Bệnh rỉ sắt trên cây mai vàng: Cách phòng ngừa và chữa trị

benh-ri-sat-tren-cay-mai-vang

Cây mai vàng là loại cây không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền của người Việt. Mỗi độ Tết đến, sắc vàng rực rỡ của hoa mai đã khắc sâu trong tâm trí mỗi người Việt Nam. Nghề trồng mai và bán hoa mai cũng được hình thành và đang được mở rộng cho đến ngày nay. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu trồng mai, người trồng có thể sẽ gặp phải một số vấn đề, trong đó có bệnh gỉ sắt.

benh-ri-sat-tren-cay-mai-vang

Vậy có cách nào để trị bệnh rỉ sắt trên cây mai vàng không? Hãy cùng Ecom Group tìm hiểu rõ hơn về loại bệnh này và làm thế nào để có thể phòng và trị bệnh này.

Nguyên nhân gây ra bệnh rỉ sắt trên mai vàng

Bệnh gỉ sắt trên cây mai vàng do nấm Phragmidium mucronatum, thuộc lớp Basidiomycetes gây ra.

Bệnh gỉ sắt trên mai vàng thường xuất hiện vào đầu mùa xuân, từ đầu tháng 8 đến cuối tháng 12 âm lịch, bệnh phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết có độ ẩm cao (> 80%), lá ẩm, nhiệt độ cao, ẩm ướt. Nhiệt độ từ 32oC đến 35oC là thích hợp.

benh-ri-sat-tren-cay-mai

Khác với các bệnh mà chúng ta thường gọi là bệnh gỉ sắt gây hại trên các cây trồng khác như bệnh gỉ sắt hại cà phê, bệnh gỉ sắt đậu, bệnh gỉ sắt hại ngô,… có chứa một khối bột màu gạch non (giống màu sắt gỉ), bệnh “gỉ sắt” trên mai vàng không có cục và những khối bột màu gạch non này, nhưng chúng vẫn phẳng bình thường như mặt phẳng của phiến lá.

Nếu gặp thời tiết như gió, mưa ẩm tạo điều kiện cho cây phát triển mạnh, bào tử phát tán trong không khí, trên tàn dư của cây bệnh, nhiệt độ cho nấm sinh sôi và lây lan rất nhanh sang vườn mai.

Triệu chứng bệnh rỉ sắt trên cây mai vàng

Vùng bệnh ban đầu biểu hiện là những chấm màu vàng với viền sẫm màu, sau đó là những mụn đen nhô cao có đường kính khoảng 0,5-1,5mm, nổ phát ra bụi phấn. Màu sắc tương tự như rỉ sét.

ri-sat-mai-vang

Nếu cây mai bị bệnh gỉ sắt nặng, trên một lá có thể xuất hiện nhiều vết bệnh làm cho lá bị khô héo và rụng sớm, cây bị teo tóp, còi cọc, sinh trưởng phát triển kém, ít hoa hoặc hoa nhỏ, cây trông khó coi. Các cành bị nhiễm bệnh thường sưng lên. Trong điều kiện thời tiết ấm, mưa nhiều và ẩm ướt, rỉ sét thường gây ra nhiều thiệt hại nặng hơn.

Cách phòng bệnh rỉ sắt mai vàng

– Thường xuyên dọn sạch bụi bẩn quanh gốc và các bụi xung quanh để cây có thể đón nắng 8 tiếng mỗi ngày.

– Không trồng quá dày để vườn mai thường xuyên được thông thoáng, giảm độ ẩm trong vườn, tránh tạo điều kiện lý tưởng cho bệnh rỉ sắt sinh sôi, nảy nở.

– Cắt tỉa, thu gom cành già, cành bị sâu bệnh, lá bệnh nặng, lá khô rụng trên mặt đất … loại bỏ để giảm thiểu nguồn bệnh trên vườn.

– Tăng cường sử dụng phân lân, kali, các loại phân hỗn hợp có chứa Ca, Mg … để nâng cao khả năng kháng bệnh của cây.

– Tưới nước đầy đủ để hạn chế đọng nước trên lá tạo điều kiện lý tưởng cho nấm bệnh phát triển và xâm nhập.

ri-sat-tren-cay-mai-vang

Thuốc trị bệnh rỉ sắt cho mai vàng

Người trồng có thể sử dụng AT Ketomium để chữa bệnh gỉ sắt cho cây mai vàng. Đây là chế phẩm sinh học được các nhà nghiên cứu trong nước dày công nghiên cứu và tạo ra. Nhờ đó, loại thuốc trị bệnh rỉ sắt này rất lý tưởng với điều kiện thời tiết và khí hậu của Việt Nam.

thuoc-tri-benh-ri-sat-cho-mai-vang

Mua Ngay

Do có Chaetomium cupreum, AT Ketomium sẽ giúp chữa bệnh gỉ sắt trên cây mai vàng nhanh chóng, hiệu quả, không làm ô nhiễm môi trường hay ảnh hưởng xấu đến con người. Đồng thời, thuốc trị bệnh gỉ sắt lan này còn hỗ trợ phòng trị các vi sinh vật gây bệnh như Phytophthora spp., Pythium, Rhizoctonia spp., Sclerotium spp., Colletotrichum spp., Fusarium spp., Pseudomonas solanacearum, … giúp cây khỏe hơn, có thể chống lại nhiều mầm bệnh hơn.

Cách sử dụng loại thuốc này cũng rất đơn giản. Pha 50ml chế phẩm bằng bình phun 20 lít (bình 500ml pha 200 lít) Phun đều khắp thân, lá, vùng rễ của tán cây. Phun khoảng 3-4 lần, mỗi lần cách nhau 7 ngày, là cây lan đã có thể trở về trạng thái ban đầu.

AT Ketomium không chỉ là loại thuốc trị bệnh rỉ sắt mà còn có thể sử dụng làm thuốc phòng ngừa bệnh rỉ sắt. Nên người trồng có thể sử dụng ngay từ khi trồng mai.

Để mua AT Ketomium chính hãng, người trồng mai có thể liên hệ qua hotline Ecom Group – 09 622 41 635. Nhân viên tư vấn luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc của người mua 24/7.

Hy vọng với những ai đang có mong muốn trồng lan và những người đang trồng lan sẽ biết cách phòng và trị bệnh rỉ sắt trên cây mai vàng – một trong những loại bệnh dễ bắt gặp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon