Bệnh sương mai trên hoa lan – Dấu hiệu và biện pháp phòng trị hiệu quả

benh-suong-mai-tren-hoa-lan

Bệnh sương mai trên hoa lan và bệnh sương mai trên các loại cây trồng nói chung, phổ biến nhất ở khu vực phía Bắc. Biểu hiện của bệnh sẽ tùy thuộc vào loại giống cây và điều kiện khí hậu. Ở miền Nam và miền Trung, biểu hiện của lan rất khó phát hiện. Hãy cùng Ecom Group theo dõi bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu về những biểu hiện của bệnh sương mai trên lan.

benh-suong-mai-tren-hoa-lan

Bệnh sương mai trên hoa lan là gì?

Bệnh sương mai hay mốc sương (Peronospora parasitica) là một bệnh nấm thường gặp trên lan. Tình trạng bệnh thường biểu hiện từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau. Peronospora parasitica là một loại nấm nguy hiểm, phát triển mạnh ở nhiệt độ thấp và độ ẩm cao.

Bệnh sương mai trên lan phát triển mạnh nhất ở nhiệt độ từ 24 đến 30 độ C. Mặt khác, các bào tử nấm này có thể sống ở nhiệt độ tương đối thấp, 10-13oC. Đồng thời, bào tử nấm cần độ ẩm ít nhất 80% để nảy mầm.

benh-suong-mai-tren-lan
Lan hồ điệp bị sương mai

Sự phát triển và lây lan của nấm gây bệnh sương mai trên lan:

– Khi bào tử của nấm gây bệnh sương mai trên hoa lan gặp điều kiện thuận lợi (nhiệt độ thấp) thì bào tử nấm phát triển.

– Bào tử nấm sinh sôi và phát triển nhanh khi gặp độ ẩm cao. Bệnh mốc sương phát triển càng nhanh khi độ ẩm càng lớn.

Đây cũng là nguyên nhân mà bệnh sương mai trên lan vẫn phổ biến ở khu vực miền Trung và miền Nam. Nhiệt độ giảm dần kể từ chiều tối và đêm trời mát. Hơn nữa, việc tưới cây vào buổi tối khiến nước đọng lại trên lá, dẫn đến lá bị ẩm và phát sinh bệnh nấm trên cây lan.

Triệu chứng nhận biết lan bị sương mai

Sự lây lan của bệnh sương mai trên cây lan khá nhanh. Nếu những cây nhiễm bệnh không được tách ra và xử lý ngay lập tức, những cây ăn lá và những cây khỏe mạnh có thể bị bệnh chỉ sau 4-5 ngày. Cường độ của các triệu chứng sẽ khác nhau tùy thuộc vào tình trạng của tình trạng bệnh.

Khi lá mới bị bệnh sẽ có những chấm màu trắng và vàng nhạt ở hai mặt. Các đốm này theo thời gian sẽ phát triển khiến lá cây bị vàng và rụng.

benh-suong-mai-hoa-lan
Dấu hiệu nhận biết sương mai trên hoa lan

Tác hại của bệnh sương mai đối với lan

Bệnh sương mai ở hoa lan được cho là một bệnh thầm lặng làm cho cây lan chết dần. Vì những cây lan bị bệnh vẫn tiếp tục ra hoa, ra rễ và phát triển mạnh.

Tuy nhiên, nếu lá bắt đầu rụng nhiều, lan sẽ mất dần khả năng quang hợp. Điều này làm giảm quá trình tổng hợp chất dinh dưỡng. Chỉ riêng chất dinh dưỡng và nước mà rễ cây nhận được sẽ không đủ để hỗ trợ sự phát triển của cây.

Mặt khác, bệnh sương mai ở lan tạo ra những chiếc lá có màu sắc bất thường, kém hấp dẫn và khó coi. Vì cây cằn cỗi, không có lá nên có vẻ không cân đối, mảnh mai, ốm yếu.

Phòng bệnh sương mai cho lan như thế nào?

benh-suong-mai-tren-cay-lan
Phòng bệnh sương mai ở hoa lan

Để có thể phòng bệnh sương mai cho lan, người trồng hãy áp dụng các biện pháp sau đây

– Nên chọn cây lan khỏe mạnh, không bị bệnh

– Tỉa cành, ngọn, lá già, lá bị che khuất, lá bệnh không còn khả năng quang hợp, lá bệnh không còn khả năng quang hợp thường xuyên để tạo độ thông thoáng, hạn chế tối đa sự phát triển của nấm bệnh.

– Tưới nước hợp lý: Tưới chủ yếu vào gốc, nếu tưới lên mặt lá thì không nên tưới vào buổi tối; không để đọng nước trong rãnh khi trời mưa thường xuyên, trong thời gian dài, sương mù nhiều, độ ẩm không khí cao.

Thuốc trị bệnh sương mai trên hoa lan nhanh, hiệu quả

Khi nhắc đến các loại thuốc trị bệnh sương mai trên hoa lan, không thể nào không nhắc đến chế phẩm sinh học trừ nấm bệnh sinh học – AT Vaccino CAN.
AT Vaccino CAN có thể ức chế và tiêu diệt nấm mốc sương mai bằng cách sử dụng các loại nấm hữu ích. Đây được coi là nguyên tắc đối kháng. Bởi vì việc sử dụng các loại nấm hữu ích không ảnh hưởng đến năng suất và sức khỏe của cây trồng.

thuoc-tri-benh-suong-mai-o-lan
AT Vaccino CAN – Thuốc trị bệnh sương mai hoa lan

Mua Ngay

Đặc biệt, AT Vaccino CAN không chỉ là thuốc chữa bệnh mà còn là thuốc phòng trừ bệnh sương mai rất hiệu quả. Loại chế phẩm này được nghiên cứu và sản xuất hoàn toàn trong nước, phù hợp với điều kiện, thời tiết và khí hậu Việt Nam.

Nếu cây hoa lan bị nhiễm bệnh sương mai, pha 25 – 50ml chế phẩm với 200 lít nước, phun vào vùng bị bệnh trên tán lá, thân hoặc đất quanh gốc 2-3 lần, mỗi lần phun 2-3 lần, mỗi lần phun được tách ra. Cách nhau 3 đến 5 ngày Cũng như cách trên, nhưng phun cách nhau 15 đến 30 ngày một lần sẽ tránh được bệnh sương mai.

Để tránh việc mua thuốc kém chất lượng gây ảnh hưởng đến cây trồng, bà con có thể truy cập vào link Shopee của Ecom Group để đặt mua sản phẩm chất lượng giúp trị bệnh sương mai hoa lan. Hoặc để tiết kiệm thời gian hơn nữa, bà con có thể gọi trực tiếp đến số Hotline 09 622 41 635 để đặt hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon