Cách bón vôi cho cây sầu riêng hiệu quả mà bà con nên biết

cach-bon-voi-cho-cay-sau-rieng

Đối với bà con nhà vườn mà nói, bón vôi cho cây là việc làm rất cần thiết nếu muốn loại bỏ những mầm bệnh gây hại. Tuy nhiên, bón vôi như thế nào cho đúng cách. Thì không phải ai cũng nắm rõ. Do đó, hôm nay hãy cùng Ecomco.vn tìm hiểu về cách bón vôi cho cây sầu riêng hiệu quả ngay sau đây.

Loại vôi dùng để bón cho cây sầu riêng

Việc đầu tiên cần phải quan tâm là sử dụng loại vôi nào để bón cho cây sầu riêng. Bởi vì không phải loại vôi nào cũng được sử dụng trong nông nghiệp. Để dễ dàng hơn trong quá trình sử dụng cũng như mang lại hiệu quả tốt hơn, người ta thường sử dụng vôi bột.

voi-dung-de-bon-cho-cay-sau-rieng
Sử dụng vôi bột nông nghiệp bón cho cây sầu riêng

Tuy vậy, vôi bột cũng có rất nhiều loại. Bao gồm vôi bột công nghiệp, vôi bột nông nghiệp, vôi bột sử dụng trong chăn nuôi,… Sử dụng loại vôi bột không hợp lý không những không mang lại lợi ích mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đất và cây trồng. Do đó, cần phải thật kỹ ở bước đầu tiên là chọn vôi này.

Dưới đây là một số loại vôi bột bà con có thể sử dụng để cải tạo đất và cây trồng hiệu quả.

  • Sử dụng vôi nung, vôi sống để xử lý đất phèn, mặn, pH<4.
  • Sử dụng vôi đất, vôi tôi cho đất có pH<4.
  • Sử dụng đá vôi nghiền cho đất có 5<pH<6.
  • Sử dụng đá dolomite cho đất có 5<pH<6.

“Vôi bột có làm chết cây không?” là câu hỏi được bà con tìm kiếm khá nhiều. Đọc đến đây, chắc hẳn bà con cũng đã tìm được cho mình một câu trả lời phù hợp.

Lợi ích của việc bón vôi cho cây sầu riêng

Bón vôi, việc làm tưởng chừng như rất đơn giản và lại ít tốn kém nhưng lại mang đến nhiều hiệu quả tuyệt vời mà bà con không nên bỏ qua.

Công dụng của vôi đối với cây trồng

Vôi bột hỗ trợ kích thích rễ cây phát triển, đâm sâu vào đất để lấy chất dinh dưỡng cần thiết. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ rất nhiều trong việc giúp rễ cây hạn chế tiếp xúc với những tác nhân gây bệnh tồn độc trong đất và nước.

cong-dung-cua-voi-doi-voi-sau-rieng
Công dụng của vôi đối với cây sầu riêng

Vôi là một nguồn cung cấp dinh dưỡng tuy không nhiều nhưng lại rất quan trọng cho cây trồng là 2 nguyên tố Canxi và Magie. Trong đó, Canxi đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của cây. Thiếu Canxi, cây sầu riêng dễ bị đổ ngã, dễ nhiễm sâu bệnh gây hại…; Nếu cây bị thiếu Canxi trầm trọng, đọt lá non sẽ bị biến dạng, quăn queo rồi chết khô.

Vôi bột có tác dụng gì cho đất?

Bón vôi vào đất có thể thay đổi độ pH trong đất. Đó cũng là lý do người ta thường dùng vôi để khử phèn, khử mặn và cải tạo đất.

Trải qua thời gian dài sử dụng, đất trở nên nghèo nàn dinh dưỡng, dễ chua và bạc màu hơn… Chính vì vậy, việc bón vôi lúc này vô cùng quan trọng. Vôi có khả năng khử trùng cho đất.

Độ pH thay đổi cũng đồng nghĩa và môi trường sinh sống của vi sinh vật, vi khuẩn, nấm bệnh… đều thay đổi. Từ đó, có thể hạn chế, ức chế hoặc tiêu diệt những tác nhân gây hại này. Vôi có khả năng trung hòa axit nhờ phản ứng hóa học, từ đó giúp giảm chua. Cải tạo đất, tạo điều kiện để trồng các loại cây khác nhau.

voi-bot-co-tac-dung-gi-cho-dat
Vôi bột có tác dụng gì cho đất?

Khi nào bón vôi cho cây sầu riêng?

Với vườn cây sầu riêng chưa cho thu hoạch, bà con có thể bón bất cứ vào thời điểm nào trong năm. Còn với các vườn sầu đang cho trái, chỉ nên bón sau khi đã thu hoạch xong kết.

Cách bón vôi cho cây sầu riêng hiệu quả nhất

Hầu như ai cũng biết, bón vôi cho đất là vô cùng cần thiết. Nhưng không phải cứ bón càng nhiều thì càng tốt. Ngoài việc chọn được vôi phù hợp, chúng ta cũng cần hiểu rõ về cách bón vôi cho cây sầu riêng hợp lý. Để đảm bảo cho cây sầu riêng không bị ảnh hưởng bởi những tác hại không mong muốn.

Người ta thường cân đo liều lượng và tần suất bón vôi cho cây sầu riêng tùy thuộc vào nguồn chất dinh dưỡng có trong đất. Cụ thể là:

– Nếu đất chứa nhiều chất hữu cơ, thì có thể bón một lúc nhiều vôi và nhiều năm sau mới phải bón lần tiếp theo.

– Ngược lại, nếu đất nghèo chất dinh dưỡng, thì cần giảm nồng độ vôi xuống và tăng tần suất sử dụng lên nhiều hơn.

Để nâng cao hiệu quả của việc bón vôi, bà con nên kết hợp cùng lúc với nhiều biện pháp cải tạo đất khác. Ví dụ như dọn cỏ, cung cấp phân bón hữu cơ, xới đất tơi xốp,…

bon-voi-cho-cay-sau-rieng
Cách bón vôi cho cây trồng hiệu quả nhất

Tác hại không mong muốn có thể xảy ra khi bón vôi

Sau khi bón vôi cho đất, có thể xảy ra một vài tình huống không mong muốn. Nhưng đây là điều không thể tránh khỏi. Vậy nên, bà con cần biết để có thể xử lý kịp thời:

– Tiêu diệt hệ vi sinh vật: Do sự thay đổi của độ pH trong môi trường sống, nên hệ vi sinh vật trong đất sẽ bị tiêu diệt, kể cả vi sinh vật có lợi.

– Làm mất chất dinh dưỡng: Vôi khi tiếp xúc với các loại phân bón chứa đạm sẽ làm chúng bị mất đi. Từ đó khiến cây không hấp thu được các chất dinh dưỡng này. Hầu hết các loại phân vô cơ như urê, SA, NPK, DAP, lân… sẽ bị mất đi nếu gặp vôi.

Do đó, bà con được khuyến cáo là không nên sử dụng chung vôi cùng với các loại phân bón vô cơ. Nên bón vôi trước hoặc sau khi bón phân khoảng 15 ngày.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách bón vôi cho cây sầu riêng hiệu quả mà bà con không nên bỏ qua. Tuy bón vôi là việc làm quen thuộc nhưng bà con cũng đừng vì thế mà lơ là trong bất kỳ khâu nào nhé. Để mua được thuốc phòng ngừa và điều trị sâu bệnh hại cây trồng chính hãng của CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM. Bà con đừng ngần ngại gọi cho chúng tôi tại 09 622 41 635 để được tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon