Chia sẻ cách trị nứt thân xì mủ trên cây mít an toàn, hiệu quả

cach-tri-benh-nut-than-xi-mu-tren-cay-mit

Nứt thân xì mủ là một loại bệnh thường gặp trên các loại cây có múi, trong đó có mít. Bệnh có ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây mít vì vậy, bà con cần nắm rõ những cách trị bệnh nứt thân xì mủ trên cây mít để xử lý kịp thời khi phát hiện cây bị bệnh.

cach-tri-benh-nut-than-xi-mu-tren-cay-mit

Biểu hiện thường gặp của bệnh nứt thân xì mủ trên cây mít

Bệnh xì mủ trên cây mít sẽ biểu hiện rõ nhất trên thân và rễ của cây:

– Trên thân sẽ có những vết nứt, những giọt nhựa màu trắng được tiết ra từ đó. Khi dùng dao cạo đi lớp vỏ có thể quan sát được vệt nâu chảy dọc theo mạch dẫn, những vết nứt trên thân sẽ có mùi thối

– Ở phần rễ cây mít xuất hiện những vết loét nhỏ, chúng lan ra nhanh chóng làm thối rễ.

benh-xi-mu-tren-cay-mit

Nguyên nhân mít bị xì mủ

Tác nhân chính gây ra bệnh xì mủ trên cây mít là do nấm Phytophthora. Nấm bệnh thường sẽ gây hại mạnh mẽ vào mùa mưa (hoặc có thể từ mùa mưa chuyển sang nắng ráo) Nhiệt độ thích hợp để nấm Phytophthora phát triển là từ 18 đến 26 độ C.

nut-than-xi-mu-mit

Trong quá trình canh tác, một số nguyên nhân sau đây là điều kiện thuận lợi để nấm Phytophthora phát triển và tấn công gây hại trên cây mít:

+ Các loại côn trùng gây hại trên thân mít, tạo những vết thương hở từ đó nấm Phytophthora dễ dàng xâm nhập.

+ Không cân đối trong việc bón phân, rải nhiều phân hóa học làm cháy rễ màng, tạo vết thương ở rễ.

+ Đất trồng còn chứa nhiều tàn dư của nấm bệnh.

+ Trồng cây với mật độ quá dày, vườn cây không có đủ ánh sáng.

+ Vườn không thoát nước tốt, dẫn đến tình trạng ngập úng.

+ Trong đất thiếu các hàm lượng chất hữu cơ.

Tác hại của bệnh nứt thân xì mủ trên cây mít

Bệnh nứt thân xì mủ mít sẽ làm cho quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng trên cây mít bị gián đoạn vì vậy cây sẽ không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

mit-bi-xi-mu

Khi cây bị bệnh sẽ gây vàng lá, rụng hoa quả, cây cũng trở nên còi cọc kém phát triển. Nếu cây trong giai đoạn nuôi quả, quả của cây sẽ rụng rất nhiều, làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của quả. Không có biện pháp xử lý kịp thời có thể dẫn đến chết cây.

Những cách phòng trị xì mủ mít

Để giảm thiểu thiệt hại của bệnh nứt thân xì mủ gây ra trên cây mít, bà cần cần có những biện pháp phòng trị hiệu quả, kịp thời.

Trị dứt điểm bệnh nứt thân xì mủ mít

– Khi phát hiện ra mít bị xì mủ nên điều chỉnh lại lượng phân bón cho cây. Giảm phân đạm và bổ sung thêm lân, kali. Trong trường hợp cây bị bệnh nặng thì nên dừng hẳn việc bón phân đạm, đợi khi cây khỏe lại thì tiếp tục.

– Bảo vệ thiên địch để khống chế sự gây hại của các loại sâu rầy trên thân cây.

– Nếu cần thiết có thể sử dụng các sản phẩm thuốc trị bệnh xì mủ trên cây mít để trị dứt điểm bệnh.

thuoc-tri-xi-mu-tren-cay-mit

Mua Ngay

Thuốc trừ nấm sinh học Anti Phytop là sản phẩm thuốc đặc trị nứt thân xì mủ mít của thương hiệu Phân thuốc vi sinh AT đang được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Là chế phẩm sinh học nên Anti Phytop rất an toàn và thân thiện với môi trường. Hiệu quả của thuốc không hề kém cạnh những loại thuốc hóa học khác. Nấm đối kháng Chaetomium và Trichoderma có trong chế phẩm Anti Phytop sẽ giúp tiêu diệt được nấm Phytophthora.

Khi sử dụng sản phẩm để phòng bệnh nứt thân xì mủ mít thì nên sử dụng từ 2 – 3 lần trong một năm. Nếu muốn đặc trị bệnh nên chia ra 2 giai đoạn để đạt được hiệu quả tối đa.

+ Lần 1: Dùng 500ml AT Anti Phytop và 500ml Nano Đồng, pha chúng với 200 lít nước. Tiến hành tưới đẫm vùng gốc theo vành tán.

+ Lần 2: sử dụng sau lần 1 từ 5 đến 7 ngày. Hòa 250ml AT Anti Phytop và 500ml Amino Humic với 200 lít nước tưới đẫm vùng gốc theo vành tán.

Những cách phòng bệnh xì mủ trên cây mít

– Một trong những cách phòng trị xì mủ mít đầu tiên là phải chọn được giống cây trồng khỏe mạnh, không bị sâu bệnh. Tốt nhất là nên mua cây giống ở những vườn ươm có uy tín, để đảm bảo chất lượng.

– Tùy vào từng loại mít sẽ có cách bố trí mật độ trồng cho phù hợp. Tránh trồng cây với mật đồ dày đặc, tán cây sẽ đan nhau làm vườn không có đủ ánh sáng, điều kiện ẩm ướt dễ làm nấm bệnh phát triển.

cach-phong-tri-xi-mu-mit

– Nâng cao khả năng chống chịu với sâu bệnh của cây bằng cách bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng. Có thể sử dụng phân bón để hỗ trợ.

– Thường xuyên cắt tỉa cành lá, tạo sự thông thoáng cho cây. Nên dọn sạch sẽ cỏ dại dưới gốc mít, tránh để cỏ um tùm.

– Khi bón phân nên chú ý cân đối liều lượng, không bón thừa đạm. Từng giai đoạn phát triển cây cần được cung cấp một lượng phân bón khác nhau.

– Đảm bảo đất có đủ chất hữu cơ để giúp cho bộ rễ của cây phát triển khỏe mạnh.

Với những cách trị nứt thân xì mủ trên cây mít an toàn và hiệu quảEcom Group vừa mang lại, hy vọng sẽ giúp bà con chấm dứt nỗi lo về loại bệnh hại này. Nếu muốn đặt mua các chế phẩm sinh học để đặc trị bệnh nứt thân xì mủ, bà con có thể tham khảo trên website của CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM. Hotline 09 622 41 635 luôn sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp những thắc mắc của bà con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon