Hướng dẫn kỹ thuật trồng bí đỏ thu được nhiều quả

ky-thuat-trong-bi-do

Với khả năng thích nghi cao với nhiều loại thời tiết khác nhau, dễ chăm sóc, có thể gieo trồng và thu hoạch quanh năm, bí đỏ là một loại nông sản đang được nhiều bà con đầu tư trồng với quy mô lớn. Muốn thu được lợi nhuận cao từ bí đỏ, nhà vườn cần phải nắm vững các kiến thức trồng và chăm sóc. Cùng Ecom Group tìm hiểu kỹ thuật trồng bí đỏ thu được nhiều trái qua bài viết dưới đây.

ky-thuat-trong-bi-do

Thời vụ trồng bí đỏ

Bí đỏ trồng tháng mấy thì thích hợp ? Bí đỏ phù hợp với khí hậu nhiệt đới nên ở nước ta, bí đỏ có thể trồng được quanh năm. Tuy nhiên thời vụ trồng bí đỏ thích hợp nhất là mùa nắng, vì khi gieo trồng bí đỏ vào mùa mưa, chúng sẽ khó ra hoa, thụ phấn và đậu quả.

thoi-vu-trong-bi-do

Người ta cũng chia thời vụ trồng bí đỏ ra làm vụ chính và vụ phụ. Tùy thuộc vào từng khu vực, thời vụ trồng sẽ khác nhau. Ví dụ, thời vụ trồng bí đỏ ở miền Bắc, tháng 11, 12 là vụ chính và tháng 1, 2 là vụ phụ. Còn ở miền Đông Nam Bộ và khu vực Tây Nguyên, vụ chính là tháng 4,5 còn vụ phụ là tháng 8,9.

Làm đất

Trong quy trình trồng bí đỏ, việc lựa chọn và cải tạo đất trồng cũng đóng vai trò hết sức quan trọng. Nên chọn đất trồng bí đỏ ở nơi khô ráo, giữ ẩm và thoát nước tốt. Ưu tiên trồng trên đất thịt nhẹ, đất pha cát, có độ pH từ 5,5 – 7,5.

thoi-vu-trong-bi-do-o-mien-bac

Trước khi bắt đầu trồng bí đỏ, đất phải được cày bừa thật kỹ, sạch cỏ, đảm bảo đất có độ tơi xốp, được lên luống, líp và có hệ thống thoáng nước. Chiều cao luống từ 20 – 30 cm, líp rộng khoảng 3m, hàng cách hàng từ 5 – 6m.

Xử lý hạt

Sau khi mua hạt giống bí đỏ về, ngâm trong nước với nhiệt độ từ 30 – 35 độ C trong thời gian 6 – 8 giờ. Sau khi vớt hạt ra thì rửa lại bằng nước sạch và để ráo. Tiếp theo cho hạt giống ủ trong khăn một đêm, kiểm tra thấy hạt có dấu hiệu nứt ra thì có thể đem gieo.

Gieo hạt bí đỏ

Tùy theo thời vụ trồng bí đỏ mà có thể gieo hạt trực tiếp xuống đất ruộng hay gieo trong bầu. Nếu mùa nắng có thể gieo hạt trực tiếp nhưng phải đảm bảo đất trồng đã được xử lý tốt và phòng trừ sâu bệnh đầy đủ.

Khi gieo hạt vào mùa mưa tốt nhất là gieo trong bầu, tạo một lỗ sâu khoảng 1 cm, 1 lỗ sẽ gieo được 1-2 mầm và phủ lên một lớp đất mỏng. Sau khi gieo thì phun nước ẩm và đặt bầu ở nơi có đủ ánh nắng, thoáng mát.

trong-bi-do-vao-thang-may

Trồng cây con

Sau hai tuần có thể đem trồng cây con, nên chú ý trồng nhẹ nhàng để cây không bị gãy. Khoảng cách trồng giữa các cây là 50 – 80cm. Sau khi trồng, cây con cần được tưới nước hoặc sử dụng đất cục để đặt xung quanh giúp cây không bị đổ.

bi-do-trong-thang-may

Cách chăm sóc cây bí đỏ

Sau khi đã áp dụng đúng kỹ thuật trồng cây bí đỏ, bà con sẽ tiến hành chăm sóc để cây mau ra hoa, đậu quả.

Tưới nước

Bí đỏ rất cần nước vì vậy cần đảm bảo cây lúc nào cũng được cung cấp đủ nước. Vào những ngày nắng nóng nên tưới 2 lần/ngày và tưới 1 lần vào những ngày trời mát

Có thể áp dụng cách tưới rãnh để rễ hút nước từ từ, cách tưới này sẽ không làm rửa trôi chất dinh dưỡng, hạn chế sự tổn thương cho lá. cây.

Bón phân

Phân bón là một yếu tố quan trọng đối với bí đỏ. Các nhà vườn có thể lựa chọn sản phẩm phân bón phân bón sinh học AT Amino Humic để bón cho cây.

Với thành phần là các chất dinh dưỡng cùng vi sinh vật hữu hiệu, Amino Humic sẽ kích thích ra rễ mạnh, đi đọt nhanh, giải độc hữu cơ, từ đó nâng cao chất lượng nông sản.

quy-trinh-trong-bi-do

Mua Ngay

Sau khi trồng bí đỏ được 3 – 5 ngày, dùng 1 – 2kg hòa với 200 lít nước để phun đều trên lá, sử dụng 5 – 7 ngày/lần.

Bấm ngọn, sửa dây

Khi bí đỏ ra được 4 -5 lá nên tiến hành bấm ngọn để tránh bí đỏ phát triển quá dài. Mỗi cây bí đỏ nên để từ 2 đến 4 nhánh hoặc 1 dây chính và 2 nhánh. Làm sạch cỏ và cắt bỏ đi lá vàng úa để tạo sự thông thoáng cho cây.

Thụ phấn bổ sung

Khi bí đỏ ra hoa nên ngắt bỏ hoa đực, dùng cọ tăm bông để lấy phấn hoa đực và cọ vào nhụy hoa cái để thụ phấn. Công việc thụ phấn này nên thực hiện vào lúc sáng sớm.

ky-thuat-trong-cay-bi-do

Phòng trừ sâu bệnh

Bệnh phấn trắng, bệnh sương mai, sâu đục quả, nhện đỏ, bọ trĩ,…là những loại sâu bệnh hại thường gặp trên cây bí đỏ. Bà con có thể sử dụng thêm các loại thuốc bảo vệ thực vật để khắc chế sâu bệnh.

Thu hoạch

Bí đỏ trồng bao lâu thì thu hoạch ? Sau khi trồng bí đỏ được 3 tháng thì có thể thu hoạch. Nếu muốn thu hoạch trái già để có thể bảo quản lâu hơn thì có thể đợi sau 3 hoặc 4 tháng.

bi-do-trong-bao-lau-thi-thu-hoach

Với kỹ thuật trồng bí đỏ mà chúng tôi vừa chia sẻ chắc hẳn đã giúp cho bà con trả lời được câu hỏi “Nên trồng bí đỏ vào tháng mấy ? Cách trồng và chăm sóc bí đỏ như thế nào để đạt được năng suất cao ?”

Bên cạnh đó, nếu muốn tìm mua các sản phẩm phân bón cũng như chế phẩm sinh học để hỗ trợ trồng bí đỏ bà con có thể liên hệ CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM. Các sản phẩm có thể được đặt mua online tại website của công ty hoặc trên Shopee – Phân thuốc vi sinh AT. Mọi vấn đề liên quan đến việc đặt mua hoặc tư vấn sản phẩm, bà con vui lòng gọi ngay đến hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon