Biện pháp phòng trừ sâu đục thân cây bưởi từ A->Z

cach-chua-sau-duc-than-cay-buoi

Đối với các loại cây có múi như bưởi thì một trong những nỗi ám ảnh chính là sâu đục thân. Vì để phát hiện sâu đục thân rất khó, nếu như không quan sát kỹ có thể hoàn toàn bỏ qua các dấu hiệu của sâu đục thân. Do đó, người trồng bưởi cần thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng trừ sâu đục thân cây bưởi.

Sâu đục thân là gì?

hinh-anh-sau-duc-than
Sâu đục thân hại bưởi

Sâu đục thân là một thuật ngữ phổ biến để chỉ tập hợp các loài gây hại bên dưới vỏ cây; chúng còn được gọi là sâu Bore. Sâu đục thân, nhưng thực sự là ấu trùng bọ cánh cứng có râu dài cứng bao gồm nhiều đoạn nối tiếp nhau, được gọi là xén tóc. Xén tóc được phân loại theo kích cỡ, màu sắc và họa tiết trên thân và ấu trùng của các loài xén tóc này cũng khác nhau. Nhìn chung, tất cả các loại ấu trùng của các loài xén tóc đều nguy hiểm như nhau.

Ấu trùng của tất cả các loại xén tóc đều có hình thức giống nhau. Chúng có một cái đầu khổng lồ, cứng và những chiếc răng mạnh mẽ ăn sâu vào da. Điểm khác biệt là đối tượng tấn công của chúng khác nhau.

Sâu đục thân bưởi gây hại như thế nào?

Sâu đục thân bưởi là một loại ấu trùng của loài côn trùng có râu dài được tạo thành từ nhiều đoạn nối tiếp nhau được gọi là xén tóc. Bọ cánh cứng thường đẻ trứng vào mùa mưa; con trưởng thành đẻ suốt mùa rồi chết. Tuy nhiên, ấu trùng gây hại từ khi nở đến khi thành nhộng trong thời gian rất dài, từ 1 – 3 năm.

sau-duc-than-cay-buoi
Sâu đục thân cành cây bưởi

Sau khi nở, sâu non (ấu trùng) bắt đầu đâm xuyên qua vỏ cây và tấn công phần gỗ bên trong, theo hướng từ trên xuống dưới. Sự tấn công của sâu phá hủy nghiêm trọng các kênh dẫn truyền của cây bưởi. Việc này ngăn cản quá trình trao đổi chất dinh dưỡng hai chiều trong thời gian dài sẽ khiến cây bị chết ở phần trên cùng của vị trí sâu non tấn công.

Triệu chứng gây hại của sâu đục thân bưởi

Sâu đục thân gây hại trực tiếp trên thân cây khiến khả năng vận chuyển nước, muối khoáng, các chất hữu cơ để phát triển cây bị tắc nghẽn, do đó khi cây bưởi bị sâu đục thân có thể bị chết.

cay-buoi-bi-sau-duc-than
Triệu chứng gây hại của sâu đục thân trên cây bưởi

Sâu sẽ đùn ra một lớp mùn gỗ màu trắng nâu ngay khi chui vào thân cây. Chỉ cần quét nhẹ lớp mùn để lộ những vết sâu có thể nhìn thấy trên vỏ cây.
Nếu quan sát thấy những cành to lớn hoặc toàn bộ cây trơ trụi, không còn tán lá xanh thì có thể nó đã bị sâu bệnh phá hoại. Nó sẽ gây ra thiệt hại nặng nếu không phát hiện kịp thời và có cách chữa sâu đục thân cây bưởi.

Biện pháp phòng sâu đục thân

– Thăm vườn thường xuyên trong suốt mùa mưa để đảm bảo phát hiện kịp thời. Xén tóc trưởng thành sẽ đậu trên cây để đẻ trứng, xác định và tiêu diệt xén tóc cái để ngăn cản sự sinh sản.

– Dọn sạch cỏ xung quanh gốc cây thường xuyên để việc kiểm tra và chăm sóc cây dễ dàng hơn.

xen-toc-sau-duc-than-cay-buoi
Ngăn chặn không cho xén tóc giao phối và sinh sản

– Bón phân cân đối, tránh bón thừa đạm gây hại cho cây.

– Để bắt xén tóc trưởng thành, sử dụng bẫy đèn (18 – 21 giờ). Nếu có thể đáp ứng các điều kiện tiên quyết và an toàn, nên sử dụng bẫy điện chuyên dụng để diệt côn trùng để tăng hiệu quả diệt côn trùng.

– Dùng cành khô thành chùm ít rải trong vườn để thu hút xén tóc cái trưởng thành đẻ trứng.

– Nuôi kiến vàng – thiên địch của sâu đục thân câu bưởi.

– Thu gom cành khô, cành gãy, tránh để lại trong vườn sẽ phát sinh mùi thơm thu hút xén tóc trưởng thành.

Các biện pháp trừ sâu đục thân cây bưởi

– Đối với sâu đục thân cành: Cắt bỏ cành bị sâu non, chẻ ngọn để lấy sâu non, hoặc đốt để tiêu diệt sâu non. Nhớ rằng cành mới cắt chứa nhiều nước khó cháy nên đảm bảo đủ lửa để đốt nóng bên trong và tiêu diệt ấu trùng.

– Nếu bạn nhìn thấy các lỗ sâu trên thân cây, các mảnh gỗ đùn ra và phân sâu hoặc nhựa cây chảy ra, hãy dùng kim tiêm chích thuốc thẳng vào các lỗ sâu. Nên sử dụng thuốc trị sâu đục thân cây bưởi có liều lượng đậm đặc. Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng cho cây trồng hoặc an toàn cho môi trường, người nông dân thì có thể lựa chọn các chế phẩm sinh học như AT Mebe để diệt trừ hoàn toàn ấu trùng thậm chí là cả xén tóc đã trưởng thành.

thuoc-tri-sau-duc-than-cay-buoi

– Nếu cây bị sâu bệnh hại nặng thì chặt bỏ, tiêu hủy, đào bỏ rễ, đốt hoặc chẻ đôi thân và rễ, loại bỏ những ấu trùng còn sống để tránh ấu trùng phát triển thành xén tóc, tiếp tục phát triển và để trứng.

– Bắt và loại bỏ xén tóc trưởng thành để giảm số lượng trứng.

Sâu đục thân bưởi nếu không được phát hiện hợp thời có thể gây chết cây. Vì thế mà người trồng cần thường xuyên kiểm tra vườn. Đồng thời nếu phát hiện ấu trùng sâu non, sâu đục thân thì cần thực hiện các cách trị sâu đục thân cây bưởi bên trên. Để mua thuốc trị sâu đục thân cây bưởi vui lòng liên hệ CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon