Trọn bộ cách phòng trị bệnh vàng lá thối rễ cho cây quýt

phòng trị bệnh vàng lá thối rễ

Quýt thơm ngon bổ dưỡng lâu nay vẫn là một trong những loại quả được nhiều người lựa chọn sử dụng. Đã có rất nhiều người nông dân xóa đói giảm nghèo, làm giàu bền vững từ nghề trồng loại quả này. Nhưng cũng có người bị thất thu cả vườn do vàng lá thối rễ. Bài viết hôm nay, Chế phẩm sinh học Ecom sẽ chia sẻ đến bà con cách phòng trị bệnh vàng lá thối rễ cho cây quýt hiệu quả nhất. Hãy cùng theo dõi nội dung trong bài viết nhé.

Vàng lá thối rễ hoành hành tại các nhà vườn trồng quýt

Theo số liệu thống kê tại các vùng trồng quýt, vài năm trở lại đây hiện tượng cây bị vàng lá thối rễ xuất hiện rất nhiều. Nó lây lan diện rộng với mức độ nhanh chóng, số cây bị bệnh chiếm khoảng 50% vườn.

Cây quýt bị bệnh có lá vàng, phiến và gân lá cũng đổi màu. Hiện tượng này lây lan xuất hiện từ các vùng lá già sau đó đến lá bánh tẻ, lá non và làm rụng từ dưới lên trên cây.

Với những cây bị bệnh, rễ còn xuất hiện tình trạng hư hỏng, thối rữa. Nhánh cây bị bệnh lan dần ra xung quanh, lây cho toàn bộ rễ cây. Với một số nhà vườn để cây bị bệnh nặng không chữa trị, thời gian sau đó rễ bị đen và toàn cây chết cứng.

Không chỉ bộ rễ, lá mà quả trên cây cũng bị ảnh hưởng. Quả quýt bị khô, héo, không có nước, nhạt, chất lượng bị suy giảm nghiêm trọng. Tìm được một biện pháp phòng trị bệnh vàng lá thối rễ là rất cần thiết vào lúc này.

Vàng lá thối rễ hoành hành tại các nhà vườn trồng quýt
Vàng lá thối rễ hoành hành tại các nhà vườn trồng quýt  

Tác nhân gây bệnh

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên bệnh vàng lá thỗi rễ ở cây quýt. Trong đó có 2 nguyên nhân chính là:

Nguyên nhân trực tiếp

Nó nấm bệnh sống dưới là Fusarium, Phytophthora, Pythium, Rhizoctonia, tuyến trùng, côn trùng gây nên. Chúng được coi là cửa ngõ gián tiếp để các loại vi khuẩn nấm bệnh tấn công lên cây trồng.

Nấm Phytophthora là nguyên nhân dẫn đến vàng lá thối rễ
Nấm Phytophthora là nguyên nhân dẫn đến vàng lá thối rễ

Nguyên nhân gián tiếp

Vườn quýt trồng sử dụng quá nhiều phân hóa học làm đất bị chai hóa, cấu trúc sẵn có trong đất bị phá hủy. Các loại phân hóa học có chất kích thích sinh trưởng ở liều quá mức vô tình làm vi sinh vật trong đất bị tiêu diệt, làm cây dễ bị nấm bệnh tấn công.

Vườn cây trồng không có hệ thống mương, máng. Khi trời mưa xuống dễ bị ngập úng và khô hạn khi trời nắng nóng.  Về lâu dần hiện tượng này kéo theo rễ cây bị  thiếu oxy trầm trọng. Dẫn đến hiện tượng hư hỏng, thối rữa.

Phòng trị bệnh vàng lá thối rễ cho quýt vào thời điểm nào?

Nếu vườn cây bị bệnh thối rễ, vàng lá, bà con cần thực hiện ngay các phương pháp để xử lý. Tránh để cây bị nặng mới chữa sẽ không có hiệu quả. Thời điểm tốt nhất phòng trị bệnh vàng lá thối rễ đó là:

Xử lý ngay khi phát hiện ra vết bệnh. Dùng các chế phẩm sinh học đặc trị, tiêu biểu là sản phẩm Anti Phytop, dùng 2-3 lần mỗi lần cách nhau 7 ngày.

Khi thấy thời tiết đang chuẩn bị có dấu hiệu chuyển mùa, đặc biệt là giai đoạn đầu mùa mưa để bảo vệ rễ hiệu quả.

Dùng vào thời gian trước, trong, sau khi cây ra đọt. Đây là thời điểm lý tưởng để bảo vệ rễ và giúp rễ nhanh già.

Phòng trị bệnh vàng lá thối rễ cho quýt vào thời điểm nào?
Phòng trị bệnh vàng lá thối rễ cho quýt vào thời điểm nào?

Biện pháp phòng ngừa

Bà con cần thực hiện ngay cách phòng trị bệnh vàng lá thối rễ trên cây quýt để không gây thiệt hại nặng nề. Chủ động sớm giúp cây chống trọi tốt với bệnh tật, tăng khả năng sinh trường, tăng năng suất. Với các biện pháp cụ thể dưới đây.

Cách chọn lựa giống

Trước khi trồng quýt bà con nên chọn những giống cây tươi tốt, khỏe mạnh, sức đề kháng cao để giảm thiểu tối đa khả năng bị bệnh trong quá trình canh tác.

Trồng trên khu vực đất cao

Chú ý nên chọn vườn trồng quýt cao, đào hố bón phân, sau đó lấp đất đầy để trồng. Gốc cây khi trồng phải cao hơn mặt vườn, hạn chế tình trạng đọng nước vào mùa mưa.

Trồng trên đất cao để phòng trị bệnh vàng lá thối rễ cho quýt
Trồng trên đất cao để phòng trị bệnh vàng lá thối rễ cho quýt

Chăm sóc bộ rễ

Khi trồng cây, đặc biệt là cây con cần chú ý đến bộ rễ. Hạn chế tối đa rễ cây bị xây xát. Cây bị tổn thương rễ rất hay bị các loại nấm bệnh và vi khuẩn tấn công, nhà vườn phải chú ý điều này. Bên cạnh đó, không được dùng các chất kích thích thúc cây ra hoa trái liên tục làm cây dễ bị, gây tình trạng suy kiệt.

Khâu tưới nước

Nhà vườn trồng quýt muốn phòng trị bệnh vàng lá thối rễ cần có hệ thống tưới tiêu phù hợp. Luôn trồng cây tại những vùng đất cao, khô ráo. Quá trình tưới nước không tưới thẳng trực tiếp vào gốc mà chỉ tưới vùng quanh tán để cây phát triển tốt nhất.

Cắt tỉa cành

Những vườn quýt mới trồng hoặc trồng lâu năm phải tiến hành công việc cắt tỉa cành để cả vườn thông thoáng, hạn chế sâu bệnh. Hoạt động này giúp cây đáp ứng đủ nhu cầu ánh sáng, tăng khả năng quang hợp. Bên cạnh đó nhà vườn trồng quýt nên dọn cỏ dại, rơm rác cho phần rễ cây được phát triển, thông thoáng.

Chế độ dinh dưỡng chăm sóc cây

Nên chọn lựa các loại phân hữu cơ, phân chuồng đã ủ hoai mục với thành phần nấm đối kháng để tăng khả năng trị bệnh cho quýt. Hạn chế tối đa việc vàng lá thối rễ.

Ngoài ra, chúng ta hãy bổ sung thêm các loại phân bón có yếu tố trung vi lượng, dùng các loại chế phẩm sinh học trị tuyến trùng như AT Padave, tiêu diệt tuyến trùng hại bộ rễ. Hay dùng thêm các sản phẩm như Chibozin để dưỡng trái, tăng khả năng đậu trái,….Áp dụng đúng cách làm trên sẽ giúp bà con có một mùa màng thắng lợi.

Trên đây là trọn bộ thông tin chúng tôi muốn chia sẻ đến bà con về cách phòng trị bệnh vàng lá thối rễ. Tưởng như khó nhưng nếu áp dụng đúng phương pháp chúng ta thấy quýt rất dễ trồng. Nếu bà con gặp khó khăn trong quá trình chăm sóc quýt hãy gọi ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon