Cách trồng đu đủ sai quả – Đu đủ trồng bao lâu thì cho quả?

huong-dan-cach-trong-du-du

Đu đủ là một trong những loại quả được rất nhiều người Việt Nam ưa chuộng vì có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có độ ngọt vừa phải. Để trồng được đu đủ thì là cả một quá trình cầu kỳ vì đây là loại cây sai quả và hay bị nghiêng sang một bên. Hãy cùng Ecomco.vn tìm hiểu cách trồng đu đủ trong bài viết dưới đây.

huong-dan-cach-trong-du-du
Kỹ thuật trồng đu đủ sai quả

Chuẩn bị đất và giống cây

Chọn đất: Chọn chân ruộng có đất thịt từ trung bình đến nặng và tưới nước thuận lợi. Khi có mưa úng, nhất là úng cục bộ phải thoát nước nhanh.

giong-du-du-hong-phi
Giống đu đủ Hồng Phi

Nhân giống: Với cách trồng cây đu đủ từ hạt thì nên chọn giống đu đủ Hồng Phi hoặc Trạng Nguyên. Đây là những loại đu đủ lai F1 cho năng suất cao, chất lượng tuyệt vời, tỷ lệ 100%. Nếu nông dân không có điều kiện tiếp cận với hạt giống đu đủ lai F1 thì vẫn có thể chọn loại phù hợp tại địa phương để trồng. (Chọn những quả đu đủ chín, là lứa đầu trên cây sai quả, chất lượng cao, bổ lấy hạt, rửa sạch nhớt và phơi khô dưới nắng cho mềm. Bảo quản trong chai, lọ đến khi đến thời vụ trồng đu đủ ở miền bắc mới đem gieo).

Cách ươm hạt đu đủ và gieo hạt đu đủ

Cách ươm hạt đu đủ nảy mầm: Ngâm hạt 5 giờ trong nước ấm 3 sôi 2 lạnh, sau đó ủ hạt trong túi vải bông ẩm khoảng 4 – 5 ngày. Hạt giống được gieo khi chúng đã bị vỡ và nảy mầm. Khi ngâm hạt đu đủ phải loại bỏ hết hạt nổi, lọc bỏ hạt chìm trong nước rồi đem ủ và sau đó là ươm hạt.

Cách gieo hạt đu đủ khá đơn giản, trước tiên cần làm bầu đu đủ.

Để làm bầu cây con, bạn cắt đôi túi ni lông 8 x x5cm (có lỗ thoát nước). Làm một ít đất phù sa hoặc thịt nhẹ rồi trộn với phân chuồng hoai mục theo tỷ lệ 3: 1. Đổ hỗn hợp đất vào phân vào nửa túi. Ấn nhẹ hạt vào giữa túi bầu. Mỗi bầu sẽ chứa một hạt giống. Phủ một lớp mỏng bụi bẩn mịn. Đưa các bầu cây vào khay. Để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, hàng ngày tưới nước giữ ẩm cho cây.

Nếu bạn muốn trồng cây con trên quy mô lớn, bạn sẽ cần tạo nhà có mái che bằng lưới.

cach-uom-hat-du-du
Bầu đu đủ đã lên cây con

– Khi cây được 2-4 lá thật, cứ 2 ngày tưới nước 1 lần và điều chỉnh tán cây để cây con có đủ ánh sáng; cây con mới sẽ mọc thẳng và khỏe mạnh. Nhổ cỏ thường xuyên để tránh sâu bệnh hại cây con.

– Khi cây có 4-5 lá thật và cao 10-15cm thì đem ra ruộng trồng. Đu đủ Đài Loan được biết đến với sản lượng lớn và chất lượng trái tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu là giống lai thì hạt trong quả không thể tận dụng để gieo hạt cho vụ sau.

Cách trồng và chăm sóc cây đu đủ

Thời vụ trồng và mật độ trồng

– Thời vụ gieo trồng: Từ tháng 3 đến tháng 4 gieo hạt vụ xuân. Từ tháng 9 đến tháng 10, vụ thu được gieo.

khoang-cach-trong-du-du
Khoảng cách trồng đu đủ nên tối thiểu 1,5m

– Khoảng cách trồng đu đủ: Cây cách nhau 1,5 x 1,5m (120 cây / sào).

– Kích thước hố trồng: 40 x 40 x 35cm (dài, rộng, sâu).

– Hướng trồng: Đông sang Tây. Mục đích là để cây đu đủ tận dụng được nắng, thúc đẩy quang hợp, nâng cao năng suất, chất lượng quả, chống đổ ngã (trên các chân ruộng bậc thang dốc nên trồng đu đủ theo hướng đường đi).

Cách trồng đu đủ

ky-thuat-trong-du-du
Lấy bầu đu đủ chuẩn bị đem trồng

– Kỹ thuật trồng đu đủ khá đơn giản. Để trồng cây, dùng dao sắc rạch một đường nhỏ để loại bỏ lớp nhựa che phủ (không làm vỡ bầu).

– Đặt bầu và cây con nằm ngang trên mặt đất theo hướng đông – tây. Phát triển bụi bẩn xung quanh thùng chứa. Làm gọn gốc và cung cấp đầy đủ nước cho cây.

– Sau khi trồng, dùng que nâng ngọn cây lên sao cho thân đu đủ luôn nghiêng một góc 45 độ so với mặt luống từ khi trồng đến khi cây mọc.

Bón phân cho cây đu đủ

– Bón phân cho từng hố trước khi trồng. 0,5kg vôi bột + 5-7kg phân hữu cơ hoai mục + 0,5kg super lân + 0,2kg kali clorua

– Bón thúc (đối với cây 1 tháng tuổi): Bón phân 7 ngày / lần với lượng 50gr NPK Đầu trâu 16-12-8-11 + TE / gốc. Cây 1-3 tháng tuổi: Cách 15-20 ngày bón 1 lần, lượng bón: 70-100gr NPK Đầu trâu 16-12-8-11 + TE / gốc. Cây từ 3 đến 7 tháng tuổi: Mỗi tháng bón 100-150gr NPK Đầu Trâu 12-12-17-9 + TE kết hợp với việc nạo vét đất theo rãnh để vun gốc.

– Bón phân giúp kích thích rễ mọc, cây xanh lá: Sử dụng 1kg Amino Humic với 200 lít nước, sau đó dưới quanh gốc đu đủ. Tưới 2 đến 3 lần, mỗi lần cách nhau từ 5 đến 7 ngày trong thời gian sinh trưởng của cây đu đủ hoặc đối với cây đu đủ vừa thu hoạch, cây yếu.

cach-bon-phan-cho-cay-du-du
Amino Humic giúp đu đủ ra rễ

Mua Ngay

Amino Humic có chứa Axit Humic, các loại khoáng chất, vi sinh vật hữu hiệu giúp kích thích mọc rễ, bổ sung dinh dưỡng cho rễ, nhất là đối với các cây đu đủ con mới trồng. Ngoài ra, chúng còn giúp giải độc, phục hồi nhanh cây đu đủ nếu bị nhiễm bệnh.

– Cách bón phân cho cây đu đủ: Đối với phân NPK nên hòa tan phân trong nước lạnh và bón cách gốc 20-30cm. Có thể rắc phân bón lá 3-4 tuần một lần để thúc đu đủ phát triển nhanh.

Cách chăm sóc cây đu đủ

– Tưới nước: Đu đủ là loại cây cần nhiều nước nhưng lại rất sợ bị ngập úng. Nhờ đó, cần tưới nước thích hợp cho cây vào mùa khô và thoát nước tốt cho cây vào mùa mưa hoặc khi úng, ngập úng.

– Nhổ cỏ: Cỏ dại cạnh tranh dinh dưỡng và là nơi trú ngụ của sâu bệnh. Nên thường xuyên nhổ cỏ quanh gốc cây.

– Ủ rễ: Vào mùa nắng, quấn rơm rạ hoặc cỏ khô quanh gốc cây để giữ ẩm và giữ cho cây ở nhiệt độ thích hợp.

Đu đủ trồng mấy tháng có trái?

hoa-du-du
Sau 2 đến 3 tháng trồng, đu đủ sẽ ra hoa

Nếu như chăm sóc cẩn thận thì sau 2 đến 3 tháng sau khi trồng thì cây sẽ ra hoa và cho trái. Nếu sử dụng để làm rau xanh thì sau 7 tháng có thể thu hoạch đu đủ. Vậy đu đủ trồng mấy tháng có trái chín? Câu trả lời là 9 tháng. Khi thấy quả xuất hiện các vết đốm hoặc học vàng nhạt (chín sinh lý) thì có thể thu hoạch. Sau khi thu hoạch vài ngày thì quả sẽ chín hoàn toàn.

Tuy nhiên, trong điều kiện chăm sóc không tốt, ít phân bón hoặc đất bạc màu, thì thời gian thu hoạch đu đủ sẽ kéo dài hơn bình thường, chất lượng quả kém, năng suất thấp. Những quả đu đủ dài thường là cây lưỡng tính; loại này cho tỷ lệ đậu quả cao hơn, quả hấp dẫn hơn, ít sâu bệnh, dễ chăm sóc hơn các loại thông thường.

Hy vọng qua bài viết trên bạn đọc đã biết cách trồng đu đủ sai quả. Để mua phân bón giúp kích thích rễ đu đủ sau khi trồng, vui lòng liên hệ CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM qua hotline 09622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon