[MỚI] Bệnh đốm lá trên cây sầu riêng – Nguyên nhân và thuốc đặc trị

cach-chua-benh-dom-la-tren-cay-sau-rieng

Sầu riêng loại cây khó chăm sóc, dễ bị sâu bệnh tấn công nhiều. Và loại bệnh thường gặp nhất chính là bệnh đốm lá. Bệnh này gây hậu quả rất nghiêm trọng. Vì vậy, việc ngăn ngừa và trị bệnh đốm lá trên cây sầu riêng là vô cùng quan trọng. Để việc phòng và trị mang lại hiệu quả cao, bà con cần lưu ý và tham khảo những cách dưới đây.

Nguyên nhân gây bệnh đốm lá trên cây sầu riêng

Bệnh đốm lá là loại bệnh do nấm Phomopsis durionis gây ra. Chúng khiến lá cây giảm quang hợp và rụng nhiều. Cây sẽ trở lên còi cọc, mất chất dinh dưỡng và kém phát triển. Đặc biệt phát bệnh ở thời điểm cây ra hoa kết trái thì sẽ gây ảnh hưởng nghiệm trọng. Vì nó sẽ làm trái đậu không đều, trái nhỏ và lép.

phomopsis-durionis-gay-dom-la-sau-rieng
Nấm Phomopsis durionis – Nguyên nhân gây Bệnh đốm lá sầu riêng

Ngoài ra, bệnh đốm lá này phát triển mạnh ở những vườn trồng cây với mật độ quá dày. Không gian thiếu ánh sáng, kém thông thoáng, rậm rạp, thiếu chăm sóc. Vườn có phun nhiều phân bón lá hoặc vườn cây lớn tuổi. 

Vào mùa mưa, nhất là những tháng mưa dầm liên tục sẽ tạo môi trường thuận lợi cho nấm bệnh sinh sôi và gây hại cho cây. Nếu như không được phòng chống và ngăn ngừa đúng cách thì sẽ làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Đồng thời bênh sẽ làm giảm năng suất cây trồng. 

Dấu hiệu nhận biết cây sầu riêng bị đốm lá

Sầu riêng bị đốm lá có dấu hiệu là những vệt màu nâu trên lá. Thời gian đầu xuất hiện ít. Sau đó lan rộng dần ra khắp thân cây, thậm chí làm rụng lá cây rất nhiều. Từ những dấu hiệu trên, bằng mắt thường bà con sẽ có thể đoán được ra bệnh. Việc dự đoán này vô cùng quan trọng trong việc can thiệp bệnh kịp thời. Vậy nên bà con cần chú ý quan sát vườn của mình.

sau-rieng-bi-dom-la
Những dấu hiệu, triệu chứng bệnh lá sầu riêng bị đốm vàng

Khắc phục bệnh đốm lá trên sầu riêng như thế nào?

Có nhiều biện pháp phòng ngừa bệnh đốm lá sầu riêng như: biện pháp sinh học và biện pháp canh tác, sử dụng máy bay phun thuốc phòng bệnh,…

Biện pháp sinh học

Với biện pháp này, bà con có thể chủ động thực hiện. Nếu thấy dấu hiệu của bệnh đốm lá sầu riêng, nên linh hoạt cắt tỉa và đem đi tiêu huỷ. Bên cạnh đó là thường xuyên bổ sung định kỳ các vi sinh vật có lợi và phân mục vào đất.

Biện pháp canh tác

benh-dom-la-sau-rieng
Những biện pháp chống bệnh đốm lá giúp cây sầu riêng khỏe mạnh

Bà con có thể áp dụng biện pháp này theo đúng khuyến nghị của kỹ sư để phòng ngừa bệnh đốm lá sầu riêng. Một số khuyến nghị mà bà con có thể làm theo:

– Không nên trồng sầu riêng với mật độ quá dày, rậm rạp. Việc này sẽ tạo môi trường cho mầm bệnh phát triển.

– Tăng cường độ thoáng cho vườn bằng cách tỉa cành, tạo tán…

– Đem đi tiêu huỷ những cành cây bị đốm lá nặng để tránh lây lan bệnh.

– Một trong các sai lầm mà nhiều người thường mắc phải trong quá trình chăm sóc cây trồng là chỉ chăm chăm vào các bộ phận trên thân cây mà không nghĩ đến mọi căn bệnh xảy ra đều bắt nguồn từ gốc rễ. Vì vậy nên chú ý tạo cho cây một nền đất khỏe. Việc này giúp rễ có môi trường thuận lợi để phát triển, hút các chất dinh dưỡng lên nuôi cây. Như vậy mới hạn chế tối đa sự tấn công của nấm bệnh trên cây trồng, gia tăng hệ miễn dịch.

– Thăm vườn thường xuyên, chú ý quan sát để sớm phát hiện bệnh và có biện pháp phòng tránh.

– Đầu tư trang thiết bị phun thuốc phòng ngừa bệnh ở cây sầu riêng.

Biện pháp hóa học

Hiện nay, biện pháp hóa học được nhiều người dân tìm hiểu và áp dụng. Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc trị đốm lá sầu riêng. Bà con có thể tham khảo thuốc Trừ nấm bệnh sinh học – AT Vaccino CAN 500ml. Đây là loại thuốc được nhiều bà con tin dùng và cũng được chuyên gia khuyên khuyến nghị.

thuoc-tri-dom-la-sau-rieng
Thuốc trừ bệnh đốm lá trên cây sầu riêng – Vaccino CAN

Thuốc trừ nấm bệnh sinh học Vaccino CAN phòng trừ hữu hiệu bệnh: Vàng lá thối rễ, thối thân, thối quả, thối nhũn, xì mủ, héo dây, chết chậm, lở cổ rễ, thán thư, nấm hồng, mốc sương, sương mai, phấn trắng, đốm lá… trên nhiều loại cây trồng nói chung và cây sầu riêng nói riêng. Sản phẩm này giúp cho bà con nông dân phòng ngừa và cải thiện bệnh đốm lá ở cây sầu riêng. 

Trên đây là một số thông tin về bệnh đốm lá trên cây sầu riêng mà bà con nông dân không nên bỏ qua. Đây là một căn bệnh không quá khó ngăn ngừa và chữa trị cho cây. Tuy nhiên bà con vẫn nên thường xuyên chăm sóc cây để sớm phát hiện bệnh và chữa trị. Để được tư vấn thêm về cách dùng và đặt mua thuốc trong bài, bà con liên hệ đến số 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon