Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị bệnh rỉ sắt trên hoa hồng

cach-chua-benh-ri-sat-tren-hoa-hong

Cũng như các loại cây khác, hoa hồng thường gặp phải nhiều loại bệnh khác nhau và chịu ảnh hưởng nếu không được phát hiện và phòng trừ kịp thời. Trong bài viết này, Ecomco.vn sẽ chia sẻ với các bạn cách phát hiện và ngăn ngừa bệnh rỉ sắt trên hoa hồng – một trong những bệnh phổ biến nhất trên cây hoa hồng. Mời các bạn cùng tham khảo!

Nguyên nhân và dấu hiệu bệnh rỉ sắt trên hoa hồng

Bệnh gỉ sắt do nấm ký sinh Phragmidium tuberculatum và một số loài liên quan khác gây ra. Bệnh rỉ sắt thường xuất hiện vào đầu mùa xuân và khoảng đầu tháng 8 đến tháng 12 âm lịch. 

nguyen-nhan-hoa-hong-bi-ri-sat

Khi trời nhiều mưa và độ ẩm không khí trên 80%, lá thường bị ngấm đẫm nước mưa. Nhiệt độ thích hợp cho bệnh phát sinh là 18-25°C.

Do nhiệt độ thay đổi và trời mưa kéo dài, nên các bào tử trong không khí tạo điều kiện cho nấm phát triển nhanh. Từ đó khiến bệnh rỉ sắt có thể lây lan khắp vườn.

Bệnh rỉ sắt trên hoa hồng có thể tấn công và làm hư hại thân và lá. Ban đầu, trên thân cây hoa hồng xuất hiện những đốm màu vàng nhạt đến vàng cam. Theo thời gian, nấm gây bệnh rỉ sắt hình thành các mảng u nổi lên với chất bột màu vàng cam. Nó giống như một lớp rêu mỏng bám vào thân cây. Lúc đầu có hình dạng bầu tròn, sau đó lan dần ra khắp thân cây hoa hồng. 

benh-ri-sat-tren-hoa-hong

Ban đầu vết bệnh có màu vàng cam tươi. Sau đó chuyển sang màu vàng sẫm và cuối cùng là màu nâu đen. Bệnh thường xuất hiện trên các thân cây trưởng thành hoặc thân cây hồng già hơn là các cành non.

Tác hại của bệnh rỉ sắt trên hoa hồng

Bệnh rỉ sắt trên hoa hồng thường không làm chết cây hoa hồng ngay lập tức. Nhưng có thể làm cho cây bị còi cọc trầm trọng, đốm lá, lá nhỏ, thân nhỏ, lá rụng dần, và ít đâm chồi non.

tac-hai-benh-gi-sat-tren-hoa-hong

Bệnh gỉ sắt làm cho lá hoa hồng bị khô cháy và rụng sớm. Từ đó cây hoa hồng kém phát triển, ít nở hoa và nếu nở thì cho hoa nhỏ và không đẹp.

Cách chữa bệnh rỉ sắt cho hoa hồng

Dưới đây là một số phương pháp chữa bệnh gỉ sắt cho cây hoa hồng để bạn tham khảo:

phong-tri-benh-ri-sat-o-hoa-hong

Biện pháp canh tác

– Dọn cỏ xung quanh gốc và phát quang bụi xung quanh để cây đón được nhiều ánh nắng nhất.

– Mật độ trồng phải phù hợp, không quá dày để vườn luôn thông thoáng, giảm độ ẩm trong vườn.

– Tưới đủ nước để tránh đọng nước trên rãnh hoặc bề mặt lá.

– Cắt tỉa cành, lá để tạo độ thông thoáng và ngăn bệnh phát triển. 

– Bổ sung phân lân, kali và phân trộn có chứa canxi, magie,… để tăng khả năng kháng bệnh cho cây.

Sử dụng giống kháng bệnh, cây con sạch bệnh

– Bệnh gỉ sắt trên hoa hồng là bệnh hại nặng nhất trên giống hoa hồng leo. Các giống hoa hồng cổ ít gây hại hơn.

Biện pháp hóa học

– Khi hoa hồng bị bệnh rỉ sắt, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc đặc trị bệnh rỉ sắt trên hoa hồng. Ví dụ như Anvil 5 SC, Antracol 70 WP, Tilt Super 300 EC, v.v.

– Chú ý khi phun thuốc trị bệnh rỉ sắt ở hoa hồng: Trước khi phun thuốc, bạn cần tỉa bỏ bớt lá già, cành bị nhiễm bệnh nặng,… Bạn ngừng bón phân trong thời gian xử lý bệnh gỉ sắt ở hoa hồng. Khi pha thuốc chỉ nên dùng thuốc để pha, không trộn thêm bất kỳ loại thuốc hóa học nào khác. Đặc biệt không trộn phân bón lá vì sẽ dẫn đến mất hiệu quả trị bệnh của thuốc. Quy trình pha và nồng độ pha thuốc tuân thủ nghiêm ngặt khuyến cáo của nhà sản xuất. Bạn phun đẫm dung dịch thuốc lên khắp cây từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Tưới ẩm cả 2 mặt lá, thân và dưới gốc cây.

Thuốc đặc trị bệnh rỉ sắt trên hoa hồng

Để trị bệnh rỉ sắt ở cây hoa hồng, bạn có thể tham khảo chế phẩm Ketomium 500ml. Chế phẩm có công dụng đặc trị các bệnh héo rũ, đốm lá, tàn lụi lá,… đồng thời tăng khả năng miễn dịch cho cây hoa hồng.

thuoc-dac-tri-benh-ri-sat-tren-hoa-hong

Mua Ngay

Bạn vừa tham khảo cách trị bệnh rỉ sắt trên hoa hồng. Hy vọng qua những thông tin trên, bạn sẽ có thể dễ dàng chữa bệnh cho cây hoa hồng bị rỉ sắt của mình. Nếu bạn quan tâm đến sản phẩm của chúng tôi, hãy liên hệ CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM qua hotline 09 622 41 635 để được tư vấn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon