Bón lót là gì ? Top 3 phân bón lót hiệu quả hiện nay

bon-lot-la-gi

Phân bón luôn là một yếu tố quan trọng trong việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cây trồng. Trong trường hợp đất trồng không được tốt thì trước khi chuẩn bị gieo trồng, bà con nông dân cần phải bón lót cho cây để đảm bảo một mùa vụ có chất lượng nông sản tốt.

bon-lot-la-gi

Vậy bón lót là gì ? Bón lót như thế nào thì đúng kỹ thuật ? Khi bón lót nên sử dụng những loại phân gì ? Bài viết hôm nay Ecom Group sẽ giải đáp những thắc mắc của bà con về việc bón lót cho cây trồng.

Thế nào là bón lót ?

Bón lót là gì ? Bón lót là một hình thức bón phân và đất trước khi gieo trồng để giúp cho những chất dinh dưỡng khó phân hủy có thời gian để tan rã giúp cho cây dễ dàng hấp thụ. Bón lót sẽ tạo điều kiện để giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh ngay khi cây còn rất nhỏ.

the-nao-la-bon-lot

Vì sao cần bón lót cho cây trồng ?

Bón lót sẽ làm cho đất trở nên tơi xốp, màu mỡ, tạo môi trường thuận lợi cho cây sinh trưởng. Bó lót cũng hỗ trợ hệ rễ của cây phát triển, từ đó làm tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Ngoài ra, sử dụng phân bón lót sẽ tiêu diệt những tàn dư còn tồn tại trong đất, giúp cây phòng trừ những loại sâu bệnh gây hại rễ, hại lá.

cach-bon-phan-lot

Những loại phân dùng để bón lót

Nên lựa chọn những loại phân nào để bón lót cho cây trồng ? Khi bón lót nên sử dụng những loại phân bón dễ tan, ví dụ như:

– Phân có hàm lượng các chất hữu cơ cao: có thể sử dụng phân hữu cơ hoặc phân hữu cơ vi sinh làm phân bón lót. Đa phần phân dùng để bón lót là những loại phân của gia súc đã được ủ hoai mục hoặc các loại phân hữu cơ đã được chế biến. Để phân bón lót phát huy được tối đa công dụng cần nên bón sớm. Có thể bón trước hay bón ngay khi chuẩn bị gieo trồng.

– Dùng vôi hoặc các chất cải tạo, điều hòa pH đất như một loại phân bón lót. Đối với loại phân bón này nên sử dụng ở những vùng đất bị chua phèn hoặc sử dụng khi trồng những loại cây ăn quả lâu năm.

– Phân dùng để bón lót có thể là những loại phân bón hóa học có hàm lượng đạm thấp, lân cao. Những loại rau màu ngắn ngày, rau công nghiệp hoặc những loại cây ăn quả thường được ưu tiên sử dụng cả phân lân và phân kali. Các loại phân hỗn hợp như NPK có hàm lượng lân cao, đạm và kali thấp cũng thường được dùng để bón lót cho cây trồng.

cac-cach-bon-lot

Sử dụng phân bón lót cho cây bao nhiêu là phù hợp ?

Tùy thuộc vào từng loại phân bón, tính chất đất đai, mùa vụ trong năm và đặc điểm của các loại cây trồng mà điều chỉnh lượng phân bón cho phù hợp.

Nên sử dụng nhiều phân bón lót đối với những nơi đất có thành phần cơ giới nặng, giàu mùn. Còn những nơi thành phần cơ giới trong đất nhẹ hơn, nghèo mùn thì sử dụng ít phân bón lót để tránh tình trạng rửa trôi đất, làm mất chất dinh dưỡng.

Cách bón lót cho cây trồng đúng kỹ thuật

Có hai cách bón phân lót cho cây được sử dụng phổ biến:

Phương pháp 1:

  • Trên khu vực chuẩn bị gieo trồng sẽ rải đều phân bón
  • Sau đó, tiến hành cày bừa để vùi phân bón xuống đất.

Phương pháp 2:

  • Rải đều phân bón trên bề mặt của đất cần gieo trồng
  • Phủ một lớp đất mới trên toàn bộ khu vực đã bón phân rồi mới bắt đầu gieo trồng.

cach-bon-lot-cho-cay-trong

Những sản phẩm phân vi sinh bón lót hiệu quả

Trichoderma AT

Khi muốn lựa chọn phân vi sinh bón lót cho cây trồng, đặc biệt là các loại rau màu, bà con có thể sử dụng sản phẩm của thương hiệu phân bón vi sinh AT – Trichoderma AT 1 kg. Có tác dụng tăng cường hệ sinh vật có ích giúp cải tạo đất, hiệu quả trong việc phục hồi đất bị thoái hóa do sử dụng các loại phân bón hóa học lâu năm.

Đồng thời, Trichoderma AT còn phân giải các chất hữu cơ và xác của thực vật thành những chất dễ tiêu cho cây trồng. Nếu muốn bón lót cho các loại rau màu, hoa kiểng thì nên trộn với các loại phân hữu cơ để bón lót trước khi gieo nhằm tăng tối đa hiệu quả sử dụng.

phan-vi-sinh-bon-lot

Mua Ngay

Phân trùn quế SFARM

Có 100% từ trùn quế, phân bón vi sinh SFARM chứa đầy đủ thành phần đa, trung, vi lượng và các vi sinh vật có lợi sẽ giúp cây trồng ngăn ngừa các bệnh về rễ hiệu quả. Đặc biệt khi sử dụng cho nhóm cây ăn quả, phân trùn quế SFARM kích thích cây phát triển toàn diện, tăng năng suất. Dùng 10 – 15 kg phân trùn quế cho hố có kích thước 60 x 60 x 80cm khi bón lót.

phan-dung-de-bon-lot

Phân vi sinh Sông Gianh

Sản phẩm phân bón vi sinh Sông Gianh sẽ có hiệu quả trong việc cải tạo đất, làm tăng độ phì nhiêu, hỗ trợ cây phát triển tốt, tăng giá trị của nông sản. Khi dùng để bón lót cho những loại cây công nghiệp, bà con có sẽ dùng 1 – 1,5 kg cho 1 cây.

phan-dung-de-bon-lot

Bón lót là gì ? Chắc hẳn, với những thông tin mà ecomco.vn vừa mang lại đã giúp cho bà con hiểu hơn về kỹ thuật bón lót. Với mong muốn hướng tới một nền nông nghiệp sạch, ổn định và lâu dài, có nhiều nhà vườn đã lựa chọn phân vi sinh để bón lót cho cây trồng. Hiện nay những sản phẩm phân bón vi sinh do CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM phân phối là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người. Nhằm thuận tiện trong việc mua sản phẩm, bà con có thể đặt mua qua Shopee, website của công ty hoặc liên hệ đến Hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon