5 Cách chống rụng hoa và trái non trên cây ăn quả

chống rụng hoa và trái non

Hiện nay thời tiết thất thường, biến đổi khí hậu thường xuyên xảy ra khiến các nhà vườn trồng cây gặp phải một loạt sâu bệnh phát sinh. Đặc biệt là tình trạng rụng hoa, rụng trái non. Tìm ra những phương pháp chống rụng hoa và trái non ở thời điểm này là vô cùng cấp bách. Trong bài viết dưới đây, Chế phẩm sinh học Ecom sẽ giúp mọi người tìm kiếm bí quyết này.

Cung cấp nước và chất dinh dưỡng

Trong giai đoạn ra hoa và trái non, cây rất cần được bộ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bà con lưu ý chỉ nên tưới nước với liều lượng vừa đủ. Nếu thiếu hoặc thừa nước trong giai đoạn cũng làm cho hoa và trái bị rụng.

Bên cạnh đó, việc chăm sóc cây trước thời điểm cây ra trái và sau khi ra trái cũng rất quan trọng. Bà con phải bổ sung chất dinh dưỡng như bón phân là hành động thiết thực. Bón phân phải bón đúng liều lượng, thời điểm và có kỹ thuật để cây đạt năng suất và chất lượng. Nếu lạm dụng và bón phân không cân đối gây thừa nguyên tố đa lượng và thiếu các nguyên tố vi lượng. Cây không hấp thụ được sẽ ảnh hưởng nặng nề.

Do đó, để chống rụng hoa và trái non nhà vườn cần cung cấp đầy đủ nước, dinh dưỡng. Quản lý tốt hành động này giúp chúng ta áp dụng thành công hiện tượng rụng hoa và trái non.

Cung cấp nước và chất dinh dưỡng
Cung cấp nước và chất dinh dưỡng để chống rụng hoa và trái non

Cắt tỉa cành đúng lúc – Cách chống rụng hoa và trái non hiệu quả 

Thời điểm lý tưởng để loại bỏ cành bị sâu bệnh đó là sau thu hoạch. Các cành già, cành nhánh không có khả năng nuôi trái bà con cần cắt tỉa ngay để cây phục hồi nhanh. Khi đó, nó có thể tích luỹ đủ chất dinh dưỡng để phục vụ cho hoạt động ra quả vào năm sau. Ngoài ra, trong giai đoạn ra trái bà con cũng không nên để một cành nuôi quá nhiều quả. Cần bỏ bớt những quả méo mó, quả bị sâu bệnh để cây tập trung dinh dưỡng, hạn chế bị suy kiệt.

Cắt tỉa cành đúng lúc - Cách chống rụng hoa và trái non hiệu quả 
Cắt tỉa cành đúng lúc – Cách chống rụng hoa và trái non hiệu quả

Không lạm dụng thuốc hóa học

Việc sử dụng các loại thuốc hóa học từ lâu vốn đã là sự lựa chọn ưu tiên của nông dân để kích thích hoa, ép cây ra quả. Song vì không có kiến thức về chuyên môn, khi lạm dụng quá nhiều thuốc hóa học cho cây vô tình làm quá trình ra hoa và quả non bị ảnh hưởng.

Thuốc hóa học hiệu lực nhanh, tác dụng mạnh nhưng chỉ có thể sử dụng trong một thời gian rất ngắn. Nếu chúng ta lạm dụng trong một thời gian dài nó sẽ để lại rất nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Từ việc ảnh hưởng tới đất, cây trồng sau đó là tới sức khỏe, tiền bạc.

Ở giai đoạn này, nếu bà con dùng nhiều thuốc hóa học để chống rụng hoa và trái non sẽ làm các loài côn trùng, ong,… bị tiêu diệt. Những loài này giúp tăng khả năng thụ phấn cho cây. Nếu chúng ta phun thuốc sẽ làm chúng bị chết, cây không được thụ phấn làm mất mùa, ảnh hưởng tới năng suất của vườn cây.

Không lạm dụng thuốc hóa học
Không lạm dụng thuốc hóa học là cách chống rụng hoa và trái non

Quản lý dịch hại tốt nhất cho vườn

Thăm vườn thường xuyên, chủ động các phương pháp quản lý dịch hại là cách tốt nhất để chống rụng hoa và trái non. Lúc này bà con cần xác định đúng đối tượng dịch hại và đưa ra những biện pháp xử lý kịp thời.

Trong giai đoạn này, cây rất dễ bị sâu bệnh tấn công. Đặc biệt là các loại rầy bông, rầy mềm, thán thư, sương mai,…Nếu chúng ta không hường xuyên thăm và theo dõi vườn sẽ không thể phát hiện tình trạng này. Khi sâu bệnh đã phát triển đến giai đoạn nặng, khó có thể tìm ra được biện pháp xử lý. Việc phải đầu tư chi phí để chống lại hiện tượng rụng trái do sâu bệnh là rất lớn.

Vậy nêu khi cây có hiện sâu bệnh dịch hại hoành hành, bà con cần có biện pháp xử lý kịp thời để tránh các hậu quả nghiêm trọng khác.

Quản lý dịch hại tốt nhất cho vườn
Quản lý dịch hại tốt nhất cho vườn

Chống rụng hoa và trái non bằng chế phẩm sinh học

Việc sử dụng các chế phẩm sinh học để bổ sung dinh dưỡng, chống lại các loài gây hại là tối ưu hơn cả. Thành phần sinh học trong các sản phẩm này có khả năng thẩm thấu cực nhanh, không ảnh hưởng tới môi trường, không gây hại tới các loài côn trùng thụ phấn,….

Một trong những chế phẩm sinh học chúng tôi muốn chia sẻ đến bà con đó là AT Chibozin.

Chống rụng hoa và trái non bằng chế phẩm sinh học
Chống rụng hoa và trái non bằng chế phẩm sinh học

Công dụng:

Giúp cây thụ phấn tốt, tăng đậu trái

Chống rụng hoa và trái non cho cây trồng

Chống nứt trái, khô trái

Nuôi hạt dưỡng trái, tăng rem nặng hạt

Bổ sung dưỡng chất kích thích phát triển đọt non, giúp cây tăng sức sinh trưởng của thân, cành, lá

Đặc biệt chống chịu được thời tiết khắc nghiệt.

Chibozin rất thích hợp để sử dụng trên các loại cây ăn trái, cây có múi (bưởi, cam, quýt, chanh… ). Sử dụng sản phẩm này giúp bà con yên tâm hơn về khả năng rụng hoa và trái non.

Lưu ý khi sử dụng

Với chế phẩm sinh học Chibozin, trước khi sử dụng bà con cần lắc đều chai để thuốc được đều.

Không phun quá liều lượng cho phép. Việc không thực hiện đúng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất sẽ gây ra các tác dụng phụ cho cây như: xoăn lá, vàng lá, cháy lá…

Không phun khi trời nắng gắt hoặc mưa, trước hoặc sau mưa 10-15h. Nếu sau khi phun xong bén mưa cần phun bổ sung lại.

Với các loại sâu, bệnh cần bổ sung các chế phẩm đặc trị để đạt hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là 5 cách chống rụng hoa và trái non trên cây có múi mà mọi người có thể tham khảo và sử dụng. Hy vọng những kiến thức trên đây sẽ giúp bà con có một mùa màng đạt năng suất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon