Hướng dẫn kỹ thuật trồng sầu riêng thái sai quả

Thiết kế chưa có tên 24

Sầu riêng thái là giống cây được trồng phổ biến ở nước ta. Loại sầu riêng này cho quả thơm, cùi dày ăn khá ngon. Sầu riêng thái không khó trồng so với các giống sầu khác. Bà con hoàn toàn có thể trồng và thu hoạch với năng suất cao. Bạn đã biết cách trồng sầu riêng thái chưa? Hãy cùng Ecomco tìm hiểu kỹ thuật trồng sầu riêng thái trong bài viết dưới đây. 

Sầu riêng Thái phát triển tốt nhất ở điều kiện nào?

Đất trồng

Sầu riêng thái được trồng phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là các địa phương như Bến Tre, Tiền Giang, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu …. Phần lớn sầu riêng được trồng trên đất phù sa (Đồng bằng sông Cửu Long), đất đỏ bazan, đất xám giàu hữu cơ, đất phù sa ven sông (Đông Nam Bộ).

Mặc dù có thể trồng trên nhiều loại đất trồng khác nhau nhưng giống sầu riêng thái rất nhạy cảm với phèn và mặn. Đất trồng hợp với sầu riêng thái cần có độ pH từ 5-6. Đây là loại đất giàu chất hữu cơ và có khả năng thoát nước cực tốt nên rất lý tưởng cho loại giống sầu này.

Sầu riêng thái được trồng nhiều ở khu vực Đông Nam Bộ
Sầu riêng thái được trồng nhiều ở khu vực Đông Nam Bộ

Độ cao

Sầu riêng thái không yêu cầu nhiều về độ cao. Có thể trồng ở độ cao 300 mét so với mực nước biển. 

Giống cây ăn trái này được trồng ở nhiều vùng khác nhau ở Việt Nam, từ đồng bằng đến miền núi ở độ cao trên 1000m so với mực nước biển. Sầu riêng thái phát triển tốt ở những vùng này, tuy nhiên cho trái muộn hơn vùng đồng bằng khoảng 2 tháng.

Khí hậu

Sầu riêng thái ưa thời tiết nóng ẩm hơn  thời tiết khô nóng. Cây phát triển mạnh ở những vị trí có lượng mưa hàng năm 2000mm quanh năm và không mưa khi quả đã già và chín.

Tuy nhiên, ở nhiều vùng, lượng mưa hàng năm 3000mm chỉ chia đều trong 6 tháng nên việc trồng Sầu riêng thái vẫn có thể làm được, nhưng cần có thêm sự trợ giúp từ các biện pháp canh tác nông nghiệp như tưới nước trong mùa khô …. Hạn chế tưới nước khi cây ra quả già và chín vì nếu mưa nhiều khi quả đến giai đoạn già sẽ làm nhão cơm.

Năng suất sầu riêng thái là bao nhiêu?

Sầu riêng thái cho trái tương đối to (2,5 đến 4,5kg / trái), có dạng hình trụ, vỏ màu vàng nâu khi già. Cơm sầu riêng thái có màu vàng nhạt, xơ vừa, hơi khô, vị ngọt béo, mùi thơm vừa, nhiều hạt lép và tỷ lệ cơm cao (31,3%) nên được các nhà vườn trên toàn thế giới ưa chuộng.

Theo kinh nghiệm của nhiều nông dân, sầu riêng Monthong trồng theo cây hoặc theo tháp thường cho quả sau khoảng 4 – 5 năm. Mất từ ​​3,5 đến 4 tháng từ khi ra hoa đến khi thu hoạch. Một cây có thể cho 20 – 50 quả, thậm chí 200 – 500 quả nếu được chăm sóc tốt.

Sầu riêng cho trái to, cơm vàng
Sầu riêng cho trái to, cơm vàng

Kỹ thuật trồng sầu riêng thái

Cách chọn giống sầu riêng thái

Sầu riêng nói chung và sầu riêng thái là loại cây giao phấn thụ phấn nhờ côn trùng và gió. Vì thế nếu trồng sầu riêng thái bằng hạt thì thời gian ra hoa và đậu quả chậm. Do đó, các nhà vườn thường xuyên trồng sầu riêng thái theo hình thức ghép cành hoặc nhân giống..

Để cho chất lượng quả tốt nhất, cây giống phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

  • Có nguồn gốc rõ ràng.
  • Không có triệu chứng sâu bệnh trên cây.
  • Cây con khỏe mạnh, không bị xây xát.
  • Được ghép từ cây mẹ có năng suất cao, cho nhiều quả.
Giống sầu riêng thái
Giống sầu riêng thái

Điều kiện đất trồng

Sầu riêng thái có thể được trồng ở nhiều địa phương khác nhau. Tuy nhiên, để sầu riêng thái phát triển hiệu quả và cho năng suất tốt nhất, Cần phải chọn đất trồng đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Đất đai màu mỡ, giàu mùn và giàu dinh dưỡng.
  • Khả năng thoát nước tốt.
  • Độ dốc của đất tối đa 300.
  • Chủ động tìm nguồn nước tưới.
  • Trong mùa mưa, đất không bị ngập úng.

Khoảng cách trồng sầu riêng thái

Trồng ít để vườn thông thoáng, khỏe mạnh, dễ chăm sóc và ít bị thối trái. Có đa dạng phương pháp trồng tùy thuộc vào thực tế, chẳng hạn như trồng thuần hoặc trồng xen.

Khi trồng vườn sầu riêng thuần, mật độ trồng cây là 125 – 156 cây/ha (8m × 8 – 10m / cây). Còn với phương pháp trồng xen canh thì là 70 – 100 cây/ha (10m x 12m/cây).

Chuẩn bị hố trồng

Bà con phải tạo hố trồng 60 x 60 x 60cm; nếu đất bạc màu nên dùng hố trồng có kích thước 70 x 70 x 70cm. Sau đó cho phân hữu cơ, phân bón NPK cùng với một số giá thể như mùn dừa, trấu lót xuống hố.

Bà con phải chuẩn bị đất khoảng 10 1 5 ngày trước khi trồng sầu riêng thai để tăng cường hàm lượng dinh dưỡng và xử lý mầm bệnh trong đất.

Cách trồng cây sầu riêng thái

Bà con đào một lỗ ở giữa hố, đặt bầu cây con vào, tháo bầu để tránh làm vỡ bầu. Bà con đặt cây vào hố trồng và phủ đất ngang mặt bầu cây con (những nơi đất cao, sườn dốc, nên trồng âm sâu hơn mặt đất).

Bà con lấp kín mặt hố, dậm chặt chắc chắn, đóng cọc buộc cây con không bị nghiêng ngả xuống, vun mu rùa xung quanh gốc cây để hạn chế đọng nước. Cuối cùng phủ có rác để giữ ẩm ướt cho cây.

Sau khi trồng bà con nhớ tưới ẩm và chắn gió cho cây con vì cây sầu riêng thái non yếu, dễ gãy. Do đó, có thể trồng một số loại cây có chiều cao tương đối, khó đổ ngã, gỗ cứng bao quanh vườn làm cây chắn gió cho sầu riêng.

Sầu riêng thái sẽ cho sản lượng và chất lượng cao nếu được trồng và chăm sóc đúng cách. Hy vọng rằng những kiến ​​thức được chia sẻ trên đây sẽ giúp bà con nắm được kỹ thuật trồng sầu riêng thái. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon