Bệnh sương mai là gì? Dấu hiệu nhận biết bệnh sương mai trên cây trồng

benh-suong-mai

Bệnh sương mai xuất hiện phổ biến trên nhiều loại cây trồng khác nhau. Nếu không có các biện pháp xử lý kịp thời, bệnh sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Vậy dấu hiệu nào để nhận biết bệnh sương mai ? Cách phòng trị bệnh ra sao ? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

benh-suong-mai

Bệnh sương mai là gì ?

Bệnh sương mai (Downy Mildew) do nấm Peronospora parasitica gây ra. Bệnh gây hại hầu hết trên các bộ phận của cây trồng nhưng phần lá thường bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Trong nông nghiệp, bệnh sương mai được coi là một vấn đề lớn đối với cây trồng. Khi bệnh sương mai, cây trồng sẽ giảm năng suất ảnh hưởng đến kinh tế khi thu hoạch.

benh-suong-mai-la-gi

Cách nhận biết cây trồng bị bệnh sương mai

Bệnh sương mai thường khó nhận biết hơn so với các loại bệnh hại khác. Có thể nhận biết cây trồng bị bệnh bằng những dấu hiệu sau:

– Mặt trên của lá sẽ xuất hiện những đốm bệnh, những đốm bệnh này có thể là màu vàng, tím hoặc nâu. Màu sắc của vết bệnh sẽ tùy thuộc vào từng loại cây, nhưng nhìn chung đốm bệnh sẽ chạy dọc theo phần gân lá.

– Sẽ có một lớp phấn mịn màu trắng xám phủ lên lá.

– Khi bệnh sương mai nặng hơn có thể xảy ra hiện tượng lá khô và rất dễ rách.

– Lá có thể chuyển dần sang màu vàng hoặc nâu và rất dễ rụng.

– Cây trở nên còi cọc, kém phát triển, có thể dẫn đến chết cây.

cay-bi-benh-suong-mai

Điều kiện phát sinh, phát triển bệnh sương mai

Bệnh xuất hiện nhiều ở miền Bắc nước ta, nấm bệnh sẽ bắt đầu tấn công cây trồng từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau. Bệnh sương mai thường gây hại nặng nhất trong điều kiện thời tiết có độ ẩm cao, nhiệt độ từ 20 – 25 độ C.

Trong điều kiện hanh khô, nấm bệnh sương mai sẽ dễ dàng phát tán bằng đường không khí, nguồn nước tưới, các dụng cụ làm vườn hay bàn tay của những người lao động.

Ngoài ra, trồng cây với mật độ cao, bón phân đạm và tưới nước quá nhiều hoặc chỉ trồng độc canh các cây cùng họ trong nhiều vụ cũng là những nguyên nhân tạo điều kiện cho bệnh sương mai phát sinh, phát triển.

Những việc cần làm để phòng trị bệnh sương mai

Biện pháp phòng bệnh

– Lựa chọn giống cây trồng khỏe, nên mua tại các cơ sở uy tín.

– Luân canh giống cây trồng vừa giúp cải tạo đất, vừa thay đổi cây ký sinh làm nấm bệnh bị ức chế, không phát triển.

– Chọn thời điểm trồng vào lúc thời tiết nắng nóng, độ ẩm thấp.

– Dọn dẹp cỏ dại và tàn dư thực vật để vườn trồng được thông thoáng.

tri-benh-suong-mai

– Đất trồng cần được cải tạo, dụng cụ làm vườn phải được xử lý, làm sạch tối đa trước khi trồng.

– Cắt tỉa cành lá để vườn không bị rậm rạp, hạn chế môi trường ẩm thấp làm nấm bệnh phát triển.

– Tưới nước bón phân hợp lý, tránh bón nhiều phân đạm, tưới nước gây tù đọng.

Biện pháp trị bệnh

Bằng cơ chế tiết kháng sinh, nấm đối kháng Chaetomium có trong sản phẩm Ketomium sẽ trị được bệnh sương mai trên nhiều loại cây trồng khác nhau. Khi sử dụng thuốc trị bệnh sương mai – Ketomium, cây trồng sẽ được tăng cường sức đề kháng, chống chịu lại các loại bệnh hại.

Có thể sử dụng Ketomium cho cả quá trình phòng và trị bệnh sương mai trên cây trồng:

– Phòng bệnh: Pha 25g Ketomium + 50ml AT vi sinh Siêu Lân cho bình 16-20 lít nước. Phun định kỳ 15 – 30 ngày 1 lần hoặc sau mỗi lứa thu hoạch.

– Trị bệnh: Pha 50g Ketomium + 25ml AT vi sinh Siêu Lân cho bình 16-20 lít nước. Phun 2 – 3 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 7 – 15 ngày. Phun ướt tán và vùng gốc.

thuoc-dac-tri-benh-suong-mai

Mua Ngay

Nếu muốn mua thuốc đặc trị bệnh sương mai, bà con có thể tham khảo trên website của CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM. Hoặc gọi đến hotline 09 622 41 635, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp những thắc mắc của bà con.

Danh sách các loại cây trồng thường bị bệnh sương mai

Cây hoa hồng

Bệnh sương mai trên hoa hồng ban đầu sẽ biểu hiện trên lá là chủ yếu, lá xuất hiện màu vàng và bị cong lại, mặt dưới lá có các bào tử nấm xuất hiện. Bệnh sương mai có thể tạo thành các mảng màu tím đen trên lá của hoa hồng. Đặc biệt trên phần thân non, khi quan sát sẽ thấy các đốm nhỏ hoặc mảng dài màu tím, đỏ.

benh-suong-mai-tren-hoa-hong

Cây dưa hấu

Triệu chứng bệnh sương mai trên dưa hấu sẽ biểu hiện rõ nhất ở trên lá. Lá bị bệnh có các đốm nhỏ đa giác màu vàng chạy dọc theo gân lá, các đốm bệnh này dần sẽ lan rộng ra và chuyển dần sang màu nâu hoặc xám đen. Phía dưới mặt lá sẽ phủ một lớp nấm mốc màu xám trắng. Khi bệnh sương mai trở nên nặng hơn, lá dưa hấu có thể bị khô, cháy thành từng mảng và rụng sớm.

benh-suong-mai-tren-dua-hau

Cây hoa lan

Khi mới nhiễm bệnh sương mai, lá của cây hoa lan sẽ xuất hiện những đốm màu trắng hoặc màu vàng nhạt. Lâu ngày bệnh nặng hơn sẽ làm cho lá chuyển hẳn sang màu vàng và bắt đầu rụng. Bệnh sương mai trên hoa lan có tốc độ lây lan rất nhanh, bệnh có thể lây từ cây bệnh sang cây khỏe chỉ sau 4 đến 5 ngày.

benh-suong-mai-tren-hoa-lan

Cây dưa chuột

Vết bệnh sương mai trên dưa chuột thường nằm rải rác trên bề mặt lá hoặc nằm dọc theo gân lá. Các vết bệnh chuyển từ không màu hoặc màu xanh nhạt sang màu xanh vàng, nâu nhạt, Những vết bệnh này thường có hình tròn hoặc những hình dạng bất định. Bệnh sương mai khi nặng hơn sẽ làm rách lá, gây biến dạng lá, có thể dẫn đến chết cây.

benh-suong-mai-tren-dua-chuot

Cây ớt

Các triệu chứng của bệnh sương mai trên cây ớt biểu hiện cả trên thân, lá và cả quả ớt. Các nhánh ớt héo úa, thường xuất hiện các vết màu nâu đậm. Trên lá ban đầu là những đốm nhỏ màu xanh đậm về sau sẽ khô đi và chuyển sang màu nâu nhạt. Trên quả ớt có các vết bệnh màu xanh nhạt và hơi ướt, sau vài ngày vết bệnh lan rộng và làm quả trở nên nhăn nheo.

benh-suong-mai-tren-cay-ot

Cây cà chua

Bệnh sương mai trên cà chua làm quả trở nên nhăn nheo, những vết bệnh trên quả từ xanh xám chuyển sang trắng đục, cuối cùng màu nâu. Trên thân, cành cây sẽ có màu nâu đậm và trở nên dễ gãy. Bệnh sương mai sẽ xuất hiện vết bệnh ở mép lá cà chua và lan dần vào phía trong phiến lá. Nếu bệnh nhẹ lá sẽ hơi cháy còn bệnh nặng có thể làm toàn bộ lá cháy khô.

benh-suong-mai-tren-ca-chua

Cây khổ qua

Vết bệnh sương mai trên khổ qua sẽ có lớp tơ nấm lúc đầu màu trắng sau đó chuyển sang màu vàng tím. các vết bệnh liên kết lại làm lá vàng, cây phát triển chậm, trái nhỏ kém chất lượng.

benh-suong-mai-tren-kho-qua

Cây họ bầu bí

Mặt dưới lá của những cây họ bầu bí bị bệnh sương mai sẽ có lớp tơ nấm màu vàng nhạt hoặc màu trắng. Nếu có nhiều đốm bệnh, lá sẽ có màu vàng, đồng thời các đốm bệnh này liên kết lại với nhau tạo thành vùng cháy màu nhạt và dễ làm rách lá. Bệnh sương mai trên cây họ bầu bí làm cho trái nhỏ và có vị nhạt.

benh-suong-mai-tren-cay-ho-bau-bi

Trên đây là những chia sẻ của Ecom Group để trả lời câu hỏi “Bệnh sương mai là gì?” cũng như dấu hiệu nhận biết, biện pháp phòng trị bệnh. Chúng tôi hy vọng bà con sẽ phát hiện bệnh kịp thời và chữa trị bệnh cho cây hiệu quả. Chúc bà con thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon