Các biện pháp phòng ngừa và đặc trị nấm bồ hóng trên lan

cach-tri-nam-bo-hong-tren-lan

Đối với các vườn trồng lan mà nói, khi nấm bồ hóng xuất hiện cũng là sự báo hiệu của chuỗi những ngày căng thẳng và lo âu. Lo lắng về sự tác động và gây hại của chúng đến vườn lan sắp nở nhà mình. Nhiều người suy nghĩ rằng rất dễ loại bỏ chúng nhưng thực chất cần một quy trình chỉn chu trong một thời gian dài thì mới có thể điều trị nấm bồ hóng trên lan một cách hoàn toàn và triệt để.

Nấm bồ hóng trên lan là gì?

Nấm bồ hóng hay còn được gọi là nấm muội đen trên lan, là một trong những tác nhân hại cây nặng nề nhất. Đây cũng là nỗi lo mà bà con nhà vườn thường xuyên gặp phải.

nam-bo-hong-tren-lan
Nấm bồ hóng hay còn gọi là nấm muội than đen

Nấm bồ hóng lại chia làm 2 loại, nhưng xuất hiện và gây hại trên hoa lan hầu như chỉ là do nấm Capnodium sp. gây ra. Loại nấm này thường xuất hiện ở mặt trên và mặt dưới của lá lan. Bà con có thể dễ dàng quan sát khi thấy lá bị phủ đều một lớp bồ hóng( như muội than), có màu đen. Khi lấy tay hoặc giẻ lau qua thì lớp bồ hóng này sẽ hết, lá vẫn sẽ có màu xanh nhưng nhạt hơn so với ban đầu.

Điều kiện phát sinh và gây hại

Loài nấm này sống hoại sinh trên lớp dịch mật của nhiều loại côn trùng. Nhưng chủ yếu có thể tìm thấy ở các loài rầy rệp, nhện đỏ… Nấm bồ hóng trên lan không tấn công vào các mô của cây nên không gây ra những ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp cho cây. Tuy nhiên, do trong quá trình phát triển, chúng sẽ dày đặc phủ kín toàn bộ phần lá xanh của cây nên sẽ ảnh hưởng đến quá trình quang hợp.

nam-bo-hong-tren-hoa-lan
Nấm bồ hóng sống hoại sinh trên lớp dịch mật của nhiều loại côn trùng hại lan

Từ đó:

  • Có ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.
  • Gây ra những hiện tượng không mong muốn như khiến cây còi cọc, tỉ lệ ra hoa kém,…
  • Khiến cho chậu lan trông thiếu sức sống và tính thẩm mỹ cũng giảm sút nghiêm trọng.

Có thể nói, nấm bồ hóng là tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh tế của nhiều nhà vườn trồng lan.

Đặc điểm gây hại

Ban đêm là thời điểm các loại côn trùng hoạt động rất mạnh. Chúng thường cắn phá, đục thân, hút nhựa,… cây lan và từ đó cũng lây truyền nấm bồ hóng. Ban đầu chỉ xuất hiện những vết đen như muội than mờ và nhỏ. Sau một thời gian nếu không phát hiện kịp, những mảng đen này sẽ lan rộng ra và lây lan khắp các chậu lan, khắp vườn lan. Tốc độ lây lan nấm bồ hóng khá nhanh, nên bà con cần chuẩn bị kiến thức và thông tin phòng chống từ sớm và có hiệu quả.

nam-muoi-den-tren-lan
Hình ảnh cây lan bị nấm bồ hóng gây hại

Các biện pháp phòng ngừa nấm bồ hóng trên hoa lan

Như đã đề cập ở trên, loại nấm này chủ yếu tồn tại được là do hoại sinh ở nhiều loại côn trùng. Nên nếu muốn phòng ngừa nấm bồ hóng thì cần có các biện pháp phòng rầy rệp, nhện đỏ…

– Bà con phải thật cẩn thận trong khâu chọn giống để chắc chắn không tồn tại mầm bệnh. Nên ưu tiên các vườn ươm lớn và uy tín, việc này sẽ giúp hạn chế nhiều loại bệnh không cần thiết rất hiệu quả.

– Phải có chế độ bón phân cân đối và hợp lí. Trong quá trình trồng và chăm cây, nên bổ sung các loại phân bón hữu cơ, vừa giúp cây khỏe mạnh vừa thân thiện với môi trường.

– Trong thời tiết nắng gắt, bà con phải thường xuyên tưới nước đều đặn cho cây, đảm bảo cây khỏe mạnh và phát triển tốt.

– Có thể sử dụng thiên địch hoặc các phương pháp diệt côn trùng thủ công ngay từ sớm.

– Dọn dẹp vườn, chậu sạch sẽ, hạn chế có dại và các vũng nước ứ đọng. Đây là những nơi mà các loại côn trùng thường xuyên trú ẩn. Do đó cần xử lý triệt để, không cho chúng có cơ hội gây hại cho lan.

Cách trị nấm bồ hóng trên lan

Một trong những loại thuốc trị nấm bồ hóng ở lan an toàn và hiệu quả chính là sản phẩm Vaccino CAN của chúng tôi. Thuốc trừ nấm bệnh sinh học AT Vaccino CAN đã được kiểm nghiệm là có hiệu quả phòng trừ nhiều loại bệnh gây hại. Trong đó, tiêu biểu là các bệnh vàng lá thối rễ, đốm lá, nấm bồ hóng, sương mai… trên nhiều loại cây trồng. Vaccino CAN tiêu diệt các loại nấm gây hại theo nguyên tắc đối kháng nên vô cùng an toàn và triệt để. Bà con có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dòng sản phẩm này.

thuoc-tri-nam-bo-hong-o-lan
AT Vaccino CAN

Bà con có thể sử dụng Vaccino CAN trong quá trình phòng và trị nấm bồ hóng trên lan đều hữu hiệu. Đầu tiên cần tiến hành pha hỗn hợp gồm 25-50ml sản phẩm cùng 200l nước sạch.

– Để phòng ngừa nấm bồ hóng, thì tiến hành phun đẫm toàn bộ cây và chậu và tần suất phun là từ 15-30 ngày tùy theo thời tiết và chu kỳ bệnh.

– Còn nếu sử dụng Vaccino CAN để trị nấm bồ hóng trên lan thì phun từ 2-3 lần và cách nhau khoảng 3-5 ngày.

Nên phun trực tiếp vào các vết bệnh trên lá, thân và xung quanh gốc chậu. Bà con có thể kết hợp sản phẩm này cùng các sản phẩm tương tự từ thương hiệu AT và các sản phẩm phân thuốc bảo vệ thực vật khác để tăng hiệu quả thuốc.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến cách phòng và điều trị nấm bồ hóng trên lan. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bà con thành công trong việt diệt trừ loại nấm gây hại này. Để tiến hành đặt các loại thuốc điều trị chính hãng, bà con vui lòng liên hệ với chúng tôi qua để được tư vấn và hướng dẫn tận tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon