Cách trồng bắp cải và chăm sóc cho năng suất vượt trội

cach-trong-bap-cai

Bắp cải là một loại rau được sử dụng phổ biến trong bữa ăn của nhiều gia đình. Vốn là một loại cây trồng dễ bị sâu bệnh tấn công nên việc trồng được một vườn bắp cải tươi tốt không phải là điều đơn giản. Hãy cùng Ecom Group tìm hiểu cách trồng bắp cải và chăm sóc cho năng suất vượt trội, thu lợi nhuận cao trong bài viết dưới đây.

cach-trong-bap-cai

Thời vụ trồng bắp cải

Ở miền Bắc, thời vụ trồng bắp cải sẽ được chia làm ba vụ:

  • Vụ sớm: gieo từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8
  • Vụ chính: gieo từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10
  • Vụ muộn: gieo từ cuối tháng 11 đến đâu tháng 12

Khác với miền Bắc, ở miền Nam và khu vực Tây Nguyên chỉ có hai vụ để trồng bắp cải: vụ đầu (gieo từ tháng 9 đến tháng 10), vụ sau (tháng 11).

ky-thuat-trong-bap-cai

Hướng dẫn trồng bắp cải

Chọn đất trồng

Nên chọn đất thịt nhẹ pha với một chút cát, loại đất này có nhiều chất dinh dưỡng nên sẽ thích hợp để trồng bắp cải. Ngoài ra, đất phù sa hoặc đất có hàm lượng chất mùn cao cũng là môi trường tốt để giúp bắp cải phát triển

Làm đất

Dùng dụng cụ như cuốc, cào, máy bừa để làm cho đất trở nên nhỏ, vụn và tơi xốp hơn. Bề mặt luống cần đảm bảo đất nhỏ đạt từ 1 đến 5 cm. Lưu ý không làm đất quá to hoặc quá nhỏ vì nếu làm đất to sẽ ảnh hưởng đến rễ bắp cải, còn khi làm đất quá nhỏ sẽ xảy ra hiện tượng đóng váng trên bề mặt khi tưới. Trong quá trình làm đất cũng nên làm thu gom và dọn cỏ dại

Lên luống

Vào mùa khô chỉ cần lên luống vừa phải, độ cao từ 15 đến 20cm, mặt luống từ 90 đến 100cm, rãnh từ 30 đến 45cm. Nhưng khi đến mùa mưa luống trồng bắp cải cần được lên cao hơn, cụ thể là độ cao luống từ 20 đến 25cm, mặt luống khoảng 90 đến 100cm, rãnh từ 35 đến 50cm. Khi lên luống trồng, phải đảm bảo đất trên mặt sẽ nhỏ hơn lớp đất phía dưới.

khoang-cach-trong-bap-cai

Xử lý hạt giống

Chọn hạt giống bắp cải không có màu nâu đỏ, vỏ nhẵn, hạt khỏe không chứa mầm bệnh, tỷ lệ nảy mầm phải đạt 90%. Việc xử lý hạt giống trước khi trồng sẽ giúp tiêu diệt các mầm bệnh bám bên trong hạt. Đầu tiên, ngâm hạt giống bằng nước nóng trong 10 – 15 phút với nhiệt độ từ 30 – 35 độ C. Loại bỏ các hạt sâu, lép, tiếp tục ngâm hạt giống trong nước lạnh từ 8 – 10 giờ trước khi gieo trồng.

Đối với những khu vực có khí hậu khô hạn và không chủ động được nước tưới thì không cần áp dụng cách xử lý hạt giống này.

Ươm hạt

Gieo hạt sâu khoảng 2 -3 cm, tưới nước đầy đủ cho hạt mới gieo. Sau khoảng 8 – 10 ngày hạt sẽ nảy mầm.

Tách cây con

Bắp cải con sẽ bắt đầu ra lá sau khoảng 2 -3 tuần. Có thể tách cây để đem trồng nếu cây được 4 lá. Nên ưu tiên chọn những bắp cải cứng cáp, có sức sống để cho năng suất cao. Tùy theo từng giống bắp cải và thời vụ mà điều chỉnh khoảng cách trồng bắp cải cho phù hợp, tốt nhất mỗi cây nên cách nhau từ 30 – 40 cm.

trong-bap-cai-bao-lau-thu-hoach

Cách chăm sóc cây bắp cải sau khi trồng

Tưới nước

Cần dựa trên điều kiện thời tiết mà cung cấp lượng nước cần thiết cho bắp cải. Không nên để bắp cải bị khô hạn hoặc bị ngập úng gây thối rễ nên có thể tưới nước cho cây 1 lần/ngày.

Bón phân

AT Amino Humic là sản phẩm phân bón vi sinh có khả năng hỗ trợ cây kích ra rễ mạnh, giúp cây dày lá tăng cường quang hợp và sinh trưởng cho cây trồng, từ đó làm tăng chất lượng nông sản. Ngoài ra, AT Amino Humic còn có tác dụng giải độc hữu cơ, phục hồi nhanh cây trồng sau nhiễm bệnh, sau thu hoạch.

cach-cham-soc-cay-bap-cai

Mua Ngay

Muốn bắp cải phát triển tốt, nhà vườn hãy sử dụng 1 – 2kg sản phẩm hòa với 200 lít nước phun đều trên lá, sau khi cây trồng được 3 – 5 ngày, nên sử dụng 5 – 7 ngày/lần để đạt được hiệu quả tối ưu.

Vậy mua AT Amino Humic ở đâu ? Sản phẩm đang được phân phối bởi CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM. Mọi nhu cầu đặt mua sản phẩm có thể tham khảo tại website công ty hoặc liên hệ trực tiếp qua hotline 09 622 41 635.

Phòng trừ sâu bệnh hại

– Luân canh với các loại cây trồng khác để hạn chế nguồn bệnh được chuyển tiếp.

– Tưới phun mưa vào các buổi chiều tối để rửa trôi bớt trứng, sâu non sâu tơ và hạn chế bướm sâu tơ đến đẻ trứng.

– Dùng biện pháp thủ công như ngắt ổ trứng, bắt giết sâu non.

– Nhổ bỏ các cây bị bệnh nhằm ngăn chặn nguồn lây. Thông thường phần lá dưới của bắp cải sẽ bị sâu bệnh tấn công và thối rữa, vì vậy có thể áp dụng cách cắt tỉa lá bắp cải đã bị bệnh để đem đi tiêu hủy.

cach-tia-la-bap-cai

– Sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật để phòng và điều trị các loại sâu bệnh trên bắp cải. Ưu tiên sử dụng những loại chế phẩm sinh học để an toàn cho con người và thân thiện với môi trường.

Thu hoạch

Trồng bắp cải bao lâu thu hoạch ? Sau khoảng 80 – 90 ngày, khi cải bắp cuộn chặt, đủ độ lớn thì có thể tiến hành thu hoạch.

Trên đây là kỹ thuật trồng bắp cải đúng cách, cho năng suất vượt trội. Hy vọng bà con sẽ áp dụng thành công cho vườn bắp cải nhà mình để cải thiện kinh tế hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon