Tìm hiểu về bệnh sương mai trên dưa hấu: Triệu chứng và cách trị bệnh

benh-suong-mai-tren-dua-hau

Bệnh sương mai là mối đe dọa phổ biến đối với các loại cây trồng thuộc họ bầu bí, trong đó có dưa hấu. Đây là bệnh thường xuyên xảy ra trên dưa hấu. Nếu không thực hiện các bước xử lý kịp thời bệnh sương mai trên dưa hấu, chất lượng quả sẽ giảm sút, người sản xuất dưa sẽ bị thiệt hại về kinh tế.

benh-suong-mai-tren-dua-hau

Vậy, những dấu hiệu nhận biết dưa hấu bị sương mai là gì? Nguyên nhân gây bệnh và cách phòng trị khi cây bị bệnh? Hãy cùng Ecom Group tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Triệu chứng và cách nhận biết bệnh sương mai dưa hấu

benh-suong-mai-dua-hau

Các triệu chứng bệnh sương mai hay còn gọi là sương mai trên dưa hấu có thể nhận thấy trên lá, với các biểu hiện như vết bệnh hình đa giác màu xanh ở mặt dưới lá và các vết bệnh dọc theo gân lá. hoặc rải rác giữa các lá Vết bệnh cuối cùng trở thành màu nâu hoặc xám bạc theo thời gian.

Vết bệnh lúc đầu sẽ có vẻ nhạt ở mặt trên của lá, sau đó chuyển dần sang màu vàng nâu và cuối cùng là khô. Khi độ ẩm cao, trên vết bệnh hình thành một lớp mốc trắng, đó là bào tử mô phân sinh của nấm.

benh-suong-mai-tren-cay-dua-hau

Bệnh sẽ lây lan sang các vùng khác của cây nếu thời tiết thuận lợi. Khi bệnh sương mai trên dưa hấu ở mức độ nặng, các vết bệnh liên kết với nhau làm cho lá bị khô và rụng sớm.

Nguyên nhân gây bệnh sương mai trên dưa hấu

Nấm Pseudoperonospora cubensis là nguyên nhân chính gây ra bệnh sương mai trên dưa hấu. Nấm sống trong tàn tích của cây bị nhiễm bệnh từ vụ trước là nguyên nhân làm cho bệnh lây lan sang vụ sau.

tac-nhan-gay-benh-suong-mai-dua-hau

Điều kiện phát sinh, phát triển bệnh sương mai trên dưa hấu

Thời tiết là một trong những yếu tố góp phần phát sinh bệnh sương mai trên cây dưa hấu. Khi gặp nhiệt độ lạnh, bào tử nấm bắt đầu phát triển và gây bệnh. Thời tiết ẩm ướt vào những ngày mưa sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nấm. Gió có thể làm phát tán bào tử nấm, gây hại cho thân, cành và quả.

benh-suong-mai-dua-hau

Ngoài những nguyên nhân bên ngoài, việc trồng và chăm sóc không đúng quy trình cũng góp phần làm cho bệnh sương mai phát triển trên dưa hấu.

– Không loại bỏ tàn dư của vụ trước trước khi vào vụ.

– Không luân canh giữa các vụ cây trồng.

– Sử dụng các giống cây trồng bị yếu, bị bệnh.

– Trồng cây với mật độ quá dày khiến sân vườn trở nên rậm rạp, ẩm thấp.

– Không cân đối trong việc bón phân cho cây trồng, bón thừa đạm và thiếu các nguyên tố vi lượng.

– Do hệ thống thoát nước của khu vườn không được duy trì hiệu quả nên tình trạng ẩm thấp thường xuyên xảy ra, tạo điều kiện có các loại nấm bệnh phát triển.

Phòng trừ bệnh sương mai trên cây dưa hấu hiệu quả

suong-mai-dua-hau

Do bệnh lây lan nhanh và gây thiệt hại đáng kể cho dưa hấu, nên khi đã xác định được các triệu chứng và hoàn cảnh của bệnh, các cá nhân phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo rằng bệnh sương mai không còn là vấn đề đáng lo ngại.

Dưới đây là một số cách phòng trừ mà bạn có thể sử dụng trong vườn của mình để giúp ngăn ngừa bệnh sương mai:

– Nếu vụ trước được trồng bằng dưa hấu hoặc các cây thuộc họ bầu bí khác, thì phần còn lại của cây cần được làm sạch để giảm sự lây truyền bệnh cho mùa sau. Để xử lý nguồn bệnh, hãy xới nhẹ và làm khô đất.

– Chú ý không chọn cây bị bệnh khi chọn giống cây.

– Trồng với mật độ hợp lý.

– Để vườn thông thoáng và khô ráo, lên luống cao, dùng màng nilon bọc thực phẩm, tưới nước đúng cách và tạo rãnh thoát nước.

phong-tru-benh-suong-mai-dua-hau

– Tăng cường sử dụng các loại phân đã hoai mục trong bón phân cho cây trồng để đạt được sự cân bằng về đạm, phân và kali.

– Bà con nên sử dụng phương pháp tưới thấm thay vì tưới từ rãnh lên tán lá để giảm sự lây truyền bệnh.

– Nếu thường xuyên trồng dưa và bầu bí trong vườn, bạn nên luân canh với các loại cây khác.

– Kiểm tra vườn thường xuyên để phát hiện bệnh càng sớm càng tốt.

Thuốc trị bệnh sương mai trên cây dưa hấu

Khi phát hiện bệnh sớm, mọi người nên tìm kiếm các loại thuốc hỗ trợ chữa bệnh sương mai trên dưa hấu để ngăn chặn sự lây lan của nấm và loại bỏ nó. Thuốc trị bệnh sương mai dưa hấu AT – Ketomium 500g sẽ là giải pháp trị bệnh bạc lá trên dưa hấu hiệu quả.

thuoc-tri-benh-suong-mai-dua-hau

Mua Ngay

Ketomium ngoài tác dụng diệt trừ nấm bệnh thông qua cơ chế sản sinh kháng sinh còn giúp cây trồng cải thiện kháng thể chống lại các bệnh như thối rễ, thối thân, phấn trắng, sương mai.

Để hỗ trợ cây kháng bệnh, kết hợp 25g Ketomium với 50ml Super Lân vi sinh AT trong 16-20 lít nước và phun 15-30 ngày một lần hoặc sau mỗi đợt thu hoạch.

Phun tán và vùng rễ với 50g Ketomium và 25ml men vi sinh Siêu Lân AT cho 16-20 lít nước lên những cây không khỏe. Cần lưu ý phun 2-3 lần liên tiếp cách nhau 7-15 ngày để bệnh trị dứt điểm.

Bà con có thể mua thuốc trừ nấm sinh học Ketomium 500g bằng cách truy cập website của CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM hoặc gọi đến hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon