Bật mí kỹ thuật kích thích lan hồ điệp ra hoa đúng thời điểm

ky-thuat-kich-thich-lan-ho-diep-ra-hoa

Kỹ thuật kích thích lan hồ điệp ra hoa luôn là thông tin được rất nhiều người trồng lan quan tâm. Bởi lan hồ điệp là loại hoa đẹp, quý phái nên có nhiều nhà vườn lựa chọn, nhưng lại chưa rõ kỹ thuật chăm sóc như thế nào để hoa ra đẹp và đúng thời điểm. Vậy thì hãy cùng Ecom Group tìm hiểu ngay cách kích thích lan hồ điệp ra hoa trong bài viết dưới đây nhé!

Thời điểm thích hợp để tiến hành kỹ thuật kích thích lan hồ điệp ra hoa

Thời điểm lan hồ điệp ra hoa khoảng 2 tháng, tính từ khi cây mới nhú nhánh hoa đến thời điểm các bông hoa nở rộ. Lan hồ điệp có đặc điểm rất lâu tàn. Vậy nên bạn có thể cho hoa trổ bông trước thời điểm mà chúng ta mong muốn hoa nở trong khoảng từ 15-20 ngày để hoa bung nở hết, đẹp và rực rỡ.

ky-thuat-kich-thich-lan-ho-diep-ra-hoa

Để kích thích lan hồ điệp ra hoa đúng tết, người trồng lan cần hiểu rõ được đặc tính cây. Sau đó lựa chọn thời gian phù hợp kích thích lan ra hoa đúng dịp tết. Thời gian để lan trổ hoa là 2 tháng. Do đó việc kích thích lan Hồ Điệp nở đúng vào dịp Tết Nguyên Đán cần được tiến hành ngay trong thời gian 15-20 tháng 9 Âm Lịch. Cây lan phải nhú nụ rồi thì mới có khả năng nở hoa đúng thời điểm như mong muốn.

Cách chọn lọc cây lan hồ điệp để kích thích ra hoa

Khi lựa chọn cây lan hồ điệp để kích thích chúng ta cần lưu ý một số đặc điểm như sau: nên ưu tiên lựa chọn những cây lan đã trưởng thành, sinh trưởng và phát triển tốt. Đặc biệt, nên lựa chọn những cây đã mọc ra toàn bộ phần lá non, có ít nhất 3-4 cặp lá. Sau đó đặt chúng tại một khu vực thông thoáng riêng biệt.

cach-kich-thich-cho-lan-ho-diep-ra-hoa

Cách kích thích cho lan hồ điệp ra hoa đều và đẹp

Nếu bà con thực hiện tốt việc trồng và chăm sóc cây sẽ có thể kích thích cho cây lan ra hoa đều và đẹp hơn. Bên cạnh đó, khi hoa đã tàn sau khi nở 3 tháng, người trồng cần dùng phương pháp kích thích. Điều này giúp hoa nở lại nhanh hơn. Bà con có thể tiến hành theo những cách sau:

– Thực hiện cắt bỏ cuống hoa đã già, có màu nâu là rất tốt. Nếu cuống hoa còn màu xanh thì nên cắt 1 đoạn đảm bảo 10-12cm. Điều này sẽ giúp cây nhanh chóng mọc cành chỉ sau 2-3 tuần.

cach-kich-thich-lan-ho-diep-ra-hoa

– Chúng ta nên thay chậu cho lan một lần trong vòng 1-2 năm. Lưu ý khi thay chậu cần tưới nước cho cây khoảng 2-3 ngày/lần.

Cách bón phân và phun thuốc để kích thích lan hồ điệp ra hoa

Ngoài ra, để kích thích lan hồ điệp ra hoa đúng thời điểm bà con có thể tiến hành bón phân và phun thuốc theo đúng hướng dẫn.

– Phân kích thích ra hoa cho lan: Sử dụng phân bón cho lá có thành phần NPK theo tỷ lệ lần lượt: 10-30-20 (phân bón có hàm lượng phospho, kali cao). Cách 1 tuần phun 1 lần để kích thích lan ra hoa nhanh với liều lượng đảm bảo 4 lít nước với 1/2 – 1g phân bón.

– Thuốc kích lan hồ điệp ra hoa: Bà con có thể sử dụng sản phẩm Alpha Omega đây là dòng sản phẩm của Thái Lan, chuyên dùng để kích thích lan ra hoa, giúp hoa ra đẹp, đúng thời điểm và tự nhiên nhất.

Cách chăm sóc lan hồ điệp

Sau khi đã hiểu rõ cách kích thích cho lan hồ điệp ra hoa, chúng ta cần tìm hiểu cách chăm sóc phù hợp. Điều này nhằm đảm bảo cây có khả năng sinh trưởng và phát triển một cách tốt nhất.

Chăm sóc lan hồ điệp sau khi kích thích ra hoa

Thường thì sau mỗi giai đoạn ra lá, lan hồ điệp lại nghỉ một thời gian rồi mới ra lá lại. Nếu giai đoạn này xuất hiện quá sớm (trước thời gian tiến hành phun phân “kích” cho cây lan ra bông khá lâu) thì có thể để cây trong tình trạng không có lá non. Bằng cách dùng phân bón lá NPK 20-20-20 phun cho tới thời điểm thực hiện xử lý hoa.

Chăm sóc lan hồ điệp sau khi hoa tàn 

Sau khi hoa tàn, đây là thời điểm lan hồ điệp rất cần chăm sóc và lấy lại sức sau một mùa hoa nở rộ. Đây chính là thời điểm phù hợp để tiến hành thay chậu cho cây, nên thực hiện như sau: 

cach-cham-soc-lan-ho-diep

– Cắt hết toàn bộ phần rễ lan bị hư hỏng. Sau đó để trong vòng 2 tiếng giúp vết cắt được khô nhanh. Trồng lan vào trong chậu mới với thành phần giá thể bằng dớn trắng, than củi hay xơ dừa…

cham-soc-lan-ho-diep-sau-khi-hoa-tan

– Sau khi trồng, nên để cây tại những nơi có ánh sáng yếu. Hoặc bạn có thể tiến hành che hai lớp lưới sáng 70%. Che mưa cho cây, tưới nước theo chu kỳ thích hợp và bón thêm phân. 

Như vậy, bài viết này đã chia sẻ chi tiết về kỹ thuật kích thích lan hồ điệp ra hoa. Hy vọng qua những thông tin trên đây, bạn sẽ có thể áp dụng thành công và sở hữu một chậu lan hồ điệp rực rỡ đúng thời điểm mà mình mong muốn góp phần tô điểm cho không gian nhà, công ty, văn phòng… vào những dịp đặc biệt. 

Để nhận tư vấn về kỹ thuật trồng hoa lan hồ điệp cũng như mua các loại phân thuốc cho lan, hãy liên hệ với CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon