Bón thúc là gì? Khi nào thì nên bón thúc cho cây?

bon-thuc-la-gi

Một trong những kỹ thuật quan trọng cần ghi nhớ chính là bón thúc. Nó có tác động đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Do đó, người nông dân phải trang bị cho mình những kiến ​​thức về bón thúc. Để bón thúc đúng cách cho cây trồng cần chọn thời kỳ thích hợp và bón phân có hàm lượng dinh dưỡng phù hợp với từng loại cây trồng.

Vậy Bón thúc là gì? Các giai đoạn bón thúc cũng như quy trình, dùng phân nào bón thúc cho cây trồng? Hãy cùng Ecom Group tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

bon-thuc-la-gi

Bón thúc là gì?

Bón thúc là cách bón phân bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và sinh trưởng của cây. Cây trồng trong môi trường sinh trưởng phù hợp sẽ cho sản lượng nhiều và chất lượng cao hơn.

Bón thúc sẽ được sử dụng trong từng giai đoạn phát triển của cây thay vì trong toàn bộ quá trình phát triển và chăm sóc cây trồng. Do đó, điều quan trọng là phải hiểu khi nào thì nên quy trình bón thúc diễn ra.

bon-thuc-la-cach-bon-gi

Các giai đoạn bón thúc

Bón thúc được chia làm 3 giai đoạn:

Bón thúc thời kỳ sinh trưởng

Giai đoạn sinh trưởng và sinh dưỡng là lúc cây bắt đầu phân cành, ra lá, vươn dài nhanh. Bón thúc vào thời điểm này sẽ thúc đẩy tốc độ sinh trưởng, giúp cây phát triển nhanh và khỏe mạnh hơn.

Lúc này phân dùng để bón thúc là phân đạm, lân, kali hoặc bón phối hợp các loại phân NPK có nồng độ lân và kali vừa phải, hàm lượng đạm cao.

Bón thúc quả

Sau khi đậu quả sẽ tiến hành bón thúc lần nữa để cung cấp nhanh các chất dinh dưỡng quan trọng để phát triển quả, nâng cao sản lượng, nâng cao chất lượng nông sản.Điều quan trọng cần nhớ là thời kỳ bón thúc quả khác nhau tùy theo loại cây.

Trong giai đoạn phát triển củ, quả, cây cần tích lũy đường nên bón các loại phân có hàm lượng kali và đạm cao như: Kali sunphat, NPK 15.5.25, NPK 15.5.30…. Ngoài ra, cần kết hợp với việc bổ sung các loại phân trung lượng và vi lượng tùy theo đặc thù của từng loại cây để đảm bảo cho cây sinh trưởng đầy đủ và hài hòa.

Bón thúc hoa

Việc bón thúc cho hoa thường được thực hiện từ 25-30 ngày trước khi ra hoa, tùy thuộc vào từng loại cây. Bón thúc sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng vào thời điểm này, ảnh hưởng đến quá trình phân hóa mầm hoa và do đó tạo ra các hoàn cảnh tối ưu cho các bông hoa khỏe mạnh, dồi dào và đồng đều.

Cây ăn quả hoặc cây có hạt càng nhiều hoa thì tỷ lệ đậu quả càng lớn. Sản lượng cây trồng tăng lên là kết quả của việc bón thúc hiệu quả.

Các cách bón thúc cho cây

Cây rau

Bông cải xanh, cà chua, bắp cải và các loại rau khác chủ yếu là cây ngắn ngày vì thế mà cần bón thúc.

quy-trinh-bon-thuc

Khi nói đến rau, thường phải bón thúc 3 lần trong quá trình phát triển:

  • Lần 1, khi cây bắt đầu ra 2 – 3 cặp lá thật, sau khi trồng 8 – 10 ngày bón thêm phân thúc để cây phát triển nhanh, giúp cây khỏe mạnh.
  • Bón phân khi cây ra hoa lần 2 sau khi trồng cách ngày 22 – 25 ngày.
  • Lần 3 sau khi trồng được khoảng 40 – 45 ngày.

Cây ăn quả

Cây ăn quả mỗi năm cần bón phân 2-3 lần, tùy theo chu kỳ sinh trưởng nở hoa mà cho năng suất khác nhau.

cac-cach-bon-thuc-cho-cay

Cần tuân thủ quy trình bón thúc sau đây khi bón cho cây ăn quả:

+ Giai đoạn sau thu hoạch: lúc này cây sẽ suy kiệt, bón thêm phân giúp bổ sung chất dinh dưỡng và kích thích cây ra nhiều rễ và cành mới để thay thế. dành cho những bộ phận già yếu không còn phát triển được.

+ Trước khi cây nở hoa: Tăng cường lượng chất dinh dưỡng có sẵn để cây tiêu thụ để tăng số lượng hoa và đảm bảo rằng hoa nhiều và đều.

+ Sau khi đậu quả: Bổ sung chất dinh dưỡng thích hợp cho giai đoạn đậu quả.

Cây công nghiệp

bon-thuc-la-cach-bon

Có thể rải phân 2 lần / năm vào đầu mùa mưa hoặc cuối mùa mưa hoặc 3 lần rải đều vào đầu, giữa và cuối mùa mưa đối với cây công nghiệp lâu năm như cà phê, ca cao, hạt tiêu, v.v.

Một số loại phân vi sinh bón thúc hiệu quả

Có khá nhiều bà con nông dân thường đặt câu hỏi bón thúc dùng phân gì? Dưới đây là một số gợi ý dành cho bà con.

Amino Humic

phan-dung-de-bon-thuc

Mua Ngay

– Cung cấp chất dinh dưỡng hỗ trợ quá trình phát triển bộ rễ mạnh và nhanh ra nụ.

– Giải độc hữu cơ, phục hồi cây trồng nhanh chóng sau khi nhiễm bệnh, và chăm sóc sau thu hoạch.

– Giúp cây xanh tốt, dày lá cải thiện khả năng quang hợp và phát triển của cây. Tăng sản lượng và chất lượng nông sản.

– Áp dụng cho tất cả các loại cây trồng.

AT Chibozin

phan-vi-sinh-bon-thuc

Mua Ngay

– Chống nứt, khô trái.

– Giúp cây thụ phấn và đậu trái.

– Ngăn rụng hoa và rụng trái.

– Tăng trọng lượng hạt.

– Bổ sung dinh dưỡng để đẩy nhanh quá trình phát triển chồi mới, hỗ trợ cây trồng tăng sự phát triển của thân, cành, lá.

AT Siêu Kali

bon-thuc-dung-phan-gi

Mua Ngay

– Cung cấp Kali sinh học dễ hấp thu, tăng trọng lượng quả nhanh chóng, cải thiện độ ngọt.

– Hỗ trợ cây già hóa trong quá trình hình thành chồi, tập trung hoa, đời sống hạt phấn, tỷ lệ đậu trái.

– Đặc biệt trong thời kỳ nuôi trái, giúp trái nhanh lớn, tăng khả năng tổng hợp đường trong trái, chín đều, chắc hạt, vỏ mỏng, tăng kích thước, trọng lượng quả, màu sắc đẹp, thơm ngon, năng suất.

Các sản phẩm phân bón thúc này hiện đều được CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM phân phối chính hãng. Khách hàng có thể liên hệ đặt hàng qua hotline 0962241635 hoặc sàn thương mại điện tử để được hỗ trợ phí vận chuyển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon