Cây mai bị vàng lá là bệnh gì? Nguyên nhân và cách trị mai bị vàng lá

cay-mai-bi-vang-la

Cây mai bị vàng lá là báo hiệu bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh vàng lá mai như thế nào? Hãy theo dõi ngay sau đây để biết chăm sóc mai đúng cách nhé!

cay-mai-bi-vang-la

Cây mai bị vàng lá là bệnh gì?

Cây mai bị vàng lá là một dấu hiệu đáng lo ngại khi dịp Tết đang cận kề. Bởi hoa mai vàng là một biểu tượng của ngày Tết cổ truyền dân tộc.

Cây mai rất được ưa chuộng và phổ biến vào ngày Tết vì dễ mua dễ trồng. Nhưng nếu không được chăm sóc kĩ lưỡng mai rất dễ bị hư tổn. Một bệnh điển hình ở cây mai đó là bệnh vàng lá.

Dấu hiệu nhận biết mai bị vàng lá rụng lá

Mai bị vàng lá là do thiếu các chất dinh dưỡng, hoặc do bệnh nấm hồng trên thân cây. Ngoài ra, cũng có một số nguyên nhân khác như do côn trùng, do đất nhiễm phèn. Ban đầu lá mai vàng sẽ bị cháy từ rìa lá, mép lá. Sau đó vết khô sẽ lan rộng ra theo rìa lá. Nếu không điều trị kịp thời, cây mai sẽ bị khô đỉnh cành và teo tóp dẫn đến cây chết nhanh hơn.

Mai bị vàng lá rụng lá là những triệu chứng thường gặp ở cây mai và rất khó trị hết được. Mai bị vàng lá, rụng lá do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì vậy trước khi tiến hành xử lý, ta cần tìm nguyên nhân để có cách xử lý phù hợp.

Nguyên nhân cây mai bị vàng lá

mai-bi-vang-la-la-benh-gi

Bệnh vàng lá trên cây mai xuất hiện khá phổ biến do nhiều nguyên nhân gây ra.

  • Do thiếu hụt chất dinh dưỡng nên cây thường bị vàng và rụng lá già sớm.
  • Do không tưới nước đầy đủ, cây thường bị héo. Việc thường xuyên thiếu nước làm cây thiếu chất dinh dưỡng vì không hút được chất dinh dưỡng. Dù việc bón phân đầy đủ nhưng thiếu nước làm cây không hút được các chất. Thường các lá bị già bên dưới bị rụng trước, thiếu nặng thì toàn bộ lá bị héo vàng.
  • Do dư nước bộ rễ bị úng cũng là nguyên nhân gây bệnh vàng lá trên cây mai. Nếu kéo dài sẽ làm cây chết. Thường bệnh thối rễ cũng hay xuất hiện trên những vườn cây có môi trường đất không thông thoáng.
  • Do cây bị ngộ độc vì dư lượng thuốc hoá học. Các nhà vườn dùng quá nhiều thuốc kích thích ra hoa dẫn đến cây mai bị ngộ độc.
  • Do bọ trĩ hay nhện đỏ hút nhựa cây ở bản lá, làm toàn bộ lá cây bị vàng.
  • Do đất nhiễm phèn cây mai vàng đều, lá nhỏ dần, chậm phát triển do không hút được chất dinh dưỡng.

Cách trị mai bị vàng lá như thế nào?

Theo từng nguyên nhân sẽ có cách chăm sóc mai bị vàng lá khác nhau. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết và kèm theo thuốc trị vàng lá mai.

mai-bi-vang-la-rung-la

Cách trị bệnh do thối rễ

Tùy theo mức độ bệnh và sức cây hiện tại để xem có phục hồi được không. Cây mới ngả sang màu vàng, rễ mới bị tổn thương chưa đến 50% thì có thể phục hồi.

Kiểm tra độ pH của đất: Thông thường độ pH của đất sẽ giảm từ 4-5. Cần điều chỉnh độ pH của đất bằng vôi hoặc cách khác để đưa nó trở lại 5,5-6,5.

Lần 1: Pha AT Vaccino CAN (hoặc AT Anti Phytop) 500ml và 500ml Nano Đồng với 200 lít nước. Sau đó tưới vào vùng rễ theo cốc

Lần 2: Bón sau lần 1 : 5- 7 ngày. Pha chế phẩm AT Vaccino CAN (hoặc AT Anti Phytop) 250ml và 500ml amino humic với 200 lít nước. Tưới đẫm dung dịch theo vùng tán ở vùng gốc.

Kiểm tra sau khoảng 30 ngày xem cây khỏe và ra rễ mới và không bị thối. Sau đó, tiếp tục theo định kỳ.Dùng bộ sản phẩm tưới 45-60 ngày / lần. Kiểm tra quá trình phục hồi của cây bằng cách kiểm tra nhựa cây và mùi tinh dầu từ lá. Nếu nhựa cây chảy ra nhiều hơn ban đầu, cây sẽ phục hồi tốt. Tương tự đối với mùi tinh dầu khi chúng ta hái và ngửi lá. Mùi hương của tinh dầu càng đậm thì cây càng phục hồi tốt.

Ngoài ra, pha AT Vaccino CAN (hoặc AT Anti Phytop) 500ml và 500ml Nano Đồng với 200L nước. Phun đều dung dịch lên lá và thân để trị và phòng trừ nấm, vi khuẩn rất hiệu quả.

nguyen-nhan-cay-mai-bi-vang-la

Cách trị bệnh do thiếu dinh dưỡng

Sử dụng 1kg thuốc AT Amino Humic hòa với 200 lít nước tưới đều quanh gốc.

Cách trị bệnh do rầy, nhện chích hút

– Rắc gốc. Tùy theo mức độ sâu bệnh, tuổi cây, dùng 10 – 20g chế phẩm AT mebe rải vào gốc cây, rải đều dưới tán cây rồi tưới đẫm để ngăn nấm bệnh tấn công.

– Tưới gốc hoặc phun. Pha  500g  AT mebe với 200 lít nước phun đều tán lá hoặc 2 – 5 lít nước tưới gốc. Định kỳ 30-60 ngày / lần tùy theo môi trường và thời điểm trong năm.

Hiện nay, Ecom Group là công ty phân phối chính hãng dòng sản phẩm trị bệnh vàng lá ở mai, quý khách có thể liên hệ đặt hàng qua số hotline 09 622 41 635 hoặc cửa hàng trên Shopee để được hưởng nhiều ưu đãi.

Trên đây là toàn bộ những triệu chứng, nguyên nhân và cách khắc phục của cây mai bị vàng láEcom Group chia sẻ đến mọi người. Hy vọng những thông tin hữu ích này giúp bạn chăm sóc cây mai của mình tươi tốt mỗi ngày…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon