200mk nước lọc. Dùng hỗn hợp trên quét trực tiếp lên vết bệnh từ 2-3 lần với tần suất là 3-4 ngày/ lần. Còn đối với những vết bệnh trên cao thì bà con nên sử dụng phương pháp phun. Cụ thể là hòa 50ml Anti Phytop cùng 20-25l nước, tiến hành phun đều lên thân, cành ngọn và cả đất quanh gốc cây,…

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến bệnh thối trái sầu riêng mà bà con cần nắm rõ. Hy vọng bà con sẽ sớm áp dụng để có thể hạn chế sự xuất hiện cũng như gây hại của loại bệnh này. Để được tư vấn chuyên sâu hơn về các sản phẩm trị bệnh thối trái sầu riêng ở trên. Bà con vui lòng liên hệ đến tổng đài 09 622 41 635 để gặp nhân viên hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon