Bọ trĩ hại lúa và cách phòng trị bọ trĩ hại lúa

bo-tri-hai-lua

Bọ trĩ còn được gọi là bù lạch (Thrips oryzae), là loài gây hại lúa vào đầu vụ đông vì ít hoặc không có mưa. Bọ trĩ gây hại xuất hiện nhiều trên ruộng khô làm đầu lá xoăn lại và chuyển sang màu vàng. Hãy cùng Ecom Group tìm hiểu về bọ trĩ hại lúa và cách phòng trị bọ trĩ hại lúa trong bài viết dưới đây.

bo-tri-hai-lua

Đặc điểm hình thái của bọ trĩ hại lúa

– Trứng có hình bầu dục, trong mờ khi mới đẻ và màu vàng nhạt khi chuẩn bị nở.

– Sâu non: Khi mới nở thân trong mờ; sau lần thay lông đầu tiên, chúng có màu vàng nhạt. Cơ thể hình ống, các râu dài không quá hai chiều dài cơ thể và đầu nhỏ hơn ngực.

– Nhộng: Màu vàng sẫm, bất động. Ở giai đoạn này, các phần phụ rõ ràng, và các cánh kéo dài đến đoạn bụng thứ tư. Thông thường, nhộng phát triển trong các lá bọc.

bu-lach-hai-lua

– Con trưởng thành: 1-2mm Khi còn non có màu nâu nhạt, nhưng khi trưởng thành chuyển sang màu đen bóng. Nó khá nhanh nhẹn và thường bò bụng trên mặt lá. Râu trên đỉnh đầu kết thành chuỗi bảy hạt, đoạn gốc to hơn các đoạn khác. Phần đầu giống hình chữ nhật, và đôi mắt rất nhỏ. Con đực có thể chất nhỏ hơn con cái. Con trưởng thành đẻ trứng vào mô lá.

Vòng đời của bọ trĩ hại lúa

vong-doi-cua-bo-tri-hai-lua

– 3-4 ngày đối với trứng.

– Sâu non sống 10 – 14 ngày.

– Con trưởng thành có thể tồn tại đến ba tuần. Bọ trĩ hoạt động cả ban ngày và ban đêm; Khi lắc, chúng tương đối nhanh nhẹn và tránh di chuyển sang các lá khác hoặc rơi xuống đất như chết. Chúng tránh ánh nắng trực tiếp bằng cách ẩn mình dưới các lá non hoặc ngọn lá cuộn tròn. Chúng chui ra khi trời tối.
Tỷ lệ con đực cái rất khác biệt: 95% là cái và 5% là đực. Con đực không có chức năng sinh sản trong loài. Bù lạch hại lúa chủ yếu sinh sản đơn tính.

Bọ trĩ hại lúa như thế nào?

Khi ruộng khô, bọ trĩ hay còn gọi là bù lạch xuất hiện với số lượng lớn làm cho các đầu lá lúa bị quăn lại và ngả sang màu vàng. Khi trời mưa, số lượng bọ trĩ giảm mạnh, đặc biệt là ở giai đoạn bọ trĩ khổng lồ.

Bọ trĩ phát sinh khi cây lúa non bắt đầu đẻ nhánh, sau đó giảm dần vì lá lúa cứng không phải là lý tưởng để chúng gây hại. Bọ trĩ hại lúa làm lúa xoăn ngọn, héo rũ, vàng lá. Điều này dễ nhận thấy tại các nơi có điều kiện khô hạn.

Cách nhận biết lúa bị bù lạch

bo-tri-tren-lua

Có nhiều dấu hiệu nhận biết đọt lúa bị vàng giống bọ trĩ gây hại, và điều quan trọng là phải nhận biết bọ trĩ vì chúng rất nhỏ, nếu không quan sát kỹ. Nhận biết bằng cách làm ướt lòng bàn tay trong nước rồi dùng lòng bàn tay quét sạch ngọn cây gạo. Sau đó, để nhìn rõ hơn, hãy đưa tay lên trước mắt. Nếu bọ trĩ nguy hiểm, bọ trĩ đen cực kỳ ít (khoảng 1,5 mm) nhảy hoặc bò chậm trên lòng bàn tay do có nước trên lòng bàn tay.

Cách phòng trừ bọ trĩ hại lúa

Bọ trĩ ít khi gây hại nặng đến mức ảnh hưởng đến thu hoạch lúa; thay vào đó, nó kìm hãm sự phát triển sớm và làm ruộng chuyển sang màu vàng, khiến nông dân cảm thấy khó chịu. Không cần thiết phải phun thuốc nhưng nên thực hiện các biện pháp như quản lý nước hiệu quả.

Nếu cần thiết, nên tập trung vào các loại thuốc sinh học để ngăn chặn kẻ thù tự nhiên chống lại sự bùng phát tiếp theo của sâu bệnh và rầy. Bọ trĩ khá dễ diệt trừ vì thế cách phòng trừ bọ trĩ trên lúa đơn giản và có hiệu quả nhanh nhất là duy trì lượng nước vừa đủ ngập cây lúa trong 1-2 ngày. Đảm bảo có đầy đủ phân bón.

Có nên sử dụng thuốc trừ sâu khi phát hiện bọ trĩ hại lúa không?

Nghiên cứu ngày nay đã chứng minh rằng làm như vậy là vô cùng có hại, không chỉ vì tốn kém tiền bạc và công sức, gây độc cho người phun, ô nhiễm môi trường … mà còn vì nó còn tiêu diệt các loài thiên địch (côn trùng có ích ngày đêm tìm kiếm và tiêu diệt sâu bệnh hại nông dân) đã di dời từ vùng khác sang ruộng lúa vào đầu vụ để tạo nguồn vốn khởi nghiệp đáng kể để từ đó nhân rộng. Việc tăng mật độ đảm bảo rằng có đủ sức mạnh để ngăn chặn dịch hại, đặc biệt là rầy nâu, trong suốt vụ lúa sau.

Nên sử dụng chế phẩm sinh học đặc trị bọ trĩ hại lúa nào?

Khi phát hiện bù lạch hại lúa, thay vì sử dụng các loại thuốc trừ sâu thì bà con nên sử dụng các loại chế phẩm sinh học giúp ức chế và tiêu diệt bọ trĩ.
Một trong những dòng thuốc trị bù lạch hại lúa được bà con tin dùng trong thời gian qua chính là AT Mebe BT.

thuoc-dac-tri-bo-tri-lua

Mua Ngay

AT Mebe BT được sản xuất bằng công nghệ nhân nuôi thu bào tử các chủng nấm và vi khuẩn phòng trừ các loại rầy và sâu hiệu quả: Metarhizium spp, Beauveria sp, Verticillium sp, Paecilomyces sp, Iseria sp và tổ hợp Bacillus thuringiensis (Bt)…và sản phẩm lên men từ Bt (là độc tố ở dạng đạm tinh thể và bào tử).

Chúng giúp ức chế sự phát triển và làm khô cứng cơ thể của bọ trĩ sau 3 đến 5 ngày phun thuốc. Đây là dòng thuốc đặc trị bọ trĩ hại lúa có hiệu quả nhanh nhưng không làm ảnh hưởng đến môi trường và thiên địch.

Để mua dòng thuốc trị bù lạch hại lúa này, bà con có thể đặt hàng qua hotline 09 622 41 635 hoặc trang thương mại điện tử Shopee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon