Vàng lá gân xanh là bệnh gì? Nguyên nhân và cách phòng trừ bệnh greening?

benh vang la gan xanh greening

Vàng lá gân xanh là một căn bệnh đã tàn phá nhiều vườn cây có múi trong những năm gần đây, hầu hết những người trồng cây có múi đều biết đến bệnh này. Vậy vàng lá gân xanh (vàng lá greening) là bệnh gì, nguyên nhân và cách phòng trừ ra sao? Hãy cùng Ecom Group tìm hiểu thêm thông tin về căn bệnh này nhé!

Bệnh vàng lá greening là gì? 

Bệnh vàng lá gân xanh còn có tên gọi khác là bệnh greening. Là một bệnh hại nghiêm trọng trên cam, quýt, bưởi, chanh. Bệnh do rầy châu Á truyền, một loại côn trùng nhỏ ăn lá và thân cây có múi. Khi rầy chổng cánh tấn công cây bị nhiễm bệnh, nó sẽ mang theo vi khuẩn có hại này và có thể truyền sang cây khác khi đang kiếm ăn. Mặc dù quả vẫn có thể ăn bình thường nhưng cây sẽ héo và chết.

Ngoài ra bệnh còn lây truyền qua mắt ghép. Tác hại của bệnh vàng lá gân xanh là cản trở quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng, gây hại cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

benh-vang-la-greening-la-gi
Bệnh vàng lá gân xanh là gì?

Trong những năm gần đây, cây bị vàng lá gân xanh phát triển đã làm giảm năng suất và chất lượng cây có múi trên toàn tỉnh. Vì vậy, ảnh hưởng đến tâm lý của nhà vườn trong quá trình thâm canh cây ăn quả có múi.

Nguyên nhân gây bệnh vàng lá gân xanh

Bệnh vàng lá gân xanh do vi khuẩn Liberobacter asiaticum sống trong mạch libe của cây. Bệnh cản trở quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng, gây hại cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

nguyen-nhan-gay-benh-vang-la-gan-xanh
Nguyên nhân gây bệnh vàng lá gân xanh

Ngoài ra bệnh lây lan nhanh do rầy chổng cánh truyền vi khuẩn từ cây nhiễm bệnh sang cây chưa nhiễm bệnh và lây lan bằng cách ghép cành.

Vào mùa mưa, khi các họ cây có múi (cam, quýt, bưởi…) bắt đầu ra đọt non hoặc trổ bông thì rầy xuất hiện và gây hại. Đây được coi là loại côn trùng gây hại nguy hiểm nhất trên cây ăn quả có múi nói chung và các loại cây trồng khác nói riêng. Nếu cây bị bệnh, trái thường nhỏ, không có giá trị thương phẩm.

Vàng lá gân xanh thiếu chất gì? Bệnh vàng lá do thiếu kẽm, lá và gân lá chuyển sang màu vàng, biểu hiện đồng loạt trên tất cả các cây hoặc theo một hướng, ô nhất định trong vườn, triệu chứng giống nhau, không có cành nặng hay nhẹ. Tiến triển rất chậm, có thể kéo dài nhiều năm sau khi cây chết tùy theo điều kiện chăm sóc.

Triệu chứng vàng lá gân xanh

Trên lá: Cây bị bệnh có lá hẹp và nhọn như tai thỏ. Khoảng cách giữa các lá ngắn lại, lá có màu vàng nhưng gân chính và phụ vẫn là mau xanh.

Trên quả: Cây bị bệnh ra hoa nhiều đợt, có thể trên cùng một cành có cả quả và hoa. Quả nhỏ hơn bình thường, méo mó, khi bẻ quả theo chiều dọc, tâm quả lệch hẳn sang một bên, quả chín ngược. Trên quả bị bệnh, hạt trên quả bị bệnh thường bị thối nhũn, có màu nâu.

Về rễ: khi cây bị bệnh, bộ rễ cũng bị thối nhiều. Hầu hết các rễ lông tơ bị rụng hết, chỉ còn lại bộ rễ chính, thậm chí rễ chính cũng bị thối giữa.

trieu-chung-vang-la-gan-xanh
Một số dấu hiệu nhận biết bệnh greening

Sự kết hợp của các đặc điểm nhận dạng trên, cùng với sự hiện diện của rầy chổng cánh trong vườn có thể xác định nó là vàng lá Greening. Để phòng trừ bệnh này trên cây ăn quả có múi cần sử dụng tổng hợp nhiều biện pháp đồng bộ, trải rộng khắp vùng mới đem lại hiệu quả cao.

Cách trị vàng lá gân xanh trên cây trồng

Để phòng trừ tốt bệnh vàng lá gân xanh, bà con cần chú ý, chăm sóc cây thật tốt. Đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị căn bệnh này, phòng bệnh là chính.

tri-vang-la-gan-xanh
Phòng ngừa bệnh vàng lá gân xanh

– Trồng cây con khỏe mạnh, sạch bệnh, đảm bảo cây phát triển tốt trong quá trình sinh trưởng. Không sử dụng cây giống trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

– Sử dụng bẫy màu vàng để phát hiện sớm và trừ kịp thời.

– Thường xuyên thăm vườn để phát hiện bệnh sớm, chặt bỏ những cây bị bệnh để diệt trừ mầm bệnh trong vườn, khử trùng dụng cụ cắt tỉa trước khi chuyển từ cây này sang cây khác để tránh lây truyền bệnh.

– Tỉa cành, bón phân giúp kiểm soát sự ra chồi non 3-4 lần/năm để có thể quản lý được sự xuất hiện của rầy trong vườn.

– Trồng các loại cây chắn gió như xoài, dâm bụt, tầm gửi, bèo tây, xoài, bông, me, dâm bụt, tràm quanh vườn để ngăn rầy xâm nhập trở lại.

– Không nên trồng các loại rầy như nguyệt quế, cần thăng, kim quýt gần vườn cây có múi, nhất là vườn ươm sản xuất cây giống. Nên trồng ổi trong vườn cam để xua đuổi rầy càng sớm càng tốt.

– Cần bảo vệ và phát triển thành phần thiên địch của rầy: ong ký sinh, kiến ​​vàng, bọ rùa.

Thuốc trị vàng lá gân xanh hiệu quả

Nếu bạn đang cần tìm thuốc trị vàng lá gân xanh một cách hiệu quả tối ưu và tiết kiệm chi phí thì đừng bỏ qua Nano Chitosan tăng kích kháng.

thuoc-tri-vang-la-gan-xanh

Thuốc có công dụng hiệu quả trong việc chống lại những mầm bệnh trên cây ăn quả, sản phẩm sẽ phát huy tác dụng ngay từ lần dùng đầu tiên. Bà con pha kết hợp 25ml/bình 20 lít phun trong giai đoạn mầm bệnh chưa phát triển để phòng ngừa hiệu quả. 

Trên đây là thông tin về căn bệnh vàng lá gân xanh ở cây ăn quả có múi. Bà con cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân cũng như cách khắc phục hiệu quả để đem lại năng suất cao cho cây trồng. Chúc bà con có có một mùa thu hoạch bội thu. Để biết thêm thông tin của các loại thuốc phòng ngừa và điều trị bệnh. Hãy gọi cho CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM qua 09 622 41 635 để được nhân viên tư vấn kỹ hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon