Giải pháp trị bệnh hoa hồng bị xoăn lá triệt để, tiết kiệm

hoa-hong-bi-xoan-la

Ngoài những bệnh như thán thư, gỉ sắt, phấn trắng, hoa hồng còn gặp phải nhiều loại bệnh hại nguy hiểm khác, một trong số đó phải kể đến bệnh xoăn lá. Vậy hoa hồng bị xoăn lá là bệnh gì ? Nguyên nhân và cách phòng trị bệnh ra sao ? Những thông tin trong bài viết dưới đây, Ecom Group sẽ giúp bà con hiểu hơn về bệnh xoăn lá ở hoa hồng.

hoa-hong-bi-xoan-la

1. Những dấu hiệu của bệnh xoăn lá ở hoa hồng

Dấu hiệu đầu tiên dễ quan sát nhất khi hoa hồng bị bệnh xoăn lá là trên lá sẽ có những đốm có màu sắc đậm nhạt khác nhau, những đốm nhỏ ngày sẽ có hình dạng khác thường và nhìn rõ được gân lá. Sau một khoảng thời gian, lá sẽ bắt đầu chuyển dần sang màu vàng xanh đậm và xoăn lại.

Khi hoa hồng bị xoăn lá, cây sẽ phát triển rất yếu, ra ít hoa và kèm theo đó là hoa rất dễ rụng. Trong trường hợp bệnh nặng, toàn bộ lá sẽ bị xoăn và rụng hết, sau đó là lây lan bệnh sang cho những cành hồng khỏe mạnh. Hoa hồng bị xoăn đọt non cũng là một trong những tác hại của bệnh xoăn lá gây ra, từ đó làm cây kém phát triển.

benh-xoan-la-o-hoa-hong

2.Nguyên nhân hoa hồng bị xoăn lá

Thủ phạm gây ra hiện tượng lá non hoa hồng bị xoăn là rầy Aphids và bọ trĩ.

2.1 Do rầy Aphids

Aphids là giống rầy ký sinh trên hoa hồng và có khả năng sinh sản rất nhanh. Ấu trùng của rầy thường gây hại ở những phần non trên cây hoa hồng ví dụ như chồi non, lá non. Chúng chủ yếu hút nhựa của hoa hồng nên sau một khoảng thời gian sẽ làm cho cây bị thiếu chất dinh dưỡng và bị xoăn lá. Khi thời tiết ẩm ướt. mát mẻ sẽ là giai đoạn rầy Aphids phát triển mạnh mẽ.

nguyen-nhan-hoa-hong-bi-xoan-la

2.1 Do bọ trĩ

Bọ trĩ là loại côn trùng rất nhỏ, khó quan sát bằng mắt thường và chúng thường xuất hiện nhiều ở mặt sau của lá. Cũng giống như rầy Aphids, bọ trĩ sẽ tập trung tấn công vào những phần non do đó hoa hồng bị xoăn lá non ngày càng trở nên phổ biến hơn. Đa phần bọ trĩ sẽ xuất hiện nhiều vào mùa xuân và mùa hè.

hoa-hong-bi-xoan-la-non

Ngoài hai nguyên nhân vừa kể trên thì bệnh xoăn lá ở hoa hồng còn do một số nguyên nhân khác như: tưới không đủ hoặc tưới thiếu nước cho cây, do thiếu ánh sáng, nhiệt độ,…

3. Những giải pháp giúp trị bệnh hoa hồng bị xoăn lá

Khi phát hiện lá non hoa hồng bị xoăn, nhà vườn cần nhanh chóng đưa ra giải pháp xử lý. Sử dụng thuốc trị xoăn lá hoa hồng là một trong những cách đạt được hiệu quả nhanh chóng và được nhiều người ưu tiên lựa chọn. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, nhà vườn sẽ sử dụng loại thuốc phù hợp.

3.1 Do rầy Aphids

Chế phẩm vi sinh AT Mebe với thành phần từ Metarhizium và Beauveria sẽ giải quyết các vấn đề đo rầy Aphids gây ra trên hoa hồng. Ngoài rầy Aphids thuốc còn có tác dụng trong việc phòng trừ hữu hiệu rệp sáp, nhện đỏ, ve sầu,…

thuoc-tri-xoan-la-hoa-hong

Mua Ngay

Đối với sản phẩm AT Mebe sẽ có 2 cách sử dụng:

  • Rắc gốc: sử dụng 10 – 20g thuốc rắc đều vào gốc cây rồi tưới nước hoặc nhờ nước mưa để phân thấm vào rễ.
  • Tưới gốc hoặc phun: pha 500g thuốc với 200 lít nước phun ướt đều hết tán lá hoặc 2 – 5 lít nước để tưới gốc. Định kỳ 30 – 60 ngày/lần tùy thuộc vào môi trường và mùa vụ.

3.2 Do bọ trĩ

Khi xác định bọ trĩ là nguyên nhân làm cho lá hoa hồng bị xoăn hãy sử dụng ngay sản phẩm AT Mebe LA QUA của thương hiệu Phân thuốc vi sinh AT để khắc phục kịp thời. Có thành phần từ tổ hợp chủng vi nấm 3 màu, AT Mebe LA QUA. sẽ hỗ trợ xử lý triệt để bọ trĩ từ trứng, ấu trùng đến khi trưởng thành. Ngoài ra, loại thuốc này sẽ ngăn chặn không để bọ trĩ sinh sản và gây hại trong vườn.

hoa-hong-bi-xoan-dot-non

Mua Ngay

Hướng dẫn sử dụng: phun ướt thân, cành, lá với liều lượng 25-50ml thuốc pha cho bình 16-25 lít nước. Phun thuốc định kỳ 7 – 10 ngày/lần.

4. Biện pháp phòng trị hoa hồng bị xoăn lá

la-hoa-hong-bi-xoan

Sự thay đổi của thời tiết sẽ làm cho hoa hồng dễ dàng bị bệnh xoăn lá hơn vì vậy nhà vườn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để bảo vệ những cây hoa hồng khỏi sự tấn công của loại bệnh hại nguy hiểm này:

  • Cách phòng bệnh đầu tiên và quan trọng nhất là nâng cao tính kháng sâu bệnh của cây bằng cách cung cấp cho cây đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, đảm bảo cây có đủ ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm để có thể phát triển toàn diện.
  • Thường xuyên vệ sinh vườn, loại bỏ cỏ dại xung quanh khu vực trồng cây.
  • Tiêu diệt bọ trĩ bằng cách sử dụng thiên địch. Muốn thu hút được thiên địch nên trồng hoa vạn thọ, thìa là,..xung quanh vườn.
  • Sử dụng thuốc trừ sâu để phòng ngừa bọ trĩ và các loài côn trùng gây hại khác.

Trên đây là những thông tin về bệnh xoăn lá ở hoa hồng – một bệnh lý phổ biến và rất nguy hiểm đối với loài hoa này. Để giảm thiểu những tác hại do bệnh gây ra, bà con hãy cân nhắc sử dụng thuốc trị xoăn lá hoa hồng có nguồn gốc sinh học an toàn lại hiệu quả. Để tìm nơi cung cấp chế phẩm sinh học uy tín, bà con hãy liên hệ đến số hotline của CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM – 09 622 41 635 để được hỗ trợ tận tình trong quá trình đặt mua sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon