Truy tìm thông tin về bệnh vàng lá thối rễ sầu riêng

vàng lá thối rễ sầu riêng

Sầu riêng đang là loại quả chiếm lĩnh thị trường Việt và nhiều nước trên thế giới. Vì mang lại giá trị kinh tế cao nên hiện nay nhiều nhà vườn đang tích cực trồng và phát triển loại cây này. Nhưng khi trồng có đến 50% vườn bị vàng lá thối rễ sầu riêng mà không biết cách xử lý. Hậu quả là phải bỏ cả vườn. Hôm nay, Chế phẩm sinh học Ecom sẽ giúp mọi người đi tìm cách xử lý hiện tượng này.

Tác nhân gây bệnh thối rễ vàng lá sầu riêng

Nếu không biết vì sao vườn sầu đang phát triển lại bị vàng lá thối rễ thì bà con hãy tham khảo ngay những nguyên nhân dưới đây:

Do phát sinh trong vườn

Thông thường rất nhiều bà con trồng sầu riêng trên các vườn hồ tiêu cũ. Đặc biệt ở khu vực Miền Đông và Tây nguyên. Nếu bà con không xử lý nấm bệnh triệt để trước khi trồng sầu, tàn dư thực vậy sẽ bị tồn sót lại. Khi đó các loại nấm gây bệnh vàng lá thối rễ sầu riêng có cơ hội sinh sôi nảy nở. Xen lẫn vào đất, nước, làm nhiễm bệnh lên cây sầu riêng.

Vàng lá thối rễ sầu riêng phát sinh trong vườn
Vàng lá thối rễ sầu riêng phát sinh trong vườn

Vườn không có khả năng thoát nước

Trong mùa mưa, vườn cây không có hệ thống mương máng sẽ dẫn đến hiện tượng ngập úng. Lúc này nấm Phytophthora sẽ tấn công và lây lan diện rộng. Đặc biệt khi đó rễ cây rất yếu vì không có oxy để hô hấp, là điều kiện thuận lợi để nấm bệnh tấn công.

Bón phân hóa học quá nhiều

Bón phân hóa học từ trước đến nay vẫn là biện pháp ưu tiên của nhiều nhà vườn trồng sầu. Nhưng điều này vô tình làm đất bị chua, chai hóa. Bên cạnh đó các loài vi sinh vật có lợi trong đất cũng rất dễ bị tiêu diệt. Vì thế, bà con hãy chuyển hướng sang sử dụng phân hữu cơ để cải tạo đất và nuôi dưỡng các loại vi sinh vật có lợi nhé.

Vàng lá thối rễ sầu riêng chủ yếu do các loại nấm như Fusarium, Phytophthora, Pythium gây nên. Tuy nhiên, loại nấm xâm nhập mạnh mẽ nhất mà mọi người không thể bỏ qua đó l à Phytophthora palmivora. Đa số những vườn cây bị vàng lá thối rễ đều do nấm này gây nên.

Triệu chứng

Không hề khó để mọi người nhận biết dấu hiệu của bệnh vàng lá thối rễ sầu riêng.

Tại phần rễ: Khi kiểm tra rễ phát hiện rễ bị tuột ra khỏi vỏ, có màu nâu. Nếu ở giai đoạn nặng sẽ làm rễ bị thối đen. Không có khả năng hấp thu nước và dinh dưỡng.

Lá cây: Ngả dần sang màu vàng, sau đó rụng. Lâu dần dẫn đến hiện tượng chết cây.

Thân cây: Chóp lá bị cháy, vàng. Với cây đang đi đọt thì quá trình này bị chậm lại không phát triển. Với cành bị nặng có thể bị khô héo, gãy cành, chết khô.

Triệu chứng vàng lá thối rễ sầu riêng
Triệu chứng vàng lá thối rễ sầu riêng

3 bước trị vàng lá thối rễ hiệu quả cao

Chỉ với 3 bước đơn giản, bà con có thể loại bỏ hiện tượng vàng lá thối rễ trên cây sầu riêng. Đó là:

Cắt tỉa cành bị bệnh

Với những cành cây bị vàng lá thối rễ, bà con cần cắt tỉa cành từ phần đỉnh đọt xuống 2 đến 3 mắt lá. Hành động này giúp cây nhanh ra lộc non. Giảm áp lực cho rễ. Khi đó rễ có thêm thời gian đế hấp thụ chất dinh dưỡng nuôi cây.

Bón phân hữu cơ

Khi hoàn thành quá trình cắt tỉa cảnh bị bệnh, bà con cần bổ sung các loại phân bón hữu cơ. Loại tốt nhất đó là dùng các dòng đã được ủ hoai mục, đặc biệt là dùng Trichoderma.

Bón phân hữu cơ
Bón phân hữu cơ

Tiêu diệt nấm bệnh cho cây

Để trị dứt điểm hiện tượng vàng lá thối rễ sầu riêng, bà con hãy sử dụng sản phẩm Anti phytop của chúng tôi. Đây là sản phẩm có nguồn gốc sinh học rất tốt cho cây trồng. Tiêu diệt nấm gây bệnh và bảo vệ các loài sinh vật có lợi trong đất.

AT Anti Phytop 500ml trị vàng lá thối rễ sầu riêng
AT Anti Phytop 500ml trị vàng lá thối rễ sầu riêng

Bà con lưu ý khi dùng chế phẩm sinh học không trộn lẫn với các loại hóa học khác. Không tự ý pha trộn khi chưa có hướng dẫn từ nhà cung cấp.

Rất đơn giản để trị vàng lá thối rễ sầu riêng cho nhà vườn mùa màng bội thu. Hãy áp dụng ngay cách làm trên đây để vườn cây luôn xanh tốt, khỏe mạnh mọi người nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon