Cách khắc phục tình trạng cà phê bị rụng trái non hiệu quả nhất

khac-phuc-tinh-trang-ca-phe-bi-rung-trai-non

Tình trạng cà phê rụng quả non diễn ra khá phổ biến ở những vùng chuyên canh cà phê: Lâm Đồng, Đắc Nông, Gia Lai,… Hiện tượng này diễn ra sẽ làm giảm năng suất và hiệu quả kinh tế mà cây cà phê đem lại. Vậy bà con cần khắc phục bằng cách nào? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách khắc phục tình trạng cà phê bị rụng trái non hiệu quả nhất. Cùng Ecom Group theo dõi ngay nhé!

Nguyên nhân cà phê rụng trái non

Để khắc phục được tình trạng cà phê bị rụng quả non, bà con cần hiểu rõ nguyên nhân của tình trạng này.

Nguyên nhân tự nhiên

Do đặc điểm vốn có của cây cà phê đó là mọc theo chùm. Nếu được chăm sóc tốt vào mùa khô, mỗi chùm sẽ ra rất nhiều hoa và đầu nhiều quả. Đến mùa mưa, khi cây được cung cấp nhiều nước sẽ thúc đẩy các trái phát triển mạnh. Theo đó, các quả mọc chen chúc nhau trong chùm, buộc trái nhỏ hơn phải rụng bớt.

ca-phe-bi-rung-trai-non

Để hạn chế hiện tượng này, bà con nên cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết. Việc này giúp cuống hoa (cuống trái) phát triển chắc khỏe từ lúc mới đậu quả.

Nguyên nhân sinh lý

Cây cà phê thường ra hoa và đậu trái trong mùa khô. Đến mùa mưa là giai đoạn quả tăng tăng trưởng nhanh. Vì vậy cần một lượng lớn chất dinh dưỡng để nuôi trái. Nếu bón phân không đầy đủ không đảm bảo đủ chất dinh dưỡng để nuôi trái. Do đó, một số trái sẽ tự rụng đi để cây tập trung nuôi các trái còn lại. Đây được xem là quy luật tự nhiên, tự bảo vệ khả năng sinh tồn của cây.

rung-trai-ca-phe-vao-mua-mua

Mùa mưa cũng là thời điểm cây cà phê cần dinh dưỡng để nuôi cành, chồi. Việc không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây cà phê trong giai đoạn này cũng dẫn đến tình trạng trái cà phê rụng nhiều và hàng loạt.

Nguyên nhân do bệnh lý

Một số bệnh lý phổ biến:

– Do nấm bệnh: Vào mùa mưa – thời điểm độ ẩm không khí tăng cao là điều kiện thích hợp cho nấm bệnh phát triển.

– Do sâu bệnh hại: Hiện tượng thường thấy đó là cây bị rệp sáp chích hút nhựa ở những bộ phận non. Việc này làm suy giảm chất dinh dưỡng ở cây, gây hại cho quả.

Biện pháp khắc phục tình trạng cà phê bị rụng trái non

Dưới đây là một số biện pháp khắc phục phổ biến bà con có thể áp dụng để giảm bớt hiện tượng này trên cây cà phê:

– Tiến hành bón phân đầy đủ, đúng liều lượng: Trong giai đoạn đầu mùa mưa, cây cà phê đang đậu quả. Bà con cần chú ý bổ sung phân bón đầy đủ, theo đúng phương pháp và liều lượng. Việc chăm sóc vào giai đoạn này sẽ giúp hạn chế hiện tượng rụng quả và cây nhanh chóng phục hồi, giúp nuôi dưỡng trái non.

– Tỉa cây che bóng: Đầu mùa mưa, bà con nên tiến hành tỉa thưa cành, tạo độ thông thoáng và cung cấp đầy đủ ánh sáng cho vườn cây. Tỉa 2 lần tùy theo tốc độ ra lá, cành của cây che bóng, tránh không cho vườn cà phê bị rợp.

cat-tia-canh-kho-va-sau-benh-cho-ca-phe

– Đánh chồi vượt cho cây: Chồi vượt phát triển nhanh trong mùa mưa nên bà con cần bẻ chồi vượt kịp thời. Chỉ nên để lại những chồi có kế hoạch tạo tán bổ sung. Thực hiện vặt các cành thứ cấp mọc dày trên đỉnh tán tạo điều kiện để ánh sáng lọt vào bộ tán cà phê.

– Phòng trừ sâu bệnh hại: Thường xuyên kiểm tra vườn cà phê, quan sát tình trạng cây để kịp thời phát hiện tình hình sâu bệnh. Từ đó có biện pháp chăm sóc phù hợp. Đối với nấm bệnh thì nên tiến hành phun phòng ngừa và kết hợp sử dụng một số biện pháp: cắt tỉa, tiêu hủy những cành bị sâu bệnh, sử dụng các loại thuốc,…

– Bổ sung thêm các yếu tố trung lượng, vi lượng cho cây (thường là qua lá hoặc có thể pha loãng phun trực tiếp vào gốc).

Thuốc chống rụng trái cà phê

Bà con nên sử dụng AT Chibozin 500ml để chống rụng trái cà phê. Loại phân bón sinh học này đặc biệt an toàn khi sử dụng và có hiệu quả cao. Với một số công dụng: chống rụng trái non, xanh cây dày lá và bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây,…

thuoc-chong-rung-trai-ca-phe

Mua Ngay

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ chi tiết về cách khắc phục tình trạng cà phê bị rụng trái non. Hy vọng rằng nội dung này hữu ích và sẽ giúp bà con có những mùa vụ bội thu. Nếu muốn mua thuốc chính hãng hay giải đáp bất cứ thắc mắc gì hãy liên hệ với CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM qua hotline: 0962.241.635 nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon