Phân bón là gì? Phân loại và tác dụng của phân bón với đất đai, cây trồng và môi trường

phan-bon-la-gi

phan-bon-la-gi

Phân bón hay được hiểu đơn giản là những chất được sử dụng cho đất nhằm cung cấp dinh dưỡng cho đất, cây trồng giúp cây trồng phát triển cân đối, khỏe mạnh, cho năng suất. Tuy nhiên không phải cứ bón phân sẽ đem lại kết quả tốt mà thậm chí ngược lại, bón phân không đúng loại, quy trình, số lượng có thể làm giảm năng suất thậm chí gián tiếp gây chết cây.

Hay cùng Ecom Group tìm hiểu xem Phân bón là gì? Phân bón có mấy loại và tác dụng của từng loại đối với cây trồng, đất đài và môi trường qua bài viết dưới đây nhé!

Phân bón

Khái niệm về phân bón

phan-bon

Phân bón là những chất, hợp chất có chứa một hoặc nhiều nguyên tố dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng, nhằm thúc đẩy sự phát triển, sinh trưởng của cây trồng, đồng thời cung cấp dinh dưỡng cho đất, biến đổi chất đất thành phù hợp với nhu cầu của loại cây trồng khác nhau.

Phân bón gồm những loại nào?

Căn cứ vào nguồn gốc tạo thành, có thể chia phân bón làm 3 loại chính: phân bón hữu cơ, phân bón vô cơ, phân bón vi sinh.

– Phân bón hữu cơ:

  • Là loại phân bón có nguồn gốc từ các chất hữu cơ, vi sinh vật, động vật, thực vật …
  • Trong phân bón hữu cơ lại bao gồm các loại  phân bón khác nhau: phân hữu cơ truyền thống, phân hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ khoáng, phân hữu cơ sinh học.

– Phân bón vô cơ:

  • Là loại phân bón có nguồn gốc từ các chất khoáng, vô cơ tự nhiên hoặc sản phẩm hóa học.
  • Trong phân bón vô cơ có các nhiều loại phân khác nhau: phân đơn, phân phức hợp, phân hỗn hợp.

– Phân bón vi sinh:

  • Không nên nhầm phân bón hữu cơ vi sinh với phân bón vi sinh.
  • Phân bón vi sinh là một loại chế phẩm chứa những chủng vi sinh vật đã qua tuyển chọn kỹ lưỡng, nhằm đảm bảo đáp ứng các điều kiện kỹ thuật về các loại vi sinh được phép sử dụng làm chế phẩm sinh học.

Phân biệt hai loại phân vi sinh

– Về bản chất:

+ Phân hữu cơ vi sinh: Là hữu cơ được xử lý bằng cách lên men với các loài vi sinh có ích;

+ Phân vi sinh: Là chế phẩm chứa các loài vi sinh có ích;

– Về chất mang:

+ Phân hữu cơ vi sinh: Phân chuồng, than bùn, vỏ cà phê, bã bùn mía,…;

+ Phân vi sinh: Thường sử dụng mùn làm chất độn, chất mang vi sinh;

– Về mật số vi sinh:

+ Phân hữu cơ vi sinh: Từ 1×10^6;

+ Phân vi sinh: Từ 1.5×10^8;

– Về các chủng vi sinh:

+ Phân hữu cơ vi sinh: vi sinh vật cố định đạm, phân giải lân, kích thích sinh trưởng, vi sinh vật đối kháng vi khuẩn, nấm,…;

+ Phân vi sinh: vi sinh vật cố định đạm, phân giải lân, phân giải cellulose;

– Phương pháp sử dụng:

+ Phân hữu cơ vi sinh: Bón trực tiếp vào đất;

+ Phân vi sinh: Trộn vào hạt giống, hồ rễ cây, bón trực tiếp vào đất;

Phân bón có tác dụng gì?

Chất lượng của nông sản nói chung bao gồm các chỉ tiêu về hình thái, màu sắc, thành phần các chất dinh dưỡng, trọng lượng, giá trị thương phẩm,… Cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt thì mới có có khả năng cho ra nhiều nông sản có chất lượng tốt. Có nhiều yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến điều này như: khí hậu, đất, giống, nước, sâu bệnh, môi trường, phân bón…  trong số đó phân bón đóng vai trò hết sức quan trọng.

Từ xưa ông cha ta đã có câu “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” hay “Người đẹp vì lụa lúa tốt vì phân” để thấy được vai trò quan trọng của phân bón trong canh tác nông nghiệp. Vậy rốt cục tác dụng của phân bón là gì?

Ảnh hưởng đến sự phát triển của cây

tac-dung-cua-phan-bon-la-gi

– Phân bón cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sinh trưởng của cây trồng.

– Sử dụng phân bón cân đối và hợp lý sẽ thúc đẩy các quá trình sinh trưởng của cây, đẻ nhánh, cành, lá phát triển, thúc đẩy cây ra nhiều hoa hơn và đồng loạt, tăng tỷ lệ đậu quả.

– Tạo điều kiện cho rễ phát triển, ăn sâu, rộng vào đất giúp cây hạn chế đổ ngã.

– Tăng sức đề kháng và khả năng chống chịu của cây trồng.

– Có tác động đến toàn bộ hệ sinh thái nông nghiệp. Phân bón thúc đẩy các quá trình như phân hủy, chuyển hóa các chất… nhằm tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng, phân giải các chất khó hấp thu thành các chất dễ hấp thu của đất, tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng phát triển khỏe mạnh.

– Thiếu hụt phân bón cây trồng sẽ khó phát triển hoặc không phát triển. Cây còi, khả năng ra nhánh thấp, lá ra ít, nhỏ, hoặc vàng. Trồng không ra hoa hoặc ra hoa ít, tỷ lệ đậu quả thấp, bộ rễ kém phát triển, dễ bị sâu bệnh tấn công, khả năng chống chịu kém với các yếu tố bất lợi.

Ảnh hưởng tới năng suất của cây

phan-bon-co-tac-dung-gi

– Một cây trồng sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh tạo tiền đề cho một vụ mùa năng suất cao nên việc sử dụng phân bón cân đối, đầy đủ là rất quan trọng.

–  Cần nắm rõ nhu cầu dinh dưỡng của từng giống cây, từng loại cây trồng. Nếu thừa hay thiếu đều có tác dụng có thể khiến cây trồng kém phát triển, không ra hoa hoặc ra ít, tỷ lệ đậu quả kém, hiện tượng rụng hoa, trái non sinh lý nhiều, năm được năm mất mùa làm giảm năng suất theo hướng nghiêm trọng.

–  Phân bón ảnh hưởng lớn đến năng suất cây trồng, quan trọng nhất là giai đoạn trước khi ra hoa và khi nuôi quả/ trái. Việc bón phân để cung cấp đủ các dưỡng chất vào giai đoạn này sẽ giúp cây ra hoa to và nhiều, đồng loạt cũng như khả năng đậu quả cao. Giai đoạn cây nuôi quả/ trái, việc bón phân cung cấp đủ các dưỡng chất thiết yếu sẽ thúc đẩy quá trình tích lũy các chất hữu cơ (đường, tinh bột, protein,…) giúp quả/ trái to, nặng ký, đồng đều về chất.

–  Kể cả với những loại giống tốt cũng chỉ có thể đạt năng suất cao khi sử dụng phân bón cân đối, hợp lý.

Vai trò của các chất đa, trung, vi lượng trong phân bón đối với cây trồng

phan-bon-gom-nhung-loai-nao

Đối với chất đa lượng (N, P, K)

N

Đạm (N) là chất đa lượng vì thế không thể thiếu trong quá trình phát triển của cây trồng, đạm làm tăng hàm lượng protein trong cây, ngoài ra là thành phần chủ yếu của các chất hữu cơ: axit nucleic, diệp lục tố…

Cây trồng có đạm trong suốt quá trình sinh trưởng thì mới có thể phát triển, mỗi loại cây đều cần một lượng đạm khác nhau. Tương tự như vậy, tùy giai đoạn sinh trưởng, nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng khác nhau. Chẳng hạn ở giai đoạn đầu, cây cần đạm để phát triển rễ, thân, lá. Giai đoạn sau cây cần đạm để tạo ra các chất tích lũy trong quả, hạt. Ở giai đoạn cây kiến thiết, cây lâu năm sau mỗi vụ thu hoạch cần nhiều nhu cầu về đạm là để phục hồi thân, lá…

Phân bón chứa hàm lượng nitơ (đạm) sẽ lớn giúp lượng protein chứa trong nông sản tăng lên, giảm lượng xenlulo.

phan-bon-da-luong-npk

P

Lân (P) giữ vai trò quan trọng trong quá trình vận chuyển, trao đổi năng lượng, đồng hóa các chất hữu cơ và tổng hợp chất protein, axit nucleic, nhiễm sắc thể….Lân (P) cần cho sự phân chia tế bào, phát triển của mô phân sinh, kích thích rễ, quả phát triển, sự hình thành mầm hoa, quyết định chất lượng hạt giống… Lân (P) giúp tăng khả năng chống chịu các điều kiện: rét, hạn hán, sâu bệnh.

Trong thời kỳ cây con cây rất cần vừa đủ lân, nếu thiếu lân ở giai đoạn này sẽ khiến cây phát triển không cân đối về sau, cho dù sau này có bổ sung lân cho cây cũng không thể khắc phục được, vì thế cần cung cấp lân cho cây ngay ở giai đoạn đầu bằng bón lót và bón thúc để đảm bảo sự phát triển cân bằng của cây trồng.

K

Kaili (K) là nguyên tố đa lượng được cây sử dụng nhiều nhất. Kali tham gia tích cực vào quy trình quang hợp, tổng hợp các chất hydrat cacbon và gluxit của cây, vận chuyển và tích lũy sản phẩm quang hợp từ lá về các cơ quan dự trữ. Kali có vai trò quan trọng trong việc tổng hợp đạm, tăng cường khả năng chống chịu của cây với các kiều kiện bất lợi: hạn hán, úng nước, nắng nóng, gió lạnh, tăng sức đề kháng của cây trước sâu bệnh hại.

Phân bón chứa hàm lượng kali lớn có tác động làm tăng hàm lượng đường, tinh bột trong nông sản. Kali còn làm màu sắc của hoa quả, tăng hương vị và thời gian bảo quản nông sản.

Đối với các chất trung lượng (S, Ca, Mg)

phan-bon-trung-luong

S

Lưu  huỳnh (S) là nguyên tố dinh dưỡng thứ 4 cần thiết cho sự phát triển của cây sau N, P, K. Cây trồng cần một lượng lưu huỳnh gần bằng lượng lân (P) để có thể phát triển cân đối.

Lưu huỳnh đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp Protein và một số axit amin quan trọng, giữ vai trò quan trọng trong việc tạo các chất sinh dầu, tạo mùi cho nông sản, tăng khả năng chịu rét, chống hạn cho cây, thúc đẩy quá trình quả chín.

Lưu huỳnh có nhiều trong thành phần của coenzyme A (là chất xúc tác quan trọng trong quá trình hô hấp, quang hợp, của cây, tăng cường sự hoạt động của vi sinh vật cố định đạm…

Ca

Canxi (Ca) cần cho sự phát triển của hệ rễ cây, tăng cường tạo thành các rễ bên và hệ thống lông hút của rễ, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, vận chuyển gluxit trong cây.

Ca làm giảm độ thấm của màng tế bào hạn chế sự hút nước của cây, tạo khả năng chịu úng tạm thời cho cây.

Mg

Magiê (Mg) có vai trò quan trọng trong quá trình quang hợp và tổng hợp gluxit, protein, lipit trong cây. Mg đặc biệt quan trọng đối với các cây lấy đường, bột, các cây họ đậu, cây lấy tinh dầu, cây lấy chất kích thích, cây lấy nhựa…

Mg góp phần điều hòa pH thích hợp với từng bộ phận tế bào và sinh lý trong cây.

Mg tham gia trong thành phần hoặc kích thích hoạt động của các loại men, nếu thiếu Mg sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình tổng hợp ATP và quá trình photphorin hóa trong cây.

Mg cùng với K tăng sức trương của tế bào, cân bằng nước trong cây tăng khả năng chịu hạn trong cây.

Đối với các chất vi lượng ( Zn, Fe, Cu, Mn, B, Mo, Cl)

Các nguyên tố vi lượng chiếm một lượng nhỏ trong đời sống của cây, tuy vậy chúng có những vai trò không thể thay thế.

phan-bon-vi-luong

Zn

Kẽm (Zn) có vai trò quan trọng trong quá trình hô hấp, dinh dưỡng khoáng, quang hợp, tổng hợp các chất hữu cơ. Kẽm cần cho cây khi cây sinh trưởng, vận chuyển, chống chịu tác động bên ngoài, thời điểm hình thành hạt cho quả.

Fe

Sắt (Fe) ảnh hưởng tới quá trình khử nitrat, quang hợp, tổng hợp và hoạt hóa diệp lục, tổng hợp các chất hữu cơ.

Cu

Đồng (Cu) đóng vai trò quan trọng trong việc  tổng hợp clorophin, chuyển hóa gluxit cho quá trình quang hợp của cây, khử nitrat, tổng hợp các chất: đường, chất béo, chất có đạm, vitamin A, C.

Mn

Mangan (Mn) tham gia quá trình khử CO2 thành diệp lục cho quá trình quang hợp của cây, trao đổi đồng hóa đạm, tổng hợp các chất: gluxit, axit nucleic, chất điều hòa sinh trưởng,v,v.

Mn giúp cây vận chuyển gluxit để cây sinh trưởng (nảy mầm tạo thân, ra hoa, ra quả…), tăng khả năng chịu hạn.

B

Bo (B) ảnh hưởng tới quá trình điều hòa sinh lý của cây: quang hợp, hình thành chất hữu cơ, vận chuyển chất trong cây, tạo thành phấn hoa và khả năng đậu quả.

Mo

Molipden (Mo) xúc tiến quá trình cố định đạm ở vi khuẩn nốt sần, sự chuyển hóa đạm trong cây, là.

Mo là thành phần cấu trúc của nhiều loại men xúc tác quá trình quang hợp, hô hấp, chuyển hóa gluxit, tăng khả năng chống chịu của cây.

Cl

Clo (Cl) kích thích một số loại men ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa hydrat cacbon và tăng khả năng giữ nước của tế bào…

Kết luận: Khi thiếu các nguyên tố vi lượng cây sẽ phát triển không cân đối, thậm chí biểu hiện một số bệnh lý, làm giảm năng suất, phẩm chất của cây. Tuy nhiên nếu thừa vi lượng cây sẽ bị ngộ độc. Chính vì thế khi sử dụng vi lượng cho cây cần thận trọng không nên lạm dụng, phải thực hiện đúng theo quy trình, kỹ thuật, lượng bón của nhà sản xuất đưa ra.

Ảnh hưởng của phân bón tới đất đai

Trong quá trình canh tác, đất bị mất đi một lượng dinh dưỡng rất lớn do bị tác động bởi các yếu tự nhiên: nhiệt độ, rửa trôi, xói mòn, thời tiết… Đặc biệt, một lượng lớn dinh dưỡng trong đất bị cây trồng lấy đi để phục vụ quá trình phát triển của nó. Cách tốt nhất để bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng là bón phân. Phân bón cung cấp dinh dưỡng, chất hữu cơ, các vi sinh vật tốt cho đất, cải tạo đất hiệu quả, tăng độ phì nhiêu của đất.

anh-huong-cua-phan-bon-toi-dat-dai

Bón phân vô cơ cung cấp các nguyên tố dinh dưỡng cho đất, bón các loại phân bón hữu cơ cải tiến kết cấu đất, tăng lượng hữu cơ, vi sinh vật có ích cho đất. Tuy nhiên phân bón vô cơ bị lạm dụng trong thời gian dài mà không bổ sung thành phần  hữu cơ sẽ khiến đất bị thoái hóa, bạc màu, chai cứng. Giữa đất và cây trồng, phân bón có mối quan hệ chặt chẽ với nhau.

Nói cách khác đất là cầu nối quan trọng giữa cây trồng và phân bón, là nhà kho dự trữ, cung cấp chất dinh dưỡng từ phân bón cho cây trồng. Để bón phân hợp lý, phát huy được hết vai trò của phân bón, ta  cần căn cứ vào nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng, đặc điểm đất đai ( độ phì nhiêu, pH, thành phần cơ giới đất..), khí hậu thời tiết, đặc điểm của từng loại phân bón, tập quán canh tác…

Nguyên tắc khi sử dụng phân bón và nhu cầu các chất dinh dưỡng thiết yếu của cây trồng

Nhu cầu các chất dinh dưỡng thiết yếu của cây trồng

Tùy thuộc vào vai trò chức năng của mỗi chất dinh dưỡng cũng như tùy thuộc vào loại cây trồng, giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây, ta xác định loại và số lượng phân bón cho cây. Chẳng hạn các chất thuộc nhóm nguyên tố đa lượng là các chất mà cây trồng cần nhiều nhất trong quá trình tổng hợp các chất hữu cơ trong cây. Các chất khác như men, các chất điều hòa sinh trưởng, các chất xúc tác cho quá trình sinh lý trong cây thì cần một lượng ít hơn thì được xếp vào nhóm trung, vi lượng.

Loại cây

Các loại cây khác nhau có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Ví dụ như cây lấy lá thì cần nhiều đạm; cây lấy hạt, củ thì cần nhiều kali; đối với các cây lấy bột, đường thì cần nhiều lân hơn so với các loại cây khác.

Giai đoạn sinh trưởng/phát triển 

Trong suốt quá trình phát triển và sinh trưởng của cây trồng, tùy theo từng giai đoạn của cây mà nhu cầu dinh dưỡng của cây khác nhau. Chẳng hạn ở giai đoạn cây sinh trưởng, thân, lá phát triển mạnh thì nhu cầu về đạm của cây rất cao. Giai đoạn bén mầm hoa cây cần nhiều lân. Giai đoạn hình thành quả và hạt cần nhiều kali. Chính vì thế để các chất dinh dưỡng phát huy hiệu quả cao nhất cần bón phân một cách cân đối, đúng thời điểm, đúng thời kỳ phát triển của cây.

Nguyên tắc khi sử dụng phân bón

Để phân bón ( dù là phân vô cơ hay hữu cơ…) phát huy hiệu quả nhất công dụng người trồng cây trước hết cần tuân 4 nguyên tắc cơ bản: đúng loại phân, đúng lúc, đúng liều lượng và đúng cách.

Đúng loại phân bón

Người nông dân cần căn cứ vào nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng trong từng giai đoạn sinh trưởng, từng loại thổ nhưỡng đề lựa chọn loại phân phù hợp. Chẳng hạn như ở thời kỳ đầu phát triển cây trồng cần nhiều đạm, ở thời kỳ sinh trưởng có loài cần nhiều đạm, có loài cần nhiều kali. Phân bón có nhiều loại: phân vô cơ, phân hữu cơ, phân vi sinh, phân đơn, phân kép… Tuy nhiên nên để tâm nhất tới 3 nguyên tố chính đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của cây trồng: N, P, K.

Đúng lúc

Quá trình phát triển của cây trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, mỗi giai đoạn cần các chất dinh dưỡng khác nhau, cần chia ra nhiều lần bón để cây có thể hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất, tránh bón một lần lớn lượng phân khiến cây bị sốc, không đủ khả năng hấp thụ hết dinh dưỡng, gây lãng phí, ô nhiễm môi trường…

Đúng liều lượng

Để tránh lãng phí, tiết kiệm chi phí đầu tư, người trồng cây hạn chế để không bón thiếu, không bón thừa. Thông thường mỗi loại phân bón đều có hướng dẫn liều lượng bón cho từng loại cây trồng khác nhau, vì thế khi bón phân nhà nông cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, đặc biệt cần phải thường xuyên theo dõi quá trình phát triển của cây trồng, đất đai, biến đổi thời tiết để có thể điều chỉnh lượng phân bón phù hợp.

Đúng cách

Mỗi loại phân bón sẽ có cách để sử dụng riêng. Chẳng hạn như đối với phân bón lót thì cần tưới đủ nước, vùi phân sâu xuống đất, đối với phân hữu cơ phải đảm bảo ủ cho hoai mục, đối với các loại phân bón lá thì cần pha đúng liều lượng…

Phương pháp bón phân đúng cách

Phương pháp bón phân chính cho cây trồng

Bón lót: 

Là bón trước khi trồng, đồng thời có thể bón trước khi làm đất hoặc lúc làm đất lần cuối. Mục đích của việc này là cung cấp dinh dưỡng cho cây lúc mới ra rễ, để rễ mới ra đã có sẵn các chất dinh dưỡng cần giúp cây phát triển. Phân bón lót thường được sử dụng là phân hữu cơ đã ủ hoai mục, kết hợp với N, P, K.

bon-lot-la-gi

Bón thúc: 

Là bón trong thời kỳ cây sinh trưởng. Khi bón thúc, người bón nên sử dụng các loại phân dễ hòa tan, chất dinh dưỡng ở dạng dễ hấp thụ, phân hữu cơ đã qua chế biến…

Tiến hành rải đều trên mặt đất, rải theo hàng hoặc theo hố hoặc hòa tan hoặc phun trên lá… Có thể bón quanh gốc hoặc quanh tán cây. Khi bón cần tiến hành giữ ẩm hoặc cung cấp đủ nước cho cây.

bon-thuc-la-gi

Một số nguyên nhân khiến phân bón bị thất thoát

Bị rửa trôi: 

Lượng phân bón bị rửa trôi phụ thuộc vào lượng mưa, địa hình, kết cấu đất, loại phân bón sử dụng. Trong trường hợp xuất hiện cấu trúc đất không tốt, lượng mưa lớn, địa hình dốc không có bề mặt che phủ sẽ khiến lượng phân bón dễ bị rửa trôi.

Bị bốc hơi: 

Chất có trong phân bón và đất bị bốc hơi có thể do các phản ứng hóa học, vi sinh vật.. đặc biệt là các loại phân bón phun trên lá.

Bị giữ chặt: 

Do nhiều lý do phân bón khi bón vào đất có thể bị giữ chặt làm cây không thể hấp thụ được.

Tác động của phân bón đối với môi trường

Phân bón ngoài những vai trò quan trọng trong việc cung cấp dinh dưỡng, cải tạo đất, giúp cây trồng phát triển cân đối, bền vững thì còn có những tác động nhất định tới môi trường sinh thái.  Các tác động có thể kể đến như sau: dư thừa lượng phân bón trong đất, phân bón bị bay hơi

Dư thừa lượng phân bón trong đất

Do trong quá trình canh tác người nông dân sử dụng phân bón chưa đúng cách, ví dụ như bón quá nhiều phân, khiến cây trồng hấp thụ không hết. TH này thường xảy ra ở các loại phân bón vô cơ và các chất có trong các loại phân bón sẽ theo nguồn nước thấm sâu vào đất, gây ô nhiễm đất, nguồn nước.

Ô nhiễm từ các nhà máy chế biến phân bón là do công nghệ chế biến thô sơ, các chất thải ra môi trường không được xử lý đảm bảo sẽ gây nên mùi hôi, ô nhiễm nguồn nước, đất, chính là nguyên nhân ảnh hưởng lớn tới đời sống, sức khỏe người dân nước ta cho tới hiện nay.

Chính bởi việc bón lượng phân bón quá lớn đã khiến nông sản tồn dư các loại hóa chất trong đó, ảnh hưởng lớn đến giá trị, chất lượng chung của nông sản, gây hại cho người mua.

Một lượng lớn phân bón trong quá trình sử dụng bị nước rửa trôi, theo nguồn nước gây ô nhiễm nguồn nước mặt.

Phân bón bị bay hơi

Gây ô nhiễm không khí.

Kết luận

Phân bón đóng vai trò quan trọng trong nông nghiệp vì nó duy trì và bồi dưỡng độ phì nhiêu cho đất. Bón phân đúng cách là yếu tố quan trọng để phát triển nền nông nghiệp bền vững.

Trong quá trình canh tác nông nghiệp, khi đầu tư phân bón ta không nên so sánh 1kg phân này với 1kg phân kia phân nào rẻ hơn, mà cần phải so sánh hiệu quả của loại phân bón đó mang lại cho kinh tế gia đình mình là gì. Nếu đầu tư loại phân bón rẻ tiền nhưng hiệu quả kém hoặc hại nhiều, cây không cho năng suất, không hết sâu bệnh, phát triển không cân đối   thì sẽ khiến công việc kinh doanh trắc trở và làm tấm gương xấu cho những người chung ý tưởng kinh doanh.

Hiện nay, diện tích đất phục vụ sản xuất nông nghiệp ngày càng hạn hẹp trong khi dân số thế giới ngày càng tăng kéo theo yêu về lượng thực phẩm tốt, an toàn tăng. Để có thể đáp ứng được nhu cầu này người nông dân cần phải thay đổi cách trông cũ, tìm cách biện pháp để  tăng năng suất của cây trồng. Một trong những giải pháp cốt lõi cho vấn đề này chính là sử dụng các loại phân bón hữu cơ phù hợp, hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon