Cam sành vàng lá thối rễ và cách xử lý không tái phát

Cam sành vàng lá thối rễ

Cam sành vàng lá thối rễ không còn là hiện tượng xa lạ. Nó có thể là nguyên nhân kéo theo hàng loạt bệnh nguy hiểm cho cây trồng. Vậy làm sao để xử lý dứt điểm hiện tượng này mà không tái phát. Theo dõi ngay bài viết của Chế phẩm sinh học Ecom để tìm được đáp án phù hợp nhé.

Thực trạng bệnh vàng lá thối rễ trên cây cam sành

Theo số liệu thống kê cho thấy, tỷ lệ cây cam sành bị vàng lá thối rễ hiện nay đang không ngừng tăng lên. Có đến trên 30% nhà vườn trồng bị hiện tượng này.

Ước tính từ năm 2019 đến nay, cây cam sành bị vàng lá đã khiến nhiều hộ nông dân phải chặt bỏ. Diện tích chặt đã tăng lên 10%, số còn lại đang cố gắng tìm giải pháp để khắc phục. Những tia hy vọng mong manh được rất nhiều bà con làm vườn kỳ vọng để cứu vãn nghề trồng cam.

Theo chia sẻ của một số hộ dân, hiện tượng vàng lá thối rễ trên cây cam sành khoảng 2 năm trở lại đây đã khiến kinh tế của họ bị kiệt quệ. Sản lượng thu hoạch giảm, quả bị rụng không thu hoạch được. Không chỉ vậy, hiện tượng thời tiết mưa nhiều càng làm cho cây bị nhiều nguồn nấm bệnh tấn công.

Bởi vì cây cam sành hiện nay là nguồn thu nhập chính của nhiều người nông dân làm vườn. Chính vì thế, người nông dân đang khao khát để tìm ra biện pháp khắc phục để xử lý càng sớm càng tốt.

Thực trạng bệnh vàng lá thối rễ trên cây cam sành
Thực trạng bệnh vàng lá thối rễ trên cây cam sành

Nguyên nhân cam sành vàng lá thối rễ

Cây cam sành vàng lá thối rễ chủ yếu là do các loại nấm gây hại như: Fusarium, Phytophthora, Rhizoctonia, Pythium,… hay một số nguyên nhân khác như côn trùng hại, nấm bệnh, tuyến trùng. Nhưng nguyên nhân chính xuất hiện nhiều nhất đó là do nấm Fusarium sp., Phytophthora sp. Sức ảnh hưởng và hoành hành của nó trên cây trồng là vô cùng khủng khiếp.

Triệu chứng

Cây cam sành vàng lá thối rễ bà con có thể nhận biết bằng mắt thường. Đối với những cây đã bị bệnh thường có biểu hiện sau:

Lá cây bị vàng, từ phần phiến lá tới gân đều bị.

Những lá già thường bị vàng trước sau đó đến các lá non và bánh tẻ.

Lá bị rụng thường từ gốc lên trên ngọn.

Một số cành bị vàng

Rễ cây bị thối nâu, đen.

Theo đó, tùy vào mức độ cây cam sành vàng lá thối rễ mà nó có nhiều biểu hiện nặng hay nhé. Nếu bà con phát hiện các rễ tơ (rễ trắng) bị hư thối, lá nhỏ, lúc này có thể cây đã không hút được chất dinh dưỡng và nước để sinh trưởng.

Nếu các rễ tơ bị hỏng đồng loạt, dù đất rất ẩm nhưng sẽ vẫn bị héo tạm thời. Nếu không được chữa trị nó có thể lan rộng ra, tấn công vào các phần rễ lớn. Khi đó, cây cam sành xuất hiện tình trạng suy kiệt dần và thậm chí có cây bị chết.

Bệnh vàng lá thối rễ còn ảnh hưởng tới trái. Lúc này quả cam sành thường có màu sắc nhạt và không được tươi mọng. Có quả khô nước, ruột xốp, không có hương vị tươi ngon.

Triệu chứng
Triệu chứng

Phòng trị vàng lá thối rễ không tái phát cho cây cam sành

Nếu bà con phát hiện cây đang bị vàng lá thối rễ hãy thực hiện các biện pháp phòng trị ngay lập tức. Cụ thể:

Chế độ tưới nước

Bà con cần quản lý nước thật tốt cho vườn cam sành vàng lá thối rễ, lên có thêm hệ thống cho phù hợp. Với những cây có gốc thấp phải bồi thêm đất, luôn giữ trạng thái khô ráo.

Khi tưới nước tuyệt đối không tưới nước thẳng vào gốc mà hãy tưới vùng quanh tán. Nếu vào mùa mưa cần thoát nước cho vườn, tránh để bị ngập úng kéo dài. Còn mùa khô nên để đất đủ ẩm, không cho đất nứt nẻ hạn chế các loài côn trùng tấn công gây bệnh.

Trồng cây cao

Khi bón phân cho cây bà con nên đào hố, sau đó lấp đất lại. Cách này đảm bảo gốc cây luôn cao hơn diện tích trên mặt vườn. Tránh hiện tượng bị ứ nước khi tưới hoặc trời mưa.

Dinh dưỡng cho cây

Bà con không nên lạm dụng các loại phân bón hóa học quá nhiều vì dễ gây chai hóa, hao mòn đất. Nếu cam sành vàng lá thối rễ hãy sử dụng phân hữu cơ hoai mục, có ủ với sản phẩm có nấm đối. Đối với những vùng trồng là đất sét, phân hữu cơ cũng giúp đất không bị nứt nẻ mùa khô, hạn chế đọng nước mùa mưa.

Ở vùng đất sét, phân hữu cơ giúp đất không nứt nẻ trong mùa nắng, không nê nước trong mùa mưa. Bên cạnh đó, mọi người nên dùng thêm các loại vi sinh để giúp rễ cây khỏe mạnh, quả đẹp, thơm, ngọt.

Dinh dưỡng cho cây cam sành vàng lá thối rễ
Dinh dưỡng cho cây cam sành vàng lá thối rễ

Về ánh sáng

Bà con chú ý cắt tỉa cành lá sâu bệnh cam sành vàng lá thối rễ, tỉa bớt cành khuất khi mùa mưa bắt đầu hoặc trước khi bắt đầu trồng cây. Nên để phần gốc thông thoáng. Không che phủ cỏ hay rơm rạ để hạn chế cam sành vàng lá thối rễ nhanh nhất.

Cách chăm sóc bộ rễ

Hạn chế động chạm, xới sâu làm đứt rễ cam. Cần kết hợp với các loại chế phẩm sinh học như Anti Phytop để xử lý triệt để nguyên nhân làm cam sành vàng lá thối rễ. Đây là loại thuốc được nhiều bà con dùng để trừ thối rễ, không gây tái phát lại. Hiệu quả lâu dài, an toàn cho người sử dụng.

Cách chăm sóc cây cam bị bệnh
Cách chăm sóc cây cam bị bệnh

Không sử dụng chất kích thích liên tục

Tưởng như vô hại nhưng hành động dùng thuốc kích hoa, kích trái trong thời gian dài khiến cây bị suy kiệt, sâu bệnh.

Như vậy, nếu cam sành vàng lá thối rễ bà con chỉ cần thực hiện đúng theo các bước hướng dẫn trên chắc chắn sẽ có được kết quả tốt nhất. Giờ thì hãy bắt tay vào thực hiện ngay để cứu vườn nhà mình thôi nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon