[MỚI] Ớt bị thối trái – Nguyên nhân và cách chữa #Hiệu quả & #Tiết kiệm

benh-thoi-trai-ot

Bệnh ớt bị thối trái là một bệnh rất phổ biến. Bệnh này nếu không được chữa trị nhanh chóng có thể lây lan và làm thối cả vườn ớt, giảm chất lượng nông sản của bà con nông dân. Tình trạng này xảy ra rất nhiều và là vấn đề đau đầu đối với bà con nông dân. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn biết cụ thể về nguyên nhân và cách khắc phục bệnh từ các chuyên gia.

Biểu hiện ớt bị thối trái

Khi cây ớt bị thối trái, các triệu chứng đầu tiên khi mới xuất hiện bệnh sẽ khó có thể phát hiện. Lá sẽ thay đổi và là bộ phận đầu tiên cho chúng ta biết rằng cây ớt đang bị bệnh thối trái. Đầu các lá non có hình móc câu, chuyển dần sang màu vàng nâu và lan dần xuống các lá phía dưới.

cay-ot-bi-thoi-trai
Biểu hiện ớt thối trái

Vết bệnh ban đầu là một chấm nhỏ, hơi lõm trên bề mặt vỏ quả. Vết bệnh thường có hình bầu dục hoặc hình thoi, màu nâu đen hoặc vàng trắng bẩn, kích thước có thể khoảng 1cm tùy theo giống ớt. Ranh giới giữa mô bệnh và mô lành thường là một đường màu đen chạy dọc theo vết bệnh. Trên bề mặt mô bệnh có những chấm đen nhỏ là đĩa của nấm bệnh.

Trong trường hợp nghiêm trọng, toàn bộ chồi mới chết. Sự phát triển của rễ bị kìm hãm đáng kể, rễ ngắn và nhiều, các ngọn thường có màu nâu đến chết. Đặc biệt nghiêm trọng nhất là trái ớt bị thối có vết đen và thối dần. Gây ra nhiều bệnh sinh lý ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình dáng bên ngoài, cũng như chất lượng bên trong của quả. Quả không sử dụng được, đặc biệt, ảnh hưởng đến ớt trái giai đoạn bảo quản sau thu hoạch, ảnh hưởng lớn đến chất lượng giống.

Nguyên nhân ớt bị thối trái

Nguyên nhân chính khiến ớt bị thối trái là do căn bệnh thán thư gây nên – một loại bệnh rất phổ biến do nấm ký sinh gây ra. Ngoài nguyên nhân do bệnh thán thư, bệnh thối trái còn có thể do cây bị thiếu canxi. Đây là hai nguyên nhân chính gây thối trái, nhưng bệnh thán thư là phổ biến nhất.

nguyen-nhan-ot-bi-thoi-trai
Ớt bị thối trái do bệnh thán thư và thiếu canxi

Nguyên nhân do bệnh thán thư

Bệnh thối trái ớt do vi khuẩn của bệnh thán thư gây ra. Bệnh này xảy ra nặng vào mùa mưa. Vi khuẩn xâm nhập vào quả qua đường hô hấp trên của quả và đặc biệt là qua vết đốt của côn trùng. Từ những vết này, vi khuẩn xâm nhập vào bên trong và làm cho ớt bị thối. Căn bệnh này rất khó chữa trị. Cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa để đạt được hiệu quả cao hơn.

Bệnh thán thư do nhiều loài nấm thuộc họ Colletotrichum gây ra, trong đó hai loài phổ biến nhất là Colletotrichum nigrum Ell et Hals và C. capsici (Syd) Butler và Bisby. 

Cả hai loại nấm này thường phá hoại ớt, làm thối quả rất nhanh. Về đặc điểm hình thái và sinh học, tuy có sự khác nhau giữa hai loài nấm nhưng điều kiện sinh thái thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển ở nhiệt độ 28 – 30 độ C và độ ẩm cao. 

Đặc biệt, bào tử bệnh thán thư có sức sống cao, chịu hạn tốt, dễ phát tán nhờ gió và côn trùng. Nấm gây bệnh tồn tại chủ yếu ở dạng sợi nấm và bào tử trên lá, thân, quả và hạt bị nhiễm bệnh. Vì vậy tàn dư và hạt của cây ớt bị nhiễm bệnh cũng là đường lây truyền bệnh chính trong tự nhiên.

Nếu vết bệnh có màu trắng xám, có nhiều vòng đồng tâm nhô ra và có màu vàng nhạt, trên đó có những chấm nhỏ màu vàng do nấm Colletotrichum sp gây ra. 

Nếu vết bệnh có màu đen, không có nhiều vòng đồng tâm, trên vết bệnh có nhiều chấm đen li ti và chỉ gây hại trên quả chín là do nấm Volutella sp gây ra.

Nguyên nhân do thiếu canxi

Cây ớt bị thối trái cũng do thiếu canxi mà gây ra. Bởi canxi là một trong những nguyên tố dinh dưỡng quan trọng đối với sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Cây trồng thiếu canxi có thể gây ra nhiều loại bệnh ở cây ớt, trong đó bệnh thối trái thường gặp và dễ xảy ra nhất.

Cách trị ớt bị thối trái

Với những nguyên nhân khiến ớt bị thối trái bà con nên cần có cách phòng ngừa và đặc trị hiệu quả.

benh-thoi-trai-ot
Cách trị ớt bị thối trái

– Trước hết, không nên trồng ớt với mật độ quá dày. Vì khi trồng quá dày, cây sẽ lan đến khi có trái, vườn ớt sẽ rất ẩm ướt. Đây chính là điều kiện tốt để bệnh phát triển nhanh. Ngoài ra bà con cần chú ý thường xuyên cắt tỉa những cành nhỏ mọc sát gốc.

– Khi làm đất trồng ớt, bạn nên thu dọn tàn dư của vụ trước. Nhổ bỏ hết cỏ dại và phơi đất để tránh mầm bệnh. Bón vôi vào đất để tăng canxi, diệt mầm bệnh và cân bằng độ pH cho đất. Liều lượng bón vôi cho 1000m2, sử dụng 80-90kg vôi bột. Nếu là thùng xốp, bạn bón lót cho mỗi thùng xốp một nắm nhỏ (1 lạng vôi bột cho 3 thùng xốp).

– Cần giảm lượng phân đạm bón cho cây, khi bệnh đã xuất hiện. Đặc biệt, cần bón đủ lân và kali khi cây bị bệnh sẽ không bị nặng, nếu bón nhiều đạm bệnh thán thư sẽ rất nặng.

– Nên tưới ớt vào lúc sáng muộn một chút, không nên tưới vào buổi chiều mát.

– Khi phát hiện một số quả bị thối trên vườn ớt phải hái ngay những quả bị bệnh, đem ra khỏi vườn, đốt và phun thuốc.

– Ngăn côn trùng cắn hoặc đốt ớt.

– Không nên trồng ớt riêng lẻ mà nên luân canh với các loại cây khác để giảm tác động của sâu bệnh.

Thuốc đặc trị thối trái ớt

Để có những cây ớt khỏe mạnh và không bị thối trái bà con nên tìm hiểu và mua những loại thuốc đặc trị chính hãng để giúp cây khỏe mạnh.

Vaccino kết hợp với Nano Đồng trị thối trái ớt hiệu quả

Bà con nên sử dụng thuốc Vaccino Can kết hợp với Nano Đồng để tăng sức đề kháng cho cây ớt, giảm thối trái đáng kể.

AT-Vaccino-CAN-500ml

AT-Nano-Dong-500ml

Vaccino Can là dòng sản phẩm sinh học có công dụng khử diệt nấm gây thối trái ở cây ớt. Dùng kết hợp thêm với Nano đồng để tăng thêm tình năng vượt trội của cây, giúp cây chắc khỏe, tăng trưởng khỏe mạnh.

Ketomium kết hợp với Nano Đồng

Một loại thuốc trị bệnh thối trái ớt hiệu quả cao đó là sử dụng kết hợp Ketomium với Nano Đồng.

Ketomium-500ml

Với thành phần chính để phòng và trị bệnh nấm gây thối trái, Ketomium được bà con khuyên nên sử dụng, bởi công dụng cao và đạt hiệu quả. Kết hợp với Nano Đồng để vườn ớt nhà bạn luôn khỏe mạnh, đem lại năng suất cao nhất.

Trên đây là những thông tin về ớt bị thối trái. Vấn đề phổ biến thường gặp ở các loại cây ớt, bà con cần phải lưu tâm để không khiến cho chúng phát triển mạnh làm hại sản lượng cả vườn ớt. Để mua các sản phẩm phòng ngừa, điều trị bệnh hại trên cây trồng chính hãng. Hãy gọi đến ECOMCO qua hotline 09 622 41 635 để được tư vấn và hỗ trợ đặt hàng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon