Top 3 thuốc đặc trị vi khuẩn trên lúa chuyên gia khuyên dùng

thuoc dac tri vi khuan tren lua

Bệnh gây hại hại trên lúa do vi khuẩn luôn là mối lo ngại của người nông dân. Cũng chính vì thế mà người dân ồ ạt đi tìm hiểu các thuốc trị bệnh. Tuy nhiên để tìm đúng thuốc, bà con phải hiểu được các hoạt chất đặc trị vi khuẩn trên lúa rồi sau đó mới chọn mua thuốc. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến bà con top 3 thuốc đặc trị vi khuẩn trên lúa chứa các hoạt chất đúng chuẩn được chuyên gia khuyên dùng.

Hình ảnh nông dân trên đồng lúa
Hình ảnh nông dân trên đồng lúa

1. Các hoạt chất chất hoạt chất đặc trị vi khuẩn trên lúa

Các hoạt chất như Kasugamycin, Gentamycin sulfate, Streptomycin, đều là những hoạt chất dùng để kìm hãm sự sinh trưởng của vi khuẩn. Chúng cũng góp phần hạn chế phát triển, thậm chí là tiêu diệt các vi khuẩn trên lúa. Hãy tìm hiểu chi tiết các các hoạt chất đặc trị vi khuẩn trên lúa nhé!

1.1. Hoạt chất Kasugamycin

Kasugamycin ức chế quá trình sinh tổng hợp của protein ở giai đoạn ribosom vận chuyển hình thành. Vì thế mà nó có khả năng hạn chế sự tổng hợp protein của virus, vi khuẩn, ngăn chặn sự phát triển của chúng. Hoạt chất này có khả năng tiêu diệt cả nấm và vi khuẩn

Hoạt chất được hấp thụ rất nhanh vào các bộ phận của lúa, không bền với ánh sáng mặt trời và có ưu điểm là ít ảnh hưởng tới môi trường không khí.

1.2. Hoạt chất Gentamicin sulfate

Gentamicin sulfate là kháng sinh thuộc nhóm aminoglycosid có khả năng ức chế quá trình sinh tổng hợp protein. Vì thế chức năng của hoạt chất này là  diệt vi khuẩn. Gentamicin có thể diệt nhiều chủng vi khuẩn, bao gồm các vi khuẩn hiếu khí Gram âm, các tụ cầu khuẩn. Kể cả các chủng loài tạo ra penicilinase và kháng methicillin cũng bị hoạt chất này khử hết.

1.3. Hoạt chất Streptomycin

Đây là một loại kháng sinh với nguồn gốc xuất phát từ Streptomyces griseus. Streptomycin được sử dụng để hỗ trợ các loại thuốc khác nhằm tiêu diệt vi khuẩn.

2. TOP 3 thuốc đặc trị vi khuẩn trên lúa được ưa chuộng

Nếu để ý, trên bao bì của cách thuốc đặc trị vi khuẩn hại lúa sẽ có những thành phần là hoạt chất trên. Nhưng điều đáng nói là trên thị trường ngày nay rất nhiều loại thuốc đặc trị vi khuẩn cho lúa, loại nào phòng trừ được lâu dài và hiệu quả mới là nỗi băn khoăn bà con. Sau đây là top 5 loại thuốc mà được nhiều nông dân, chuyên gia đánh giá tốt.

2.1. Thuốc Nano Chitosan

Nano Chitosan có công dụng tạo chelate cho lúa với dinh dưỡng, khoáng chất để tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng. Kích thích cơ chế phòng thủ của cây, tăng khả năng chống chịu của cây. Hơn nữa, thuốc còn làm tăng hoạt tính, chữa lành vết thương, kết dính với vi sinh vật gây bệnh khiến chúng bị tổn thương nghiêm trọng và chết.

Loại thuốc đặc trị vi khuẩn trên lúa này rất dễ thâm nhập vào mô tế bào cây. Vì vậy mà nó gia tăng khả năng đề kháng giúp cây tiết ra các kháng thể, trực tiếp chống lại mầm bệnh.

Cách dùng:

  • Liều lượng sử dụng: 25ml/bình 20 lít
  • Phun vào tất cả các giai đoạn của lúa.
  • Có thể kết hợp với các loại thuốc khác để tăng hiệu quả.
Hình ảnh thuốc Nano Chitosan
Hình ảnh thuốc Nano Chitosan

2.2. Thuốc Nano đồng

Đồng Nano là sản phẩm phân bón vi lượng thuộc thế hệ mới mang tính năng vượt trội của công nghệ Nano. Thuốc đặc trị vi khuẩn trên lúa này có công dụng tiêu diệt nấm khuẩn, làm lành và khô nhanh vết thương do vi khuẩn gây ra, đồng thời tạo lớp bọc đồng trên lá để phòng ngừa các loại vi khuẩn xâm nhập.

Với kích cỡ nanomet, thuốc rất dễ để cây trồng hấp thụ qua các tế bào lá. Hầu hết lượng phun vào đều bám ngay vào bề mặt lá, chống thất thoát so với các loại phân bón thông thường. Bà con nếu muốn tiết kiệm chi phí thì nên sử dụng loại thuốc này.

Hướng dẫn sử dụng loại thuốc này:

  • Liều lượng sử dụng: 25 – 30ml/16-20 lít nước
  • Sử dụng khi lúa xuất hiện bệnh.
  • Phun đều thuốc lên toàn bộ tán lá và vùng rễ cây.
  • Phun ngừa 2 đến 3 lần để cung cấp vi lượng và bảo vệ cho cây tốt nhất.

2.3. Thuốc Nano đồng C99

Thuốc Đồng Nano C99
Thuốc Đồng Nano C99

Tương tự như Nano đồng, Nano đồng C99 cũng giúp tăng cường tính kháng, kiểm soát nấm, khuẩn gây hại hiệu quả. Thuốc gây ức chế nấm khuẩn gây hại, ngăn chặn lây lan dịch bệnh. Sử dụng thuốc giúp làm khô nhanh các vết bệnh, tẩy rong rêu, nấm mốc trên lúa. Một ưu điểm nữa của Nam đồng C99 là rất an toàn cho cây trồng và không gây nóng cháy.

Hướng dẫn sử dụng loại thuốc này:

  • Liều lượng sử dụng: 25ml/ 20-25 lít nước.
  • Phun đều thuốc lên thân, lá và vùng xung quanh của gốc lúa.

Trên đây là những kiến thức hữu ích giúp bà con am hiểu hơn về các hoạt chất cũng như các loại thuốc đặc trị vi khuẩn trên lúa. Các bạn cũng có thể liên hệ Ecomco qua hotline 09 622 41 635 để được tư vấn và mua đúng loại thuốc mình cần nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon