Hướng dẫn cách chữa bệnh thán thư trên cây tiêu hiệu quả nhất

cach-tri-benh-than-thu-tren-cay-tieu

Bệnh thán thư trên cây tiêu là căn bệnh phổ biến. Nếu bạn là người làm vườn lâu năm chắc hẳn cũng biết sức tàn phá kinh khủng mà căn bệnh này gây ra. Khi bị bệnh thán thư, cây hồ tiêu sẽ yếu dần và cuối cùng là chết. Bài viết này Ecom Group sẽ chia sẻ về bệnh thán thư cũng như cách trị bệnh thán thư hiệu quả.

Bệnh thán thư ở cây tiêu

Bệnh thán thư là căn bệnh gây hại trên bộ phận của cây như lá, chồi non, cành, quả non. Khi cây trồng mắc căn bệnh này, bộ phận bị bệnh sẽ xuất hiện các vết đốm nâu sẫm. Theo thời gian, vết đốm này sẽ lan rộng và cuối cùng gây ra hoại tử trên cây. Căn bệnh này có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển cũng như năng suất cây trồng.

cach-tri-benh-than-thu-tren-cay-tieu
Bệnh thán thư trên cây tiêu

Bệnh thán thư trên cây tiêu là loại bệnh khá phổ biến. Căn bệnh này được gây ra bởi nấm Colletotrichum. Loại nấm sẽ này thâm nhập vào lá và làm lá chuyển từ màu nâu vàng sang màu đen. Trên những nơi bị bệnh xuất hiện các vết đốm màu nâu và có quầng vàng. Nếu không kịp thời chữa trị, vết bệnh này sẽ không ngừng lan rộng khiến lá khô héo và rụng.

Nguyên nhân của bệnh thán thư trên hồ tiêu

Nguyên nhân gây ra bệnh thán thư ở hồ tiêu là nấm Colletotrichum Gloeosporioides. Loài nấm này có thể gây hại trên tất cả các loại cây trồng. Chúng thường tấn công vào các bộ phận như lá, cành, thân và quả.

colletotrichum-gloeosporioides
Nấm Colletotrichum Gloeosporioides

Nấm sẽ được phát tán qua gió, nước mưa hoặc vết hút chích của côn trùng. Đôi khi, dụng cụ làm vườn như xẻng, kéo, kìm bấm, cuốc… cũng có thể phát tán loại nấm này. Trong điều kiện môi trường, chúng sẽ sinh sôi và phát triển mạnh mẽ. Nếu bạn không phát hiện và chữa trị kịp thời có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho cây.

Dấu hiệu nhận biết bệnh thán thư trên tiêu

Bạn hãy quan sát cẩn thận vị trí chóp và mép lá. Trên bề mặt lá sẽ bị bao phủ bởi những vết đốm có hình tròn. Ban đầu, vết đốm sẽ có màu vàng sau đó theo thời gian dần chuyển qua màu nâu. Cuối cùng là đến màu đen.

benh-than-thu-tren-cay-tieu
Dấu hiệu nhận biết bệnh thán thư cây hồ tiêu là chỏm lá chuyển màu nâu đen

Các vết bệnh này thường không cố định. Chúng có thể lây lân qua cành gây ra hiện tượng khô đốt, rụng cành. Nếu lây qua chùm quả có thể khiến quả bị khô và lép. Lúc này, quan sát bằng mắt vẫn thấy cây tiêu bị bệnh thán thư vẫn um tùm .Tuy vậy, hoa thường ra ít và chùm hoa khá ngắn cùng với đó là tỷ lệ đậu quả thấp.

benh-than-thu-hai-tieu

Bệnh thán thư trên cây tiêu có thể phát tác quanh năm. Căn bệnh này thường bị nhầm lẫn với bệnh thiếu kali ở cây tiêu. Vì vậy, bạn cần chú ý kiểm tra và theo dõi các biểu hiện khác thường trên cây tiêu để phân biệt được hai căn bệnh này.

Điều kiện phát bệnh

Điều kiện môi trường thuận lợi để bệnh thán thư trên cây tiêu phát triển là nhiệt độ cao. Đồng thời, độ ẩm luôn nằm trên mức 90%. Hoặc việc bón phân không cân đối cũng là nguyên nhân gây ra bệnh này trên hồ tiêu.

cay-tieu-bi-benh-than-thu
Điều kiện phát bệnh thán thư ở tiêu

Bệnh thán thư trên hồ tiêu thường được phát tán thông qua gió, mưa hoặc việc tưới nước. Ngoài ra, vết chích của côn trùng và dụng cụ làm vườn cũng có thể là nguyên nhân phát tán bệnh thán thư.

Cách phòng bệnh thán thư trên hồ tiêu

benh-than-thu-o-ho-tieu
Cách phòng bệnh thán thư trên hồ tiêu

Trước khi bắt đầu vụ mới, bạn hãy chú ý vệ sinh vườn tiêu sạch sẽ. Bạn cần dọn dẹp sạch sẽ gốc cây, loại bỏ cỏ dại cũng. Đồng thời cắt bỏ các dây tiêu bị sâu tấn công, các dây vươn ra ngoài tán hoặc dây nằm khuất. Mục đích để ánh nắng chiếu vào dễ hơn và giảm độ ẩm. Việc cắt tỉa tán cây cũng giúp phun thuốc dễ dàng và hiệu quả hơn.

Bạn đừng quên bón phân đầy đủ. Lượng phân bón cũng phải thật cân đối tránh trường hợp thừa đạm. Trong giai đoạn cây ra nụ, bạn cần bón thêm phân để bổ sung vi lương giúp cây tăng sức chống chịu. Đồng thời, nâng cao năng suất, gia tăng số lượng nụ hoa cũng như khả năng đậu trái.

Cách trị bệnh thán thư cây tiêu

Khi phát hiện bệnh thán thư ở cây tiêu, bạn có thể sử dụng thuốc trị bệnh thán thư hại tiêu Trừ nấm bệnh sinh học – Ketomium 500g. Bạn pha thuốc theo tỷ lệ 50g với 16 – 20 lít nước. Sau đó, hãy phun thật đẫm và đều lên lá, thân. Thực hiện kiên trì trong vòng 7 ngày một lần và mỗi lần phun 3 – 4 lần liên tiếp. Chắc chắn rằng, cây tiêu của bạn sẽ sớm phục hồi.

thuoc-tri-benh-than-thu-hai-tieu
Thuốc trị bệnh thán thư cây hồ tiêu

Mua Ngay

Bài viết trên đã chia sẻ thông tin chi tiết về bệnh thán thư trên cây tiêu. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp ích cho quá trình chữa bệnh thán thư của bạn. Nếu muốn biết thêm thông tin về thuốc trị nhện đỏ có thể liên hệ với hotline Ecom Group: 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon