Tìm hiểu về kỹ thuật trồng sầu riêng Ri6 tại Việt Nam

Thiết kế chưa có tên 13 1

Sầu riêng Ri6 được nhiều người ưa chuộng vì thế có tiềm lực kinh tế lớn. Nhiều người chọn đây làm cây kinh tế cho gia đình. Nhưng để làm được vậy thì người trồng cần cho ra được những trái ngon, chất lượng. Chính vì thế mà cần nắm rõ kỹ thuật trồng sầu riêng Ri6. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Điều kiện sinh trưởng của cây sầu riêng Ri6

Nhiệt độ

Sầu riêng Ri6 có thể phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 18 đến 32 độ C. Do đó, đây là loại cây được nhiều khu vực tại Việt Nam lựa chọn làm cây kinh tế.

Lượng mưa

Trồng sầu riêng Ri6 ở những nơi có lượng mưa hàng năm tối thiểu từ 1500mm trở lên sẽ có ra chất lượng quả tốt nhất. 

Thời vụ trồng

Sầu riêng Ri6 có thể cho trái quanh năm. Tuy nhiên, để thu hoạch được những vụ ngon nhất thì nên trồng từ tháng 7 đến tháng 9 để cây có điều kiện sinh trưởng ban đầu thuận lợi.

Sầu riêng Ri6 phù hợp với những địa phương có khí hậu nóng ấm
Sầu riêng Ri6 phù hợp với những địa phương có khí hậu nóng ấm

Tiêu chuẩn chọn giống sầu riêng Ri6

Bước chọn các giống trồng là vô cùng quan trọng vì chúng ảnh hưởng đến chất lượng quả. Giống càng khỏe, ít sâu bệnh thì cây có thể  phát triển và cho ra những trái sầu riêng thơm ngon. Khi chọn giống sầu riêng, cần đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

 • Chọn giống sầu riêng Ri6 thường được nhân giống bằng một trong hai phương pháp: ghép cành hoặc ghép cành.
 • Ưu tiên chọn những cây giống gốc ghép có khả năng kháng bệnh thối rễ, như vậy những cây con sẽ khỏe mạnh, có thể đem đi nhân giống trên diện rộng, mang lại kết quả cao.
 • Ưu tiên chọn cây mẹ có năng suất cao, đều, không đậu quả quá nhiều, quả vừa, ngon, thích ứng với khí hậu địa phương tại Việt Nam và có thể kháng bệnh tốt.
Chọn giống Ri6 khỏe mạnh, có khả năng kháng bệnh
Chọn giống Ri6 khỏe mạnh, có khả năng kháng bệnh

Kỹ thuật trồng sầu riêng Ri6

Khoảng cách trồng sầu riêng Ri6

Cây sầu riêng Ri6 khi đang phát triển có tán lá rất rộng. Vì vậy, để duy trì vườn trồng thông thoáng, mát mẻ, cây có điều kiện sinh trưởng lý tưởng, không bị sâu bệnh, thì cần lưu ý đến khoảng cách trồng.

Mật độ hay khoảng cách trồng sầu riêng sẽ được tính toán dựa trên giống thực tế được chọn cũng như độ phì nhiêu của đất. 

Trong hầu hết các trường hợp, khoảng cách trồng sầu riêng Ri6 tiêu chuẩn là:

 • Với khu vực đất phì nhiêu tốt, để có năng suất cao, khoảng cách giữa hai cây với nhau là 8m × 8m, hoặc khoảng 156 cây / ha.
 • Với đất kém màu mỡ, khoảng cách trồng thích hợp  là 7m × 7m, tương đương với 200 cây / ha, hoặc 7m x 8m, tương đương với khoảng 178 cây / ha.

 

Trồng với khoảng cách thích hợp để cây phát triển tốt
Trồng với khoảng cách thích hợp để cây phát triển tốt

Cách trồng sầu riêng Ri6

Việc trồng sầu riêng Ri6 phải tuân thủ các thông số kỹ thuật, phương pháp trồng và những kinh nghiệm đúc kết của bản thân hoặc người đi trước. Lúc đó việc có được cây trồng chất lượng, trồng cây đúng cách để tạo điều kiện cho sầu Ri6 phát triển khỏe mạnh và nhanh chóng được đảm bảo. 

Kỹ thuật trồng cây sầu riêng Ri6: 

 • Trộn đất và phân bón theo tiêu chuẩn và lấp hố khoảng 15 ngày trước khi trồng. Kích thước hố trồng cây sầu riêng Ri6 tốt nhất là khoảng 60 x 60 x 60cm.
 • Khi đào lấy đất trồng cây phải chia đất phía trên và phía dưới theo đúng tỷ lệ. Đồng thời nên bón lót trước khi trồng để tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho rễ cây.

Cho cây vào hố, tháo vỏ bầu

 • Cho cây giống chất lượng vào hố trồng, lấp đất lấp kín bầu, nén chặt rồi vun thành hình con rùa xung quanh gốc để hạn chế tối đa đọng nước ở gốc cây.
 • Phủ lớp cỏ rác xung quanh gốc cây để giúp cây giữ ẩm tốt nhất.

Câu hỏi liên quan đến sầu riêng Ri6

Năng suất sầu riêng Ri6 là bao nhiêu?

Thông thường cây sẽ bắt đầu cho trái sau khoảng 3 năm trồng, trọng lượng trung bình từ 2 – 2,5kg / trái. Sầu riêng Ri6 trái sẽ phân bố đồng đều trên cây, hình bầu dục, vỏ dày màu xanh.

Chăm sóc sầu riêng Ri6 như thế nào đúng cách?

Sầu riêng Ri6 là cây ưa nóng ẩm vì thế mà khi mới trồng cần tiến hành che chắn, bón phân và tưới nước đúng cách, khoa học như vậy cây mới có thể khỏe mạnh, nhanh lớn và cho ra trái sớm. 

 • Bón phân: Để cây phát triển nhanh và cho năng suất cao cần bón phân định kỳ và đều đặn. Một năm sẽ có 4 đợt bón phân: trước khi cây ra hoa, sau khi thu hoạch, giai đoạn sầu riêng ra trái non và trước khi thu hoạch. 
 • Tỉa cành, tạo tán: Khi mới trồng thì cắt bỏ hoàn toàn cành nằm sát mặt đất và những cần nhỏ, yếu mọc ra từ cành lớn. Khoảng cách giữa các cành là 10c khi cây còn nhỏ và 30cm khi cây đã trưởng thành. 
 • Tỉa hoa, trái non: Việc này sẽ giúp sầu riêng cho ra trái có chất lượng tốt nhất. Không nên để trái mọc quá dày vì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và chất lượng thành phẩm Nếu muốn thúc cây ra trái sớm thì có thể tạo khô hạn, sau đó bón phân. 
 • Phòng trừ sâu bệnh: Rệp sáp, sâu đục thân, bọ trĩ, nhện đỏ,… hay các loại bệnh do nấm gây ra như bệnh thối rễ, vàng lá,.. gây hại lớn và đôi khi không thể khắc phục. Vì thế ngay từ khâu chọn giống cần cẩn thận và thường xuyên kiểm tra vườn để kịp thời phát hiện bất thường. 
Tỉa hoa để trái phát triển tốt
Tỉa hoa để trái phát triển tốt

Nắm vững kiến thức về kỹ thuật trồng sầu riêng Ri 6 sẽ giúp mang đến chất lượng quả tốt nhất từ đó cải thiện kinh tế. Sầu riêng Ri6 cho trái chất lượng cao và thịt thơm ngon, do đó nó có giá thị trường cao. Do đó, nhiều nhà vườn ở các tỉnh phía Nam trồng coi đây là cây trồng chính. Hy vọng hướng dẫn trồng sầu riêng Ri6 trên sẽ mang lại doanh thu cao cho bà con.

Nguồn: Ecomco

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon