Tìm hiểu về 15+ các loại bệnh trên cây sầu riêng

benh-tren-cay-sau-rieng

Sầu riêng là một trong những loại cây được nhiều người yêu thích cũng là loại cây có nhiều người ghét nhất do mùi hương của nó. Trồng sầu riêng là một công việc khó khăn vì loại cây này rất dễ mắc các bệnh. Hãy cùng Ecom Group tìm hiểu về các loại bệnh trên cây sầu riêng trong bài viết dưới đây.

benh-tren-cay-sau-rieng

Bệnh cháy lá sầu riêng

Nguyên nhân

Nấm Rhizoctonia solani gây bệnh cháy lá trên cây sầu riêng. Ở nhiệt độ 28° C, nấm phát triển mạnh và hình thành một số lượng lớn các nốt nấm. Nấm phát triển chậm ở 35 ° C và ngừng phát triển ở 100° C.

Bệnh cháy lá sầu riêng thường xảy ra vào mùa mưa hoặc khi có nhiều sương mù và nhiệt độ môi trường vườn sầu riêng thấp tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát triển.

benh-chay-la-sau-rieng

Triệu chứng

Bệnh ảnh hưởng đến cả cây già và cây non. Bắt đầu bằng những mảng ẩm ướt nhỏ li ti phát triển thành mảng bất dạng nhũn nước hay phỏng nước sôi trên lá.

Khi khô các đốm này chuyển sang màu nâu nhạt với viền màu nâu sẫm, gây biến dạng và quăn lá.

Bằng cách lan rộng sợi nấm, các lá bị nhiễm bệnh có thể dính vào nhau, đôi khi có các nốt sần nhỏ màu nâu tròn hoặc dẹt.

Khi chúng khô lại, chúng bám vào nhau nhưng không bị bung ra. Bệnh có thể làm hỏng thân non, làm cho thân cây bị khô và chuyển sang màu trắng xám.

Thuốc điều trị cháy lá trên cây sầu riêng: AT Vaccino Can

Bệnh thán thư trên cây sầu riêng

Nguyên nhân

Thán thư là bệnh hại sầu riêng do nấm Colletotrichum zibethinum gây ra. Nấm hầu hết gây hại trên lá.

Ở dạng sợi và bào tử, nấm sống trên các lá bị hại. Bệnh phát sinh gây hại quanh năm, nhưng nặng nhất vào mùa mưa, nhất là những ngày ẩm ướt, nhiệt độ cao, ẩm độ cao. Trồng dày đặc và thiếu bảo dưỡng góp phần đẩy mạnh sự phát triển của bệnh.

benh-than-thu-tren-cay-sau-rieng

Triệu chứng

Bệnh thường phát triển ở trung tâm của tán lá trở xuống và thường thấy trên các lá già.

Đầu tiên là những đốm trong suốt giống như nước. Có thể xuất hiện trên ngọn hoặc rìa của lá. Sau đó, vết bệnh phát triển dần, có nhân màu xám trắng và nhiều vòng đồng tâm. Có những chấm đen nhỏ trên vòng đồng tâm.

Vết bệnh có viền màu nâu đỏ. Một vòng màu trắng vàng bao quanh vết bệnh. Những lá bị bệnh nặng thường rụng sớm. Bệnh có thể làm cho lá của cây bị rũ xuống khoảng ⅔ tổng số lá.

Thuốc điều trị thán thư trên cây sầu riêng: AT Vaccino Can

Bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng

Nguyên nhân

Erythricium salmonicolor là loại nấm gây bệnh nấm hồng trên sầu riêng.

Khi trong vườn có cây bị bệnh, gió sẽ mang theo bào tử nấm tạo ra bệnh nấm hồng, lây lan nhanh chóng từ cây này sang cây khác. Chúng cũng có thể rơi vào đất và được phát tán khi mưa hoặc tưới tiêu.

Bệnh nấm hồng thường xuất hiện ở những nơi có độ ẩm cao và nhiều sương mù.

benh-nam-hong-tren-cay-sau-rieng

Triệu chứng

Bệnh thường biểu hiện trên các nhánh nhỏ phát triển theo chiều ngang ở điểm phân nhánh.

Khi bệnh xuất hiện ban đầu, sợi nấm màu trắng phát triển trên vỏ cây, sau đó là một lớp nấm màu hồng phấn phủ trên vỏ cây. Các mô vỏ của cây bị thâm đen và thối rữa bên dưới lớp phấn này, khiến cây khó truyền nước và chất dinh dưỡng, cuối cùng làm cho cành bị khô và chết.

Thuốc trị nấm hồng sầu riêng: AT Ketomium

Bệnh nhện đỏ trên cây sầu riêng

Đặc điểm nhận biết nhện đỏ

Tetranychus cinnabarinus Boisd là tên khoa học của nhện đỏ, thuộc họ Tetranychidae và bộ Acarina. Có năm giai đoạn phát triển của trứng: ấu trùng, hai nhộng trần và trưởng thành.

Con trưởng thành khá nhỏ, kích thước khoảng 0,3 – 0,4mm, có lông mỏng màu trắng bao phủ khắp cơ thể.

Nhện đỏ có vòng đời 22 ngày. Trứng nở trong 3-4 ngày, ấu trùng trong 2-5 ngày, tiền ấu trùng trong 1-2 ngày, và thành trùng trong 1-3 ngày.

benh-nhen-do-tren-cay-sau-rieng

Dấu hiệu nhận biết bệnh nhện đỏ

Nhện ăn biểu bì ở mặt dưới của lá, tạo ra các đốm trắng nhỏ (chủ yếu trên các lá già, không phải trên các lá mới phát triển).

Những lá bị hại nặng chuyển sang màu vàng xám (như có bụi trên bề mặt).
Lá khô rụng làm giảm khả năng quang hợp của cây.

Thuốc điều trị nhện đỏ trên cây sầu riêng: AT Mebe

Bệnh đốm mắt cua trên cây sầu riêng

Nguyên nhân

Vi khuẩn Xanthomonas campestricpv.cv gây bệnh đốm mắt cua trên cây sầu riêng.

Nhiệt độ quá cao (20 – 30 độ C) và độ ẩm cao rất có lợi cho sự phát triển của bệnh. Các cây non và tán lá bị bệnh gây hại nặng.

Bệnh chủ yếu lây qua mưa gió, dụng cụ làm vườn, động vật, và người (tay chân, quần áo).

benh-dom-mat-cua-tren-cay-sau-rieng

Triệu chứng

Các vết bệnh có màu vàng rực rỡ và kích thước như đầu đinh ghim trên các lá non. Sau đó vết bệnh lan nhanh để lại những vệt màu nâu nhạt. Đường kính thay đổi tùy theo giống cây trồng. Bệnh đốm mắt cua xuất hiện ở cả hai mặt lá, có viền xung quanh màu vàng rực rỡ, không làm lá bị méo mó, nhăn nheo.

Quả bị nhiễm bệnh sẽ bị nấm đen ở mọi vị trí hoặc trên toàn bộ quả. Vết bệnh có màu sẫm và cứng, có viền gồ lên ở rìa ngoài và mô chết bị tách ra ở trung tâm vết bệnh. Bệnh nặng có thể làm trái dị dạng, không đủ nước, khô sớm, dễ rụng.

Thuốc điều trị: AT Ketomium

Bệnh tuyến trùng rễ sầu riêng

Nguyên nhân

Bệnh tuyến trùng rễ sầu riêng do nấm Phytophthora gây ra.

benh-tuyen-trung-re-sau-rieng

Triệu chứng

Cây sinh trưởng chậm hơn các cây khác, lá nhỏ li ti, mép lá non bị khô và rụng nhanh, một số lá còn sống hơi nhăn và vàng, chồi ngủ, không hình thành cành, cây bị còi cọc. Điểm đặc biệt là mầm non được tạo ra liên tục nhưng không phát triển thành chồi ngọn.

Thuốc trị tuyến trùng rễ sầu riêng: AT Padave

Bệnh đốm lá trên cây sầu riêng

Nguyên nhân

Nấm Phomopsis durionis gây bệnh đốm lá sầu riêng.

Bệnh phát triển mạnh ở những vườn quá đông, rậm rạp, không đủ thông gió, thiếu ánh sáng, thiếu chăm sóc, vườn xử lý bằng phân bón lá, hoặc những vườn già cỗi. Mùa mưa, đặc biệt là những tháng mưa liên tục, tạo điều kiện lý tưởng cho bệnh đốm lá phát triển.

benh-dom-la-tren-cay-sau-rieng

Triệu chứng

Bệnh đốm lá lây nhiễm trên lá, làm hình thành các đốm màu nâu trên lá và cuối cùng làm cho lá bị rụng.

Lá bị rụng làm hạn chế quá trình quang hợp khiến cây còi cọc, chậm phát triển. Nếu bệnh đốm lá xuất hiện trong suốt giai đoạn ra hoa và đậu quả của cây sẽ làm giảm sự ra hoa, đậu trái kém, nếu có thì trái phát triển không đồng đều, lép.

Thuốc điều trị: AT Ketomium

Bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng

Nguyên nhân

Bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng là do vi khuẩn Xanthomonax campestricpv.cv gây ra. Điều kiện thích hợp để bệnh phát triển là ở nhiệt độ từ 20 đến 30 độ C và độ ẩm cao.

benh-ri-sat-tren-cay-sau-rieng

Triệu chứng

Các vết bệnh có màu vàng và có kích thước bằng đầu kim trên các lá non. Sau đó vết bệnh lan nhanh để lại những vệt màu nâu nhạt. Bệnh gỉ sắt ở cả hai mặt lá, xung quanh vết bệnh có viền vàng rực rỡ, không có lá méo mó, nhăn nheo.

Quả bị nhiễm bệnh sẽ bị nấm đen ở mọi vị trí hoặc trên toàn bộ quả. Vết bệnh có màu nâu đậm hơn, với các gờ nhô cao ở mép ngoài và các vết nứt mô chết ở trung tâm vết bệnh. Bệnh nặng có thể làm cho trái bị biến dạng, ít chất lỏng, khô sớm và dễ rụng.

Thuốc điều trị nấm trên cây sầu riêng: AT Vaccino Can

Bệnh vàng lá thối rễ sầu riêng

Nguyên nhân

Nấm Fusarium, Pythium, Phytophthora và tuyến trùng là nguyên nhân trực tiếp làm sầu riêng bị thối rễ, trong đó quan trọng nhất là sự tương tác giữa nấm Fusarium và sâu.

Tuy nhiên, nguyên nhân chính dẫn đến bệnh vàng lá thối rễ sầu riêng là do nông dân chăm sóc sầu riêng sai cách.

benh-vang-la-thoi-re-sau-rieng

Triệu chứng

Các lá dần dần chuyển sang màu vàng, đầu tiên trên một vài nhánh và sau đó lan rộng ra toàn bộ cây.

Đầu rễ non và rễ cám đã thối rữa, vỏ rễ trượt ra khỏi lõi gỗ. Cây bị bệnh nặng bị thối đen. Rễ sầu riêng mục nát khiến cây không hút được nước và chất dinh dưỡng. Cây chậm lớn, không ra nụ, lá ngả vàng, quả rụng dần. Cây sẽ chết nếu rễ bị thối hoàn toàn.

Thuốc điều trị: AT Ketomium

Bệnh nứt thân xì mủ sầu riêng

Nguyên nhân

Nấm Phytophthora sp. gây bệnh nứt thân trên sầu riêng. Nấm Phytophthora sống trong đất và tấn công cây trồng khi có điều kiện thích hợp.

Nấm bệnh phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ thấp, ẩm độ quá cao, mưa gió liên tục, mật độ cây trồng trong vườn quá dày, cây không được cắt tỉa định kỳ để tạo tán, vườn rậm rạp, thiếu ánh sáng.

Nấm bệnh phát triển ở những vườn có đất nghèo dinh dưỡng, thiếu chất hữu cơ, bị nén chặt, thông khí kém và có độ pH thấp. Vườn chăm sóc kém, dinh dưỡng mất cân đối, cây thiếu chất dinh dưỡng quan trọng dẫn đến nứt vỏ, tạo điều kiện cho nấm bệnh tấn công.

benh-nut-than-xi-mu-sau-rieng

Triệu chứng

Trên thân và cành có những vết đứt gãy nhỏ hoặc dài, có nhựa cây rỉ ra, chỗ ẩm, màu nâu. Vết bệnh cuối cùng lan vào bó mạch, biến vỏ và gỗ bên dưới có màu hồng nhạt với các mảng màu tím và viền lượn sóng. Loại bỏ phần gỗ nâu sẫm xung quanh thân và cành trong khi cạo lớp vỏ không lành lặn.

Cây sầu riêng bị bệnh không thể phát triển đúng cách vì vỏ bị thối rữa ngăn cản nước và chất dinh dưỡng lên ngọn. Cây sẽ còi cọc, kém phát triển và sức đề kháng kém, dễ bị nhiễm các loại nấm và vi khuẩn. Cây sẽ chết nếu bệnh nặng.

Thuốc điều trị: Anti phytop + Nano Đồng

Bệnh xoăn lá non sầu riêng

Nguyên nhân và triệu chứng

Nguyên nhân đầu tiên là do bị côn trùng đốt. Côn trùng chích hút theo nhóm được biết là gây hại cho các bộ phận của con non như lá non, lá và ngọn sinh trưởng. Khi gây hại, chúng bị mất nhựa sống, lá co lại, quăn queo, dễ bị hại.

Nguyên nhân thứ hai là do chế độ dinh dưỡng cho cây mất cân đối đa vi chất, thừa hoặc thiếu các nhóm dinh dưỡng quan trọng.

Nguyên nhân thứ ba là do cây bị nhiễm virus khảm lá gây bệnh xoăn lá, vàng lá. Khi cây bị nhiễm vi rút, các phần ngọn đang phát triển thực tế không thể phát triển và co lại.

benh-xoan-la-non-sau-rieng

Bệnh thối trái sầu riêng

Nguyên nhân

Nấm Phytophthora palmivora gây thối trái sầu riêng.

Bệnh thối trái phổ biến hơn vào mùa mưa hoặc khi có nhiều sương mù và nhiệt độ môi trường của vườn sầu riêng thấp, thoát nước kém tạo điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của nấm bệnh phá hoại.

benh-thoi-trai-sau-rieng

Triệu chứng

Trên thân: Khi nấm tấn công, các mảng màu đen, hơi ẩm sẽ nổi lên trên thân cây. Vết bệnh sau đó chuyển sang màu nâu đỏ, vỏ nứt ra và chảy ra những giọt nhựa màu vàng trong, thành phần gỗ bị bệnh chuyển sang màu nâu.

Trên lá: Bệnh ảnh hưởng đến lá, gây cháy lá, vàng lá và cuối cùng là rụng. Bệnh đôi khi cũng có thể làm hỏng các cành cao hơn.

Trên trái: Nấm phá hoại trái, dẫn đến thối rữa trên diện rộng. Bệnh thường biểu hiện ở mông trái, đầu tiên là những mảng nhỏ màu nâu sẫm, sau đó lan rộng và chuyển sang màu xám đen. Vết bệnh tạo thành vết lõm lan rộng và ăn sâu vào thịt quả khiến quả bị thối rữa và bốc ra mùi hôi, khó chịu.

Thuốc đặc trị thối trái sầu riêng: AT Vaccino CAN

Bệnh sầu riêng chết đọt

Nguyên nhân

Nấm Rhizoctonia solani là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh sầu riêng chết đọt.

Bệnh biểu hiện và phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao, thiếu nắng. Khi một cây trong vườn bị bệnh, các bào tử nấm gây ra triệu chứng khô sầu riêng sẽ được gió mang theo và nhanh chóng lây lan từ cây này sang cây khác.

benh-sau-rieng-chet-dot

Triệu chứng

Khi nấm tấn công các phần non của lá, các vết loét và vảy nhỏ hình thành, và lá chuyển sang màu xanh đậm hơn. Tổn thương xảy ra ở nhiều vị trí khác nhau trước khi lan rộng ra toàn bộ lá và tập hợp lại trên bề mặt của nó.

Khi tình trạng nghiêm trọng, các mảng khô có màu nhạt nổi lên, với rìa bên ngoài màu nâu sẫm. Những cây con bị nhiễm bệnh nặng thường rụng hết lá, chỉ còn trơ lại những cành cây; cây không thể tiếp tục quang hợp nên chồi cây con và ngọn cây tháp bị thối đen.

Thuốc điều trị: AT Amino Humic

Bệnh rụng lá trên cây sầu riêng

Nguyên nhân

Nấm Phytophthora và nấm Fusarium gây ra hiện tượng rụng lá hàng loạt trên cây sầu riêng.

Triệu chứng

Triệu chứng ban đầu của cây nhiễm bệnh là vàng lá kém xanh, nhợt nhạt. Cây không phát triển và cuối cùng chết. Lá thường xuyên rụng thành từng chùm, chỉ còn lại phần ngọn của các chi và quả trên cây. Bệnh thường xuất hiện trên cây non hoặc trong mùa đậu quả trong mùa mưa.

Bệnh cháy lá chết ngọn sầu riêng

Nguyên nhân

Nấm Rhizoctonia solani gây bệnh cháy lá chết ngọn sầu riêng. Ở nhiệt độ tối ưu 28 oC, nấm phát triển mạnh và hình thành một số lượng lớn các nốt nấm.

Nấm phát triển kém ở 35 độ C và ngừng phát triển ở nhiệt độ 100 độ C.

benh-chay-la-chet-ngon-sau-rieng

Triệu chứng

Bệnh cháy cháy lá chết ngọn sầu riêng biểu hiện trên cả lá già và non, bắt đầu là những mảng ẩm nhỏ li ti kết lại thành một vùng ẩm ướt hoặc nước sôi không đồng đều trên lá.

Khi khô các đốm này chuyển sang màu nâu nhạt với viền màu nâu sẫm, gây biến dạng và quăn lá.

Thuốc trị bệnh: AT Vaccino CAN

Bệnh tảo đỏ trên cây sầu riêng (bệnh đốm rong)

Nguyên nhân

Cephaleuros virescens là loài tảo gây bệnh đốm rong biển. Loại tảo này không chỉ gây hại cho sầu riêng mà còn nhiều loại cây trồng khác như cam, bưởi, chôm chôm, ổi,….

benh-tao-do-tren-cay-sau-rieng

Triệu chứng

Vết bệnh là những mảng tròn đường kính 3-5mm hơi phát triển trên mặt lá và giống một lớp nhung mịn, khi non có màu xám xanh hoặc nâu đỏ, khi già có màu nâu xám. Khi gặp các điều kiện thích hợp, bệnh lây lan nhanh chóng, có khi bằng đầu ngón tay. Các mô lá bị tổn thương có thể nhìn thấy ở mặt dưới của vết bệnh và các sợi tảo mọc qua có màu nâu đỏ. Bệnh nặng với nhiều chấm dày trên lá bao phủ toàn bộ mặt lá. Bệnh thường biểu hiện trên các lá trưởng thành.

Thuốc trị bệnh: AT Vaccino CAN

Nắm rõ nguyên nhân, dấu hiệu của các loại sâu bệnh hại sầu riêng sẽ giúp bà có các biện pháp phòng trừ kịp thời, tránh khỏi thiệt hại. Hãy liên hệ ngay với CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM nếu bà con có nhu cầu mua các chế phẩm sinh học uy tín, chất lượng, an toàn, hỗ trợ bà con trong việc khắc chế các bệnh trên cây sầu riêng.

Sản phẩm sẽ được giao hàng nhanh chóng khi được đặt mua trên website của công ty hoặc trên trang thương mại điện tử Shopee Phân thuốc vi sinh AT. Mọi chi tiết thắc mắc trong quá trình đặt mua sản phẩm hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon