Cách trị bệnh xì mủ trên cây đào hiệu quả, ít tốn kém

cach-tri-benh-xi-mu-tren-cay-dao

Đào là loại cây cần thiết cho những ngày Tết, là loại cây luôn mang đến không khí ấm áp, trong lành trong những ngày Tết đến xuân về. Những cây đào xuất hiện trong các ngày tết chính là sự nỗ lực chăm chỉ và chăm sóc cẩn thận của người trồng đào.

Một trong những bệnh hại trên cây đào khiến cho nhiều bà con nông dân phải đau đầu là bệnh xì mủ trên thân cây. Hiểu được lo lắng của bà con, bài viết sau đây Ecom Group sẽ chia sẻ các cách trị bệnh xì mủ trên cây đào vừa tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đạt được hiệu quả cao.

cach-tri-benh-xi-mu-tren-cay-dao

Đôi nét về cây đào

Prunus persica là tên khoa học của cây đào, có nguồn gốc từ Trung Quốc và Mông Cổ. Và, từ xa xưa, Việt Nam đã trồng cây hoa đào ở thị trấn Sapa để tưởng nhớ phong tục chơi hoa ngày Tết của người miền Bắc.

benh-xi-mu-tren-cay-dao

Cây đào là một loại cây thân gỗ nhỏ, thường được trồng để trang trí (lấy hoa) hoặc lấy quả. Thân cây màu xanh lục hoặc đỏ tía, có thể cao từ 1-10m. Vì rễ xếp chồng lên nhau và phân nhánh nhiều nên chịu hạn và úng.

Lá hình thuôn dài hoặc hình elip, mặt dưới có gân nổi rõ. Lá cây xoan đào thường dài 7-15cm và rộng 2-3cm, thường xanh vào mùa xuân và rụng lá vào mùa thu.

Do nụ hoa phân hóa thành hoa ở nách lá nên hoa đào thường nở vào mùa xuân. Hoa thường có màu trắng, hồng nhạt, hoặc đỏ, có từ 5-10 cánh hoa đào tùy theo giống.

Hoa đào là loài hoa lưỡng tính, có cả nhị và nhụy. Khi chín, quả là quả hạch có màu vàng đỏ, thịt thơm, bên ngoài có lông mịn.

Cách trị bệnh xì mủ trên cây đào

Biểu hiện bệnh xì mủ

cach-tri-benh-xi-mu-tren-cay-dao

Bệnh xì mủ trên cây đào tuy không đe dọa ngay đến cây đào nhưng nếu để lâu ngày không chữa trị là một loại bệnh khó chữa. Khi cây đào ban đầu rỉ mủ, bà con có thể nhận thấy rõ các triệu chứng bệnh ở thân, cành, đặc biệt là ở vị trí phân cành.

Vỏ cây sẽ tách ra, mủ cây đào rơi xuống đất hoặc đọng lại trên cây. Mủ đào ban đầu có màu trắng, nhưng khi khô đi, nó tụ lại thành khối và trở thành màu hổ phách.

Khi cạo hết lớp nhựa mủ, thân cây đào bị khô, mục nát; Nếu bệnh chảy mủ trên cây đào để lâu không được chữa trị sẽ làm vàng lá, rụng lá. Hậu quả nặng nhất là đào sẽ tàn.

Nguyên nhân bệnh

cay-dao-bi-xi-mu

Có một số nguyên nhân khiến cây đào bị xì mủ, trong đó có cả những nguyên nhân chủ quan và khách quan.

– Nguyên nhân chủ quan: Do người trồng đào không cẩn thận Trong quá trình trồng và chăm sóc đào, không sử dụng đúng kỹ thuật hoặc trồng không đúng cách sẽ dẫn đến tình trạng cây đào bị chảy mủ cũng là điều hiển nhiên.

– Nguyên nhân khách quan: Do tác động của nhiệt độ lạnh trong vài ngày. Ảnh hưởng của nhiệt độ sinh trưởng cây đào quá thấp so với mức thích hợp do sâu đục thân. Mủ trên thân cây đào xuất hiện cũng có thể do đất nén quá chặt.

Cách chữa bệnh xì mủ

Khi phát hiện có dấu hiệu bệnh, người trồng đào phải nhanh chóng chữa bệnh xì mủ trên cây đào để giảm thiểu thiệt hại về kinh tế.

Dưới đây là một số phương pháp để điều trị mủ trên cây đào.

– Dùng dao đã được khử trùng cạo sạch mủ trên thân cây đào, sau đó trị bệnh bằng cách quét vôi lại những đoạn bị nhiễm bệnh. Đồng thời, bạn nên tạo độ thông thoáng cho cây bằng cách dùng cuốc xới đất xung quanh gốc cây. Người dân cũng nên phun thuốc trừ sâu cho các bụi đào nếu mới phát hiện bệnh chảy mủ.

thuoc-dac-tri-benh-xi-mu-tren-cay-dao

Mua Ngay

– Bà con có thể sử dụng AT Anti Phytop 500ml, thuốc đặc trị bệnh xì mủ trên cây đào giúp cây phục hồi trong thời gian ngắn mà không tốn nhiều chi phí. Đây là chế phẩm sinh học chiết xuất từ ​​nấm Chaetomium cupreum và Trichoderma có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh mủ, cho cây mau lành hơn. Hơn nữa, AT Anti Phytop loại bỏ hoàn toàn nấm gây thối rễ, Phytophthora, fusarium, và ngăn chặn rễ phát triển khỏe mạnh.

Khi sử dụng AT Anti Phytop để chữa bệnh xì mủ cây đào, trước tiên bà con phải rửa sạch vết mủ và cắt bỏ phần vỏ bị tổn thương. Để hỗ trợ vết thương mau lành, pha 100ml sản phẩm với 200ml nước, sau đó thêm 100ml Nano Đồng AT. Phun dung dịch lên vết thương cách nhau 3-4 ngày/ lần. Để ngăn ngừa bệnh tái phát ở các vị trí khác, pha 50ml chế phẩm với 20-25 lít nước và phun đều khắp thân và vùng đất xung quanh gốc.

Biện pháp phòng tránh bệnh

chua-benh-xi-mu-cay-dao

– Quan trọng nhất là vị trí trồng đào: Tốt nhất bạn nên trồng đào ở vị trí cao ráo, thoát nước đầy đủ, tránh đọng nước trên mặt đất; quá nhiều độ ẩm khuyến khích sự xuất hiện của nấm bệnh.

– Xử lý đất đầu vụ và cuối vụ: Ở vùng trồng đào phải xử lý đất bằng vôi bột vào đầu và cuối vụ; giai đoạn này giúp cân bằng độ pH và khử trùng môi trường đất.

– Chăm sóc cây cẩn thận: Một điều được coi là cực kỳ quan trọng nhưng lại ít được nhiều người quan tâm, khiến vấn đề này càng làm hại đào, đó là khi chăm sóc phải chú ý cẩn thận. Nếu phải cắt tỉa thì cũng cần chú ý tỉa vào những ngày khô ráo, tránh những ngày nắng to, ẩm độ cao. Khi cắt vào những ngày như vậy, vết cắt sẽ lâu khô, tạo môi trường lý tưởng cho vi trùng lây nhiễm và gây thương tích.

Nếu bạn muốn mua AT Anti Phytop 500ml thì có thể lên trang thương mại điện tử shopee – Phân vi sinh AT hoặc đến CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 09 622 41 635 để được hỗ trợ tận tình nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon