Phân hữu cơ vi sinh là gì? Phân loại phân hữu cơ vi sinh

phan-huu-co-vi-sinh

Ngày nay, thay vì sử dụng các loại phân bón hóa học thì bà con nông dân lại sử dụng các loại phân vi bón vi sinh như phân hữu cơ vi sinh. Trong bài viết dưới đây, Ecom Group sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu hơn về loại phân bón này. Đừng bỏ qua nhé!

Phân hữu cơ vi sinh là gì?

phan-huu-co-vi-sinh-la-gi

Phân hữu cơ vi sinh là một dạng phân bón được tạo ra bằng cách kết hợp và xử lý các nguồn hữu cơ, sau đó là quá trình lên men.

Khi bón vào đất với mật độ hợp lý, phân hữu cơ vi sinh sẽ chứa hơn 15% chất hữu cơ và sẽ chứa một hoặc nhiều loài vi sinh vật còn sống và hoạt động với mật độ tương đương với 1106 CFU / mg. Việc sử dụng loại phân hữu cơ vi sinh này không chỉ cung cấp đủ các nguyên tố dinh dưỡng mà còn hỗ trợ đất chống lại mầm bệnh, bồi bổ, cải tạo, tăng độ phì nhiêu.

Ưu điểm của phân bón hữu cơ vi sinh

phan-bon-huu-co-vi-sinh

– Mang lại những ảnh hưởng tích cực trong việc cải tạo đất, duy trì và nâng cao độ phì nhiêu, tăng độ phì nhiêu cho đất nông nghiệp một cách lâu dài và bền vững.

– Cách sử dụng đơn giản, bón phân đơn giản cho cây nhưng khá nhẹ nhàng không sợ cây chết, không lo đất bị bạc màu hay chua, phèn,….

– Là một loại phân bón thay thế cho phân bón hóa học. Phân hữu có vi sinh có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết mà phân bón hóa học không làm được.

– Phân hữu cơ có chứa các vi khuẩn phân giải có thể nâng cao hiệu quả hấp thụ các chất dinh dưỡng khó hấp thu (không hòa tan, khó tiêu) thành các hợp chất dễ hấp thu.

– Thân thiện với môi trường và an toàn cho con người, động vật.

Các loại phân hữu cơ vi sinh

Phân bón hữu cơ vi sinh cố định đạm

tac-dung-cua-phan-huu-co-vi-sinh

Phân hữu cơ vi sinh cố định đạm là loại phân bao gồm các vi khuẩn hoặc vi sinh vật có khả năng chuyển đổi nitơ từ khí quyển thành dạng mà cây trồng có thể sử dụng và hấp thụ. Vi khuẩn cố định đạm được phân thành hai loại: vi sinh vật cố định đạm tự do và vi sinh vật cố định đạm cộng sinh.

Phân bón hữu cơ vi sinh phân giải lân

Phân hữu cơ vi sinh phân giải lân là loại phân hữu cơ chứa các vi sinh vật có khả năng phân giải lân tan trong đất thành lân hòa tan để cây trồng hấp thụ và sử dụng.

Phân bón hữu cơ vi sinh phân giải kali/ silic

cac-loai-phan-huu-co-vi-sinh

Phân hữu cơ vi sinh phân giải kali / silica là sản phẩm phân hữu cơ chứa các vi sinh vật có khả năng tiêu hóa các chất chứa silic, kali như silicat… nhằm giải phóng ion kali, silic cho cây trồng. đơn giản để hấp thụ.

Phân bón hữu vi sinh phân giải chất hữu cơ/ cellulose

Đây là loại phân có chứa các vi sinh vật có khả năng tiêu hóa các chất hữu cơ, xác bã thực vật, phân tươi cũng như xenlulo, kitin và chitosan.

Phân bón hữu cơ vi sinh ức chế các vi sinh vật gây bệnh

Đây là loại phân vi sinh có chứa các vi khuẩn có khả năng ký sinh, đối kháng, tiết ra các hợp chất ngăn chặn hoặc ức chế sự phát triển của các vi sinh vật nguy hiểm trên cây trồng như tên gọi của nó.

Phân bón hữu cơ vi sinh cung cấp dinh dưỡng khoáng vi lượng

Vai trò chính của phân vi sinh trong việc cung cấp các chất dinh dưỡng khoáng vi lượng là phân giải Si và Zn để cây hấp thụ đơn giản.

Phân bón hữu vi sinh sản xuất các chất kích thích sinh trưởng

Thông qua các nhóm vi sinh vật tạo ra các chất chuyển hóa thứ cấp, những vi sinh vật này thúc đẩy sự phát triển của thực vật. Ngoài việc kích thích sự phát triển, các vi sinh vật này hoạt động như thuốc trừ sâu sinh học, giúp bảo vệ cây trồng.

Tác dụng của phân hữu cơ vi sinh

phan-huu-co-vi-sinh

Sử dụng phân hữu cơ vi sinh cho cây trồng sẽ nâng cao chất lượng, an toàn cây trồng, tăng tính bền vững cho cây trồng, đáp ứng tiêu chí xuất khẩu, nâng cao thương hiệu hàng nông sản Việt Nam trên thị trường. Do đó, loại phân bón này ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường.

Bên cạnh những tác động tiêu cực của việc sử dụng phân bón hóa học, phân hữu cơ vi sinh là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho sự phát triển của cây trồng. Chúng ta sẽ xem xét một số hạn chế chính của việc sử dụng phân bón hóa học:

– Việc lạm dụng hoặc sử dụng phân bón vô cơ không đúng cách sẽ tạo ra hiện tượng chai sạn trong đất. Các chất dinh dưỡng sẽ bị phân huỷ làm giảm sản lượng cây trồng.

– Các bệnh thực vật rất khó chữa vì không có chiến lược điều trị cụ thể.

– Phân bón hóa học là một trong những tác nhân gây ô nhiễm môi trường đất.
Vì những lý do đã nêu ở trên, việc sử dụng phân hữu cơ vi sinh là rất quan trọng, vì nó mang lại hiệu quả tích tích cực:

– Sử dụng phân vi sinh mang lại lợi ích cho đất và cây trồng. Một là cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Tuy mức độ dinh dưỡng của phân hữu cơ thấp nhưng cây trồng hoàn toàn có thể hấp thụ lâu dài và bền vững.

– Phân vi sinh hỗ trợ trong việc giữ độ ẩm, phân và nước cũng như sự phát triển của rễ bền và cho phép đất thở.

– Phân hữu cơ vi sinh thúc đẩy sự phát triển của hệ vi sinh trong đất. Nếu không có vi sinh vật hoạt động trong đất, về lâu dài nó sẽ bị tiêu diệt. Phân hữu cơ vi sinh không chỉ hỗ trợ thúc đẩy hệ vi sinh trong đất mà còn góp phần bổ sung vi sinh vật mới cho đất, làm tăng lượng vi sinh có lợi dồi dào.

– Phân hữu cơ vi sinh chống lại bệnh tật và tiêu diệt mầm mống nguy hại.

Lưu ý khi sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh

tac-dung-cua-phan-huu-co-vi-sinh

– Bản chất của phân hữu cơ vi sinh là có nhiều vi sinh vật có lợi sinh sống, do đó chúng ta không được dùng các loại hóa chất, thuốc, phân bón,… có khả năng oxy hóa mạnh để trộn hoặc tưới vào nơi đã có. Sử dụng phân hữu cơ vi sinh để tiêu diệt những vi sinh vật đó.

– Hai tuần là khoảng thời gian lý tưởng để sử dụng tiếp các loại phân bón sau khi đã sử dụng phân vi sinh hữu cơ.

Trên đây là những chia sẻ xung quanh phân hữu cơ vi sinh, giúp bạn đọc hiểu thêm về loại phân bón sinh học này. Nếu có nhu cầu mua các loại phân bón vi sinh, hoặc chế phẩm sinh học, hãy liên hệ hotline 09 622 41 635 hoặc website https://ecomco.vn/ để được tư vấn tận tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon