Nên dùng thuốc đặc trị vàng lá thối rễ hóa học hay sinh học?

Thuốc đặc trị vàng lá thối rễ

Thuốc đặc trị vàng lá thối rễ luôn được rất nhiều bà con làm vườn quan tâm. Tuy nhiên, nhiều người không biết nên lựa chọn dòng hóa học hay sinh học để bảo vệ cây trồng. Trong bài viết dưới đây, Chế phẩm sinh học Ecom sẽ cũng cấp cho bà con những kiến thức liên quan đến vẫn đề này. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Đôi nét về bệnh vàng lá thối rễ

Bệnh thối rễ rất phổ biến tại các nhà vườn. Nguyên nhân được chỉ ra là do nhiều loại mầm bệnh gây ra bao gồm Fusarium, Rhizoctonia, Pythium, Phytophthora, tuyến trùng, và một số tác nhân gây bệnh khác. Bệnh không xuất hiện ngay trong mùa mưa, khi đất sũng nước mà thường xuất hiện nặng vào đầu mùa khô.

ở giai đoạn đầu, chúng ta có thể nhận biết dấu hiệu từ việc quan sát lá. Lá cây lúc này đã ngả màu vàng nhạt, phiến lá chuyển sang màu vàng cam, khi động vào rất dễ rụng, khi có gió thổi thì các lá phía dưới rụng trước, sau đó đến các lá phía trên.

Xét về quả, những cây bị vàng lá thối rễ thường có quả nhỏ, kém phát triển, dễ rụng.

Không chỉ vậy, bệnh thối rễ lây lan từ rễ nhỏ sang rễ lớn. Khi bị thối rễ, bằng mắt thường chúng ta có thể quan sát rễ cây có màu nâu, vỏ rễ tuột ra khỏi phần gỗ, bên trong có các sọc màu nâu kéo dài dần về phía rễ chính. Lúc này, rễ cây đã bị mất khả năng hút nước và chất dinh dưỡng để nuôi cây khiến cành bị chết. Khi bị bệnh nặng toàn bộ rễ chuyển sang màu đen và chết dần. Mức độ nguy hiểm của thối rễ ở chỗ nó có thể làm chết cả cây nếu không chữa trị kịp thời.

Đôi nét về bệnh vàng lá thối rễ
Đôi nét về bệnh vàng lá thối rễ 

Nên sử dụng thuốc đặc trị vàng lá thối rễ hóa học hay sinh học?

Có rất nhiều loại thuốc trị vàng lá thối rễ. Nhưng chủ yếu có 2 loại chính là dòng hóa học và sinh học. Vậy nên dùng thuốc hóa học hay sinh học sẽ tốt hơn?

Thuốc trị vàng lá thối rễ sinh học

Thuốc đặc trị vàng lá thối rễ thông thường được chiết xuất từ ​​tinh dầu của các loại cây có độc hoặc có mùi khó chịu. Những loại cây này thường là khắc tinh của côn trùng. Chúng thường bỏ qua, không ăn và không cắn phá.

Một số loại thước được chiết xuất có nguồn gốc từ ​​động vật, rong biển có độc. Khi áp dụng làm thuốc trừ sâu, người ta sử dụng công nghệ để chiết xuất nó và phun lên cây trồng. Với thành phần tự nhiên nên thuốc sinh học rất tốt cho cây, không gây ô nhiễm và ảnh hưởng tới môi trường.

Nhược điểm: Khả năng tiêu diệt côn trùng chậm

Côn trùng xuất hiện trên cây nhiều sẽ không thể diệt trừ kịp thời.

Thuốc trị vàng lá thối rễ sinh học
Thuốc trị vàng lá thối rễ sinh học

Thuốc trị hóa học

Đa số được nghiên cứu bởi các phòng thí nghiệm hóa học. Ưu điểm của chúng là tiêu diệt ngay lập tức côn trùng cắn phá.

Tuy nhiên, nhược điểm của dòng thuốc này đó là chất độc cực mạnh. Dễ để lại tàn dư chất độc hại trong nông sản. Gây chai hóa đất đai, tài nguyên và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người. Bà con khi sử dụng cần đặc biệt chú ý.

Thông thường, nhà sản xuất thuốc trừ sâu luôn luôn khuyến khích bà con sử dụng thuốc trừ sâu sinh học. Nó vừa giúp bảo vệ sức khỏe, vừa hiệu quả lâu dài. Khuyến cáo không dùng thuốc hóa học để bảo vệ môi trường.

Thuốc đặc trị vàng lá thối rễ tốt nhất hiện nay

Anti phytop là một sản phẩm sinh học, hiệu quả dùng để đặc trị vàng lá thối rễ trên các loại cây.

Thuốc đặc trị vàng lá thối rễ tốt nhất hiện nay
Thuốc đặc trị vàng lá thối rễ tốt nhất hiện nay

Công dụng:

  • Xử lý triệt để nguyên nhân gây bệnh thối rễ
  • Diệt trừ tận gốc các loại nấm phytopthora, fusarium
  • Làm liền các vết thường xuất hiện trên cây trồng
  • Bảo vệ bộ rễ tối đa khi bị nhiễm bệnh

Để sử dụng thuốc đặc trị vàng lá thối rễ này, bà con chỉ cần hòa 500ml sản phẩm với 200 lít nước. Sau đó bà con nên tưới nước vào vùng đất quanh tán. Khoảng cách từ 30cm. Để đạt hiệu quả nên tưới 2 lần, mỗi lần ách nhau thời gian từ 5 – 7 ngày.

Nếu muốn bộ rễ nhanh được tái tạo và phục hồi, mọi người nên hòa 500ml AT Anti Phytop và 500ml AT Amino Humic sinh học với 200 lít nước, tưới đẫm vùng đất quanh tán và 30cm vành tán. Như vậy hiệu quả sẽ tốt hơn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về thuốc đặc trị vàng lá thối rễ cho bà con tham khảo. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ đến hotline 0962 241 635 để được tư vấn chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon