Nguyên nhân và cách điều trị cây cà chua không đậu trái

cach-dieu-tri-cay-ca-chua-khong-dau-trai

Cà chua là một trong những loại cây được trồng khá phổ biến ở nước ta. Đây là một loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc lại mang đến hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, trong quá trình sinh trưởng và phát triển, cây cà chua cũng có thể nhiễm các loại bệnh khác nhau. Nhất là tình trạng cây cà chua không đậu trái, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả kinh tế. Nhận thấy được nỗi lo của bà con, hôm nay Ecomco.vn sẽ cung cấp thêm các thông tin liên quan đến tình trạng này.

Tại sao cà chua ra hoa không đậu quả?

Có 2 tác nhân chủ yếu được cho là nguyên nhân khiến cho cây cà chua ra hoa nhưng không đậu quả. Sau đây là những thông tin chi tiết.

nguyen-nhan-ca-chua-ra-hoa-khong-dau-trai
Nguyên nhân cà chua ra hoa nhưng không đậu quả

Hoa không thụ phấn được

Cây cà chua thuộc loại cây có hoa lưỡng tính nên dù không có các tác nhân trung gian như ong, bướm, gió…thì nó vẫn có thể tự thụ phấn được. Tuy nhiên, trong tình trạng nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp đều sẽ có ảnh hưởng nhất định đến quá trình thụ phấn của hoa. Một nguyên nhân khác nữa chính là do tưới nước quá nhiều. Độ ẩm cao cũng có thể khiến phấn hoa khó tiếp xúc với nhụy.

Rụng hoa khi chưa kịp đậu quả

Đây là vấn đề khá phổ biến đối với những vườn cà chua ngoài trời. Bởi vì khi hoa cà chua phát triển thường khá mỏng manh và dễ bị ảnh hưởng bởi các nhân tố khác. Trong trường hợp có mưa to, gió lớn…rất dễ khiến hoa cà chua bị rụng sớm khi chưa kịp đậu quả.

Ngoài ra, các yếu tố khác như nhiệt độ cao, nắng gắt… trong thời gian dài cũng sẽ khiến đài hoa khô héo, dễ rơi rụng. Và tác nhân thứ 3 có lẽ đến từ sự vô ý của bà con trong quá trình tưới tiêu. Nhà nông tưới nước bằng các loại vòi phun có khả năng cao sẽ làm hoa cà chua dễ rụng. Chính các nguyên nhân trên sẽ khiến cà chua ra hoa không đậu trái.

Biện pháp khắc phục, tăng tỷ lệ đậu trái ở cà chua

Để hạn chế tối đa việc cây cà chua ra hoa mà không đậu trái, bà con có thể áp dụng những biện pháp sau:

Biện pháp canh tác

Lắc nhẹ cây, hoa cà chua vào mỗi buổi sáng sớm, nhằm giúp phấn hoa dễ dàng rơi và nhụy hơn.

Sử dụng các loại tăm bông mềm khều nhẹ vào từng nhị hoa cà chua, sau đó chấm vào nhụy hoa để thụ phấn trực tiếp cho cây. Biện pháp này khá thủ công và tốn thời gian nên không khuyến khích sử dụng trên diện rộng.

Tưới nước vừa đủ và tạo điều kiện cho cây hấp thụ ánh nắng mặt trời. Đảm bảo duy trì độ ẩm thích hợp. Và lưu ý sử dụng những thiết bị tưới nước phù hợp, nhất là giai đoạn cây ra hoa.

Tỉa bớt lá cành nhằm giúp tăng khả năng thụ phấn cho hoa. Cũng đồng thời hạn chế những tác nhân gây bệnh, lây bệnh khác.

Biện pháp hóa học

Sử dụng các loại thuốc hóa học sẽ giúp cho quá trình điều trị tính trạng cây cà chua không đậu quả ở diện rộng. Biện pháp này vừa nhanh chóng lại mang đến những hiệu quả rõ rệt hơn. Bà con có thể sử AT Chibozin – thuốc chống rụng trái non, chống nứt trái để xử lý tình trạng này.

thuoc-tang-dau-trai-ca-chua
AT Chibozin – giúp tăng tỷ lệ đậu trái ở cà chua

Mua Ngay

Công dụng:

 • Giúp cây thụ phấn tốt, tăng khả năng đậu trái hơn.
 • Hạn chế hiện tượng rụng hoa và rụng trái non.
 • Cung cấp dinh dưỡng giúp cây tăng khả năng chống chịu đối với các tác nhân gây bệnh khác.
 • Bổ sung các dưỡng chất kích thích cây ra đọt non, giúp cây tăng trưởng tốt.

Hướng dẫn sử dụng:

 • Chỉ nên bơm thuốc khi tiết trời mát mẻ. Và cần sử dụng định kỳ, thường xuyên để đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Hòa 500ml cho 200 lít nước phun đều lên tán lá hoặc tưới gốc, sử dụng giai đoạn ra hoa rộ, quả non và nuôi quả.

Giải đáp một vài câu hỏi liên quan

Xoay quanh vấn đề cà chua không đậu trái sẽ có rất nhiều vấn đề khiến bà con đau đầu khác. Sau đây là một vài thông tin thêm có thể giúp ích cho bà con.

Cách phân biệt hoa cà chua đực cái

Đây là một trong những câu hỏi mà khá nhiều người đang tìm kiếm câu trà lời. Nhưng mà, cây cà chua là một loài cây có hóa lưỡng tính. Mà hoa lưỡng tính là hoa có bộ sinh sản bao gồm nhụy và nhị. Tức là hoa cà chua thì không phân biệt đực cái. Do đó, cây cà chua có khả năng tự thụ phấn mà không cần các tác nhân hỗ trợ từ bên ngoài.

Một vài mẹo giúp cây trĩu quả

meo-giup-cay-ca-chua-triu-qua
Mẹo giúp cây cà chua trĩu quả

Cây cà chua khá dễ trồng và chăm sóc nhưng cũng rất dễ bị ảnh hưởng bởi các loại bệnh hại khác nhau. Vì vậy, để có thể thu hoạch được một vườn cà chua trĩu quả thì bà con nên tham khảo những mẹo dưới đây:

 • Nên trồng từ cây con khỏe mạnh, không có dấu hiệu nhiễm bệnh.
 • Chuẩn bị đất trồng gồm: đất thịt đập vụn, đất tribat, trấu hun và bón lót các loại phân hữu cơ, phân hoai mục như phân bò khô.
 • Có chế độ tưới tiêu và bón phân phù hợp.
 • Khi cây cao khoảng tầm 20cm, bà con cần làm giàn leo hoặc cọc để cho cây có thể tăng tốc độ phát triển.
 • Chủ động phòng ngừa và có các biện pháp điều trị từ sớm các loại bệnh dễ gặp ở cây cà chua, trong đó có tình trạng cây cà chua không đậu trái.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bà con thành công trong việc xử lý tình trạng cây cà chua không đậu trái. Nếu bà con muốn được tư vấn và tìm mua sản phẩm thuốc phòng ngừa và điều trị các loại bệnh gây hại cây trồng chính hãng bà con đừng ngần ngại gọi đến hotline của CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM 09 622 41 635.

One thought on “Nguyên nhân và cách điều trị cây cà chua không đậu trái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon