Tìm hiểu ngay kỹ thuật xử lý sầu riêng ra hoa nghịch vụ

xu-ly-sau-rieng-ra-hoa-nghich-vu

Do sầu riêng trái vụ bán được giá gấp 2-3 lần đúng vụ nên hầu hết nông dân thích rải vụ để nâng cao thu nhập. Nếu đúng vụ từ tháng 5 đến tháng 7 âm lịch có giá 35.000-40.000 đồng / kg thì nghịch vụ từ rằm tháng 9 đến tháng Giêng năm sau có giá 80.000-120.000 đồng / kg. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố tác động đến sản lượng và chất lượng trái sầu riêng khi xử lý sầu riêng trái vụ như sức khỏe cây, thời tiết, cách chăm sóc,… vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ về cách xử lý trước khi sử dụng. Hãy cùng Ecomco.vn tìm hiểu về kỹ thuật xử lý sầu riêng ra hoa nghịch vụ trong bài viết dưới đây.

xu-ly-sau-rieng-ra-hoa-nghich-vu

Kỹ thuật xử lý sầu riêng nghịch vụ từ sau khi thu hoạch đến khi xử lý ra hoa

Cắt tỉa cành

Đối với kỹ thuật xử lý ra hoa sầu riêng nghịch vụ này thì cần phải cắt cành ngay sau khi thu hoạch để thúc cây sầu riêng ra đọt tập trung, hạn chế ra hoa nhiều đợt trong năm. Trước khi tiến hành kỹ thuật xử lý sầu riêng ra hoa tiếp theo, cây phải có ít nhất hai chồi. Những cành vượt, cành không khỏe mạnh, cành đan chéo nhau phải được cắt tỉa.

cat-tia-canh-sau-rieng

Kích thích đọt

Bón phân: Đối với cây có độ rộng tán từ 5 – 5kg bón lót bằng phân hữu cơ hoai mục (10 – 20kg / cây) và bón phân vô cơ có hàm lượng đạm cao (1 – 2kg / cây) đối với cây cao 6m và phát triển bình thường. Có thể phun thêm phân bón lá để khuyến khích sự phát triển của các chồi mới khỏe mạnh.

kich-thich-sau-rieng-ra-dot

Tưới nước: Tưới ẩm vừa đủ cho cây, ngày 1-2 lần vào mùa nắng để thúc cây đâm chồi khỏe mạnh. Bón phân và tưới nước như lần đầu tiên sau khi đọt đầu tiên đã phát triển để khuyến khích đọt thứ hai.

Kỹ thuật xử lý sầu riêng nghịch vụ từ xử lý ra hoa đến khi thu hoạch

Xử lý sầu riêng nghịch vụ cần có thời gian khô ráo (nhiệt độ cao, ẩm độ thấp) để phân hóa mầm hoa. Để cây sầu riêng phân hóa mầm hoa cần thời gian khô hạn ít nhất 10 – 14 ngày. Nếu giai đoạn khô hạn quá ngắn, cây sầu riêng sẽ ra hoa ít hoặc không ra hoa, gây khó khăn cho các bước kỹ thuật xử lý ra hoa sầu riêng mùa nghịch tiếp theo và việc chăm sóc quả sau này.

ky-thuat-xu-ly-ra-hoa-sau-rieng-nghich-vu

Do đó, mục tiêu của chăm sóc giai đoạn ra hoa là xử lý sầu riêng ra hoa sớm, cây hình thành nụ hoa, ra hoa đồng loạt, hoa phát triển mạnh, chọn giữ lại thời kỳ ra hoa tập trung nhất để chăm sóc, nuôi quả. Người trồng cần phải chú ý đến các vấn đề sau:

Tạo khô hạn để hoa ra đồng loạt

Hàng năm vào tháng 6-7, sau khi bón thúc đợt 2 từ 30 – 40 ngày, cây ra 2 đợt lộc và bắt đầu ra đợt đọt thứ 3, lúc này ta chuyển sang xử lý ra hoa. Để có thể tiến hành cách xử lý sầu riêng ra hoa nghịch vụ thì cần dọn cỏ trong và ngoài tán để tạo sự thông thoáng giúp đất nhanh khô và cây dễ ra hoa.

xu-ly-sau-rieng-nghich-vu
AT Chibozin giúp chống rụng hoa

Mua Ngay

Để giúp lá mọc nhanh, bón phân lần 3 ở gốc kết hợp với phun ẩm MKP cho toàn bộ lá; nên sử dụng 80-100g / 8 lít. Phun Chibozin cùng với AT Siêu lân phân hóa mầm hoa lên tán lá với nồng độ 750 – 1500 ppm (liều lượng tùy theo độ mẫn cảm của giống) sau khi bón phân lần 3 khoảng 5-7 ngày và các lá đang phát triển thúc đẩy mầm hoa. AT Chibozin giúp sầu riêng chống rụng hoa và trái non còn AT Siêu Lân sẽ giúp sầu riêng kích thích phân hóa mầm hoa.

cach-xu-ly-sau-rieng-nghich-vu
AT Siêu lân giúp sầu riêng dễ dàng phân hóa mầm hoa

Mua Ngay

Cách xử lý sầu riêng ra hoa trái vụ ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long gồm xiết kiệt nước trong rãnh, rạch các lỗ trên luống và phủ bạc nylon lên gốc để giữ cho rễ không tiếp xúc với nước. Nếu điều kiện tốt, cây có thể tự ra hoa mà không cần phun AT Siên lân giúp phân hóa mầm hoa.

Chăm sóc mầm hoa

Tùy thuộc vào thời tiết, sự phân hóa mầm hoa có thể mất từ ​​7 đến 14 ngày. Chú ý phân biệt mầm hoa bên dưới cành cấp 1 và cấp 2. Nếu mầm hoa có hình mắt cua thì ta tiến hành phun thêm Thioure (liều lượng 3-5g / 10 lít nước) để đánh thức chồi hoa và kích thích sinh trưởng hoa.

ky-thuat-xu-ly-sau-rieng-ra-hoa

Bọc màng nylon và tưới nước lên các bông hoa khi chúng cách nhau khoảng 2-3 cm trên cành. Cách xử lý sầu riêng nghịch vụ này sẽ đảm bảo rằng hoa nở đều. Để kích thích mầm hoa nở đồng loạt thì cũng cần tưới nhiều nước.

Khi hoa dài từ 3 đến 4 cm, cần chú ý tỉa bớt ở những cành sát ngọn hoặc đầu cành vì những cành này thường không có khả năng đậu trái cao. Chỉ nên để những bông hoa ở giữa các cành vì có thể đậu trái, phun thuốc trừ bệnh thán thư cho hoa.

xu-ly-sau-rieng-ra-hoa-som

Có thể sử dụng phân bón lá có hàm lượng phốt pho và kali cao để khuyến khích hoa phát triển khỏe mạnh trong suốt giai đoạn kích thích nở hoa. Ngoài ra, người trồng sầu riêng phải chú ý đến quy trình chăm sóc sau thu hoạch đúng cách, xử lý đậu trái tự thụ phấn và có kỹ năng chăm sóc, nuôi dưỡng tốt để sầu riêng đạt sản lượng cao khi ra hoa trái vụ.

Hy vọng qua bài viết trên, người nông dân trồng sầu riêng đã biết thêm về kỹ thuật xử lý sầu riêng ra hoa nghịch vụ, trái vụ. Để mua bộ sản phẩm phân hóa mầm hoa, vui lòng liên hệ CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM qua hotline 09622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon