Mách bà con kỹ thuật trồng sầu riêng năng suất cao, chất lượng tốt

ky-thuat-trong-sau-rieng

Sầu riêng là loại cây trồng mang lại lợi nhuận cao. Sầu riêng chủ yếu được trồng ở Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long. Trong bài viết hôm nay, Ecom Group sẽ chia sẻ kỹ thuật trồng sầu riêng và cách chăm sóc sầu chi tiết nhất. Ai đang có ý định trồng sầu thì đừng bỏ qua nhé!

ky-thuat-trong-sau-rieng

Kỹ thuật trồng sầu riêng chi tiết

Chọn giống

Việc lựa chọn các giống sầu riêng là rất quan trọng. Chọn nhầm giống sẽ mất thời gian và tiền bạc để sửa sang lại vườn cây, chuyển sang trồng loại khác.

Hiện có khoảng 59 loại sầu riêng trên thị trường cho khách hàng lựa chọn. Các giống sầu riêng phổ biến: sầu riêng 6 hạt, sầu riêng ruột đỏ, sầu riêng Monthong, sầu riêng Musang King,….

giong-cay-sau-rieng

Khi tìm mua cây giống, bà con trồng sầu nên ưu tiên những nhà cung cấp giống có uy tín khi mua cây giống bán sẵn. Chọn các loại sầu riêng bản địa vì chúng có thể nhanh chóng thích nghi với các ảnh hưởng của môi trường và tạo ra trái nhanh, chất lượng.

Sầu riêng không phải là cây tự thụ phấn mà là cây thụ phấn chéo nhờ côn trùng và gió, do đó nếu áp dụng kỹ thuật sản xuất sầu riêng bằng hạt sẽ có rất nhiều sai lệch. Cho nên:

– Có thể chọn trồng sầu bằng ghép cành hoặc ghép mắt.

– Trồng hai giống cây trong vườn sẽ giúp tăng tỷ lệ thụ phấn và đậu trái.

Đất trồng

cach-trong-sau-rieng

Cây sầu riêng thường thích hợp với đất cát pha, đất phù sa, đất đỏ bazan,…. Tuy nhiên, chúng không thích hợp để phát triển trên đất cát.

Ngoài ra, đất phải giàu chất hữu cơ. Việc thoát nước đơn giản khi có tầng canh tác để hạn chế tối đa tình trạng úng úng gây thối rễ. Ngoài ra còn có mực nước ngầm dao động từ 1 đến 1,2 m. Độ pH của đất từ ​​5 đến 7.

Cần đào rãnh xung quanh để thay thế hệ thống thoát nước mưa trong mùa mưa lớn.

Thời vụ trồng

Thời gian để trồng sầu riêng tốt nhất là từ đầu đến giữa mùa mưa, tức là vào khoảng tháng 4 đến tháng 6 dương lịch.

Nông dân có thể dự trữ nước để tưới ngay bây giờ khi mùa mưa đã bắt đầu, trong khi vẫn đảm bảo sầu riêng nhận được lượng nước thích hợp. Muốn trồng sầu riêng trong mùa khô thì phải tưới đủ nước để cây không bị héo.

Mật độ, khoảng cách trồng

khoang-cach-trong-sau-rieng

Khoảng cách trồng sầu riêng quyết định sầu riêng phát triển hay không.

Cây sẽ tranh giành chất dinh dưỡng nếu trồng với mật độ dày. Ngược lại, nếu cây trồng quá thưa sẽ không đủ độ che phủ để giữ nước tưới.

Đảm bảo khoảng cách bình quân mỗi cây trong trồng sầu riêng từ 8 đến 10m, bình quân từ 125 đến 156 cây / ha. Trồng cây ngay hàng thẳng lối để việc chăm sóc và thu hoạch dễ dàng hơn.

Đào hố, bón lót

Hố trồng có kích thước 60 x 60 x 60cm, nên sử dụng máy xúc để đào hố, như vậy đất sẽ tơi xốp hơn.

Trước khi trồng 15 đến 20 ngày bón lót phân hữu cơ hoai mục hoặc hữu cơ vi sinh xuống hố và giữ ẩm.

Kỹ thuật trồng sầu riêng

Bước 1: Trước khi trồng, áp dụng kỹ thuật trồng sầu riêng luân chuyển phân trong hố từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài, đảm bảo lượng phân đều khắp hố.

Bước 2: Tùy theo kích thước của bầu mà bạn tạo một lỗ vừa đủ trong hố trồng cho cây sầu riêng. Đào hố sâu khoảng 20cm và đường kính to hơn bầu ươm 1-2cm ở chính giữa hố.

cay-sau-rieng

Bước 3: Dùng dao hoặc kéo sắc cắt bỏ những rễ thừa, rễ cong. Sau đó, cẩn thận rạch một đường dài dọc bầu. Đặt bầu vào hố trồng sao cho mặt bầu cao hơn mặt hố 2-3cm, sau đó cẩn thận tách bầu ra khỏi bầu ươm, cẩn thận không làm tổn thương rễ. Khi trồng cây con vào bầu phải thẳng, không quá nông hoặc quá sâu.

Bước 4: Đậy và nén mô sao cho thấp hơn miệng bầu khoảng 1-2m và không đọng lại ở rễ khi tưới nước.

Bước 5: Cắm cọc vào đất để cố định cây: Để tạo giá đỡ cho cây, bạn hãy chặt một đoạn tre, nứa, hoặc gỗ … dài khoảng 1-2m với đường kính 2-3cm tùy theo kích thước của cây. cây con.

Bước 6: Tưới nước cho cây sau khi trồng để cây luôn đủ nước.

Bước 7: Tạo giàn che nắng: Che nắng cho cây con mới trồng bằng lá chuối, gốc cây, lá dừa khô,… đồng thời che nắng cho cây bằng rơm rạ, lá khô…

Cách chăm sóc cây sầu riêng

Tưới nước

khoang-cach-trong-sau-rieng

Sầu riêng là loại cây ưa ẩm nhưng không được tưới đẫm nước. Do đó, những địa điểm có tổng lượng mưa hơn 2000mm mỗi năm là lý tưởng để trồng sầu riêng.

Vì sầu riêng có khả năng chịu hạn kém. Do đó, các địa điểm thường xuyên trải qua mùa khô kéo dài từ 4 đến 5 tháng. Việc tưới nước phải được thực hiện thường xuyên để cung cấp đủ nước cho cây.

Bón phân

Khi bón phân cho sầu riêng, điều quan trọng là phải cung cấp đủ các nguyên tố đa – trung – vi lượng vì nếu thiếu bất kỳ nguyên tố nào cũng có thể ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.

AT - Amino Humic

Mua Ngay

Phân bón từ nhãn hiệu AT – Amino Humic sẽ cung cấp cho cây trồng những chất dinh dưỡng cần thiết. Amino Humic, chứa nitơ, photphat, kali, bo, kẽm và các vi sinh có lợi khác, có thể giúp thúc đẩy rễ khỏe, chồi phát triển nhanh và tăng sản lượng trái.

Bà con chỉ cần dùng 1kg pha với 200 lít nước rồi tưới đều quanh gốc 2-3 lần, mỗi lần tưới cách nhau 5-7 ngày, đối với sầu riêng mới trồng sau khi thu hoạch hoặc bị suy yếu.

Tạo hình cho cây sầu riêng

cach-cham-soc-cay-sau-rieng

Tỉa cành, tạo tán cũng là điều cần lưu ý khi chăm sóc sầu riêng. Việc cắt tỉa cành sẽ hỗ trợ sầu riêng ra hoa đều đặn và kịp thời, tránh các cành chồng lên nhau không nhận được ánh nắng.

Cây sầu riêng có hình dáng chuẩn là cây có thân chính cứng cáp, thẳng đứng. Cây có 4-5 cành cấp 1, cành cấp 1 cách mặt đất tối thiểu 50cm. Các cành phải phát triển đồng đều về các hướng để tạo thành bộ tán hình tròn cân đối.

Tỉa hoa, tỉa trái

Tỉa hoa và tỉa trái sẽ quyết định rất nhiều đến sản lượng cũng như chất lượng sầu riêng. Chỉ nên để những bông sầu riêng ở nơi thuận lợi trên cành. Khoảng cách các cụm hoa phải đều nhau để các trái đều có đủ dinh dưỡng.

Tránh để trái phát triển thành chùm, chen chúc nhau làm cho trái kém phát triển, dị dạng. Nên dựa vào khả năng sinh trưởng của cây để duy trì số lượng trái cần thiết.

Thu hoạch

quy-trinh-trong-sau-rieng

Nên thu hoạch trong khoảng thời gian từ 113 đến 118 ngày sau khi đậu trái, nhưng sầu riêng dùng để bảo quản và vận chuyển nên thu hoạch sớm hơn vài ngày. Khi vỏ chuyển từ màu vàng nhạt và bề mặt có đường gân chạy dọc từ trên xuống là lúc thu hoạch sầu riêng. Lúc này phần giữa cuống quả và cuống sẽ cắt dễ dàng hơn.

Quý khách muốn mua phân bón sầu riêng vui lòng truy cập website ecomco.vn hoặc gọi đến hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon