Tìm hiểu bệnh vàng lá thối rễ cây ba kích

Bệnh vàng lá thối rễ cây ba kích

Từ thời xa xưa, ba kích đã là một trong những vị thuốc quý hiếm được nhiều người tìm kiếm để chữa bách bệnh. Đây là cứu tinh cho những người bị suy nhược cơ thể. Chính vì thế, rất nhiều người đã trồng ba kích để nâng cao giá trị kinh tế. Tuy nhiên, trong quá trình trồng loài cây này lại gặp bệnh vàng lá thối rễ và rất khó khắc phục. Làm thế nào để khắc phục tình trạng này, trong bài viết dưới đây, hãy cùng Chế phẩm sinh học Ecom tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý bệnh này nhé.

Đôi nét về cây ba kích

Ba kích có tên khoa học là Morinda officinalis How, họ Cà phê (Rubiaceae). Được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như , Ba kích thiên, Sáy cáy (Thái), Chầu phóng sì (Tày),…

Đặc điểm của loại cây này là có rễ hình trụ hoặc hơi dẹt, cong lại, dài 3 cm hoặc hơn. Đường kính trung bình khoảng 0,3 cm trở lên. Mặt ngoài vỏ cây có màu nâu xám hoặc nâu nhạt, có nhiều vân dọc và vân ngang. Nhiều vết nứt ngang ăn sâu vào tâm gỗ. Mặt cắt ngang có cùi dày màu xám tím hoặc hồng nhạt, ở giữa có một lõi nhỏ màu vàng nâu. Vị hơi ngọt và chát.

Ba kích được trồng chủ yếu ở khu vực miền núi phía Bắc. Nó ngày càng trở thành một loại dược liệu quý đem lại giá trị kinh tế cao cho người trồng. Đặc biệt, nhiều năm trở về đây rất nhiều người dân khu vực Quảng Ninh như Ba Chẽ, Cẩm Phả đã chuyển hướng canh tác sang cây này để tăng thu nhập.

Đôi nét về cây ba kích
Đôi nét về cây ba kích  

Bệnh vàng lá thối rễ ba kích do đâu?

Rất nhiều nhà vườn trồng cây ba kích bị thối rễ. Tuy nhiên, rất ít người tìm được giải pháp phù hợp để xử lý dứt điểm.

Theo nghiên cứu chỉ ra, nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này là do nấm Fusarium oxysporum – Tác nhân chính gây bệnh vàng lá thối rễ trên cây Ba Kích.

Trong quãng thời gian đó, chi cục Bảo vệ thực vật Quảng Ninh đã chủ động mời Viện Bảo vệ thực vật về kiểm tra, lấy mẫu cây Ba kích bị bệnh để phân tích, đánh giá nguyên nhân gây bệnh nhằm đề ra quy trình phòng trừ bệnh hiệu quả trong thời gian ngắn nhất. Từ đó, giúp người dân trồng ba kích giảm thiểu nỗi lo về bệnh vàng lá thối rễ.

Bệnh vàng lá thối rễ ba kích do đâu?
Bệnh vàng lá thối rễ ba kích do đâu?

Biểu hiện

Cây ba kích vốn là loài có khả năng sinh trưởng tốt trong mọi điều kiện thời tiết. Tuy nhiên, từ khi bệnh vàng lá thối rễ xuất hiện đã khiến loại cây này bị giảm khả năng sinh trưởng.

Biểu hiện rõ nhất để nhận biết cây bị bệnh đó là:

Lá cây bị vàng, khô héo

Có cành khô, gãy, chết rải rác

Lá ban đầu vàng với số lượng ít sau đó lan ra cả cây

Vết bệnh trên thân gần mặt đất hoặc ngang cổ rễ lúc đầu có màu nâu , sau khô héo dần, làm khô cả phần thân ở sát đất

Khi nhổ củ ba kích thấy củ nhỏ, có các vết nứt đen, bổ ra thấy củ bị thối nâu hết.

Nếu cây ba kích bị những hiện tượng như trên thì đó là dấu hiệu cho thấy cây đã bị mắc bệnh vàng lá thối rễ.

Biểu hiện
Biểu hiện

Biện pháp xử lý

Để xử lý vàng lá thối rễ cho cây ba kích, bà con hãy dùng chế phẩm sinh học Anti phytop của Chế phẩm sinh học. Tiêu diệt tận gốc nguyên nhân gây bệnh, hiệu quả lâu dài, không tái phát lại.

Anti phytop bảo vệ bộ rễ khỏi nấm bệnh, xử lý nhanh tác nhân gây bệnh.

1 chai 500ml bà con pha với 200 lít nước để trị bệnh và 400 lít nước để phòng bệnh. Sử dụng khoảng 2-3 lần cho cây ba kích, chắc chắn hiện tượng vàng lá thối rễ sẽ được xử lý dứt điểm.

Đừng để cây bị bệnh nặng mới chữa, hãy thăm vườn và phát hiện bệnh kịp thời, xử lý ngay từ khi vết bệnh nhẹ để tránh lây lan cả vườn.

Biện pháp xử lý
Biện pháp xử lý

Hy vọng với những thông tin chia sẻ về bệnh vàng lá thối rễ trên đây, bà con sẽ tìm được phương pháp chữa bệnh vàng lá thối rễ hiệu quả cho cây ba kích. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ tới Hotline 0962 241 635 để được hỗ trợ chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon