Trị bệnh vàng lá thối rễ siêu đơn giản chỉ với 5 bước

vàng lá thối rễ

Vàng lá thối rễ – Một trong những hiện tượng phổ biến thường gặp ở nhiều nhà vườn trồng cây. Bất kể là trồng cây ăn quả, cây có múi, rau màu đều có thể bị nhiễm bệnh. Hôm nay, Chế phẩm sinh học Ecom sẽ hướng dẫn mọi người cách trị bệnh này chỉ với 5 bước đơn giản. Chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé.

Biểu hiện vàng lá thối rễ

Nếu chưa có kinh nghiệm làm vườn, nhiều người không thể nhận biết được biểu hiện của bệnh thối rễ, vàng lá trên cây trồng. Dấu hiệu để chúng ta dễ nhận biết nhất bệnh nguy hiểm này đó là dựa vào bộ rễ cây và phần lá.

Triệu chứng trên rễ

Để xem rễ cây có bị thối hay không, bà con nên dùng tay hoặc xẻng đào một góc nhỏ ở phần rễ. Nếu thấy phần rễ cây xuất hiện tình trạng bị hư, thối, đặc biệt rễ non bị thối hỏng nặng và tuột ra khỏi vỏ thì cây đã bị thối rễ.

Triệu chứng trên rễ
Triệu chứng trên rễ 

Triệu chứng trên lá

Để nhận biết dấu hiệu bệnh trên lá, bà con hãy dựa vào việc phân tích các lá già sau đó đến các lá non. Nếu lá và phiến gân lá bị chuyển sang màu vàng, hoặc vài nhánh trên cây ngả màu, còi cọc, suy yếu thì cây đã nhiễm bệnh.

Đặc biệt, nếu cây bị vàng lá thối rễ khi gặp gió mạnh, cây sẽ bị rụng lá rất nhiều. Cả cành cây có thể bị trơ trọi và sau đó khô cứng, gãy, chết dần. Ảnh hưởng nặng nề tới năng suất của cây.

Như vậy, dựa vào dấu hiệu trên, bà con có thể đưa ra kết quả vườn nhà mình có bị nhiễm bệnh hay không. Nếu đang bị, mọi người cần chủ động điều trị, xử lý để không làm lây lan cả vườn.

Cách trị bệnh vàng lá thối rễ chỉ với 5 bước

Chỉ với 5 bước là bà con có thể xử lý hiện tượng này. Vậy cách làm ra sao? Chúng ta hãy cùng theo dõi tiếp nội dung dưới đây nhé.

Bước 1: Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh cho cây

Bước đầu tiên nhà vườn cần thực hiện đó là tìm hiểu nguyên nhân vì sao cây bị nhiễm bệnh. Khi chúng ta nắm được điều đó sẽ căn cứ để đưa ra phương pháp xử lý kịp thời.

Đối với vườn bị úng nước: Cần chủ động thoát nước bằng cách xẻ rãnh, tăng khả năng thoát nước cho vườn.

Đối với vườn cây trồng trên đất bị thoái hóa, chai hóa: Cần bổ sung thêm các loại phân hữu cơ. Bên cạnh đó, có thể trồng thêm các loại cây họ đậu để tăng khả năng cải tạo đất.

Nếu vườn cây trồng trên đất sâu, thường bị bệnh khi từ 1 – 2 năm tuổi. Bà con cần chủ động nâng cây lên hoặc xẻ rãnh, hạ lớp đất mặt để hạn chế tình trạng vàng lá thối rễ.

Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh cho cây
Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh cho cây

Bước 2: Bảo vệ chăm sóc cây trồng trong mùa mưa

Sử dụng các loại phân chuồng ủ hoai mục, cần ủ với thời gian trung bình từ 1 – 3 tháng tùy vào cách ủ.

Bước 3: Kiểm tra độ pH đất

Nếu đất bị phèn, chua, kiềm, bà con cần chủ động điều chỉnh độ pH về 5,5 – 6,5. Khi đất có độ pH ở ngưỡng này, cây sẽ có khả năng kháng lại thối rễ tốt nhất.

Bước 4: Tiến hành bảo vệ bộ rễ

Bà con có thể sử dụng để tăng khả năng kháng lại bệnh thối rễ vàng lá. Đặc biệt, nấm Trichoderma có thể tiết ra 1 loại enzym làm tan các vách tế bào của những loại nấm gây bệnh ở rễ cây trồng. Chúng hoạt động theo cơ thế tấn công vào bên trong của nấm bệnh. Tạo ra các chất hữu cơ có lợi cho đất. Giúp bảo vệ bộ rễ cây tốt nhất.

Bước 5: Dùng sản phẩm trị thối rễ

Sử dụng sản phẩm Anti phytop chuyên trị bệnh thối rễ để giúp cây phục hồi trở lại. Chúng ta biết rằng, những cây bị suy thì rất khó phục hồi, do đó để xử lý triệt đề bà con nên dùng ngay sản phẩm này.

Dùng sản phẩm trị thối rễ
Dùng sản phẩm trị vàng lá thối rễ

Cách sử dụng: Hòa 500ml sản phẩm với 200 lít nước, tưới đẫm vùng đất quanh tán và 30cm vành tán, tiến hành tưới 2 lần cách nhau 5 – 7 ngày/lần. Sau đó, duy trì độ ẩm sau khi xử lý trong 10 -15 ngày sau đó để tái tạo bộ rễ.

Như vậy, chỉ với 5 bước trên là bà con có thể xử lý thành công bệnh vàng lá thối rễ trên cây trồng. Rất đơn giản mà hiệu quả, hãy áp dụng ngay hôm nay để đạt được kết quả tốt nhất nhé. Bà con cần tư vấn hãy gọi điện đến số Hotline 09 622 41 635 để được tư vấn chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon