Hướng dẫn cách trị bệnh tuyến trùng rễ cây mai bằng biện pháp sinh học

benh-tuyen-trung-re-cay-mai

Tuyến trùng rễ là loại bệnh dễ bắt gặp ở hầu hết các loại cây trồng từ cây cảnh đến cây ăn quả. Trong đó có cả mai. Vậy bệnh tuyến trùng rễ cây mai là gì? Dấu hiệu nào cho thấy bệnh tuyến trùng rễ cây mai? Cách trị bệnh tuyến trùng rễ nào hiệu quả? Hãy cùng Ecom Group tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

benh-tuyen-trung-re-cay-mai
Bệnh tuyến trùng rễ cây mai

Tuyến trùng rễ là gì?

Tuyến trùng thuộc ngành Giun tròn, là động vật không xương sống với thành phần loài vô cùng đa dạng. Chúng rất nhỏ nên không thể nhìn thấy bằng mắt thường và phải nhìn bằng kính hiển vi. Tuyến trùng có thể tồn tại ở nhiều môi trường sống khác nhau và khá thích nghi khi môi trường sống thay đổi.

tuyen-trung-re-cay-mai
Hình ảnh tuyến trùng rễ cây mai

Trong nông nghiệp, tuyến trùng được phân loại là có ích hoặc có hại (nhóm ký sinh thực vật).

Đặc điểm của tuyến trùng rễ hại mai

Do tuyến trùng có kích thước từ 0,6-2mm nên mắt người rất khó phát hiện ra chúng.

“Ngôi nhà” chính của chúng là trong các mô thực vật. Chúng gây thương tích bằng cách chích hút, chích chất độc vào rễ làm cho rễ bị tắc nghẽn, phình to tạo ra các cục sần hoặc làm cho rễ bị chết.

benh-tuyen-trung-re-o-cay-mai
Các bộ phận của tuyến trùng rễ cây mai

Kết quả là rễ cây không thể nhận được chất dinh dưỡng cần thiết cho cây, làm cho cây sinh trưởng và phát triển mạnh. Sự phát triển kém làm cho lá bị tàn lụi và cuối cùng là chết.

Độ ẩm của đất, số lượng rễ cây, cấu trúc của đất và độ pH của đất là tất cả các yếu tố cần xem xét. Đây là những yếu tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của tuyến trùng.

Số lượng rễ rất lớn và khỏe mạnh, và tuyến trùng cũng phát triển mạnh. Mặt khác, tuyến trùng phát triển kém ở đất sét và phát triển mạnh ở đất chua (pH thấp) và đất cát.

Dấu hiệu nhận biết bệnh tuyến trùng rễ cây mai

cay-mai-bi-tuyen-trung-re
Tuyến trùng rễ ở cây mai

Bệnh tuyến trùng rễ ở cây mai tấn công vào rễ làm cho rễ cây hút ít nước và chất dinh dưỡng dẫn đến cây sinh trưởng còi cọc, vàng lá, rụng lá và chết.

Khi chúng tấn công, chúng không làm chết cây ngay mà làm cho cây không sinh trưởng, phát triển được và do mật độ tuyến trùng phân bố rộng trong vườn nên các triệu chứng ban đầu của cây giống nhau không đồng đều.

Khi cây mai bị tuyến trùng hại rễ tấn công, nó sẽ tạo ra các kẽ hở cho phép các vi sinh vật nguy hiểm khác như nấm và vi khuẩn xâm nhập vào cây và gây ra bệnh tuyến trùng rễ cây mai.

Các biện pháp phòng trừ bệnh tuyến trùng rễ ở cây mai

Biện pháp canh tác

Nên luân canh các cây trồng với nhau để tránh tuyến trùng hại rễ phát triển và lây lan.

Sử dụng các loại giống mai kháng bệnh có khả năng chống chịu cao, kiểm tra vườn thường xuyên. Nếu phát hiện cây mai bị tuyến trùng rễ sớm sẽ tránh được việc lây lan bệnh tuyến trùng rễ và không làm ảnh hưởng đến chất lượng hoa.

Tốt nhất bạn nên giữ cỏ trong vườn để ngăn tuyến trùng tấn công cây trồng. Mặt khác, cỏ còn giúp giữ độ ẩm không làm đất bạc màu, vi thế nên cắt các ngọn cỏ đặt vào đất để tạo độ tơi xốp cho đất trong mùa khô.

Loại bỏ những cây không khỏe càng sớm càng tốt để tiêu hủy, dọn sạch những chỗ cây đã bị nhiễm tuyến trùng và xử lý đất bị tuyến trùng bằng cách sử dụng vôi bột để diệt tuyến trùng còn sót lại trong đất một cách hiệu quả, tốt nhất.

Để hạn chế tối đa sự hình thành của tuyến trùng, nên bón phân hữu cơ hoai mục, tránh bón phân hóa học, không nên tưới quá nhiều cho cây.

Biện pháp vật lý

Nhiệt độ thường là một vấn đề lớn đối với tuyến trùng. Người ta đã có thể tiêu diệt tuyến trùng hiệu quả cao bằng cách xử lý nhiệt trên 600 ° C dựa trên việc tuyến trùng nhạt cảm với nhiệt độ. Tuy nhiên, phương pháp này tốn thời gian và tốn kém hơn các phương pháp khác.

Sử dụng thiên địch của thiên trùng

Thiên địch có khả năng diệt tuyến trùng tốt. Hơn nữa, nó giảm thiểu mật độ sâu và hạn chế thiệt hại do tuyến trùng gây ra. Nên trồng các loại cây như cây củ đậu, cây cúc vạn thọ, cây khoai tây, cà chua, cây lạc, cây cam, cây bưởi,… để ngăn chặn tuyến trùng gây hại cho cây.

Sử dụng chế phẩm sinh học trị tuyến trùng AT Padave

thuoc-tri-tuyen-trung-re-mai-vang
Thuốc trị tuyến trùng rễ cây mai – AT Padave

Mua Ngay

AT Padave là thuốc trị tuyến trùng rễ mai vàng hiệu quả nhanh, chi phí thấp. Bản chất của AT padave chính là lợi dụng những tổ hợp các chủng vi sinh vật có lợi đặc hiệu tuyến trùng để trị tuyến trùng cho mai vàng. Những vi sinh vật này sẽ sinh trưởng và phát triển trong đất rồi bám vào cơ thể của tuyến trùng, thắt, lây nhiễm rồi phá hủy tuyến trùng và trứng.

Các tổ hợp sinh vật vật có lợi đặc hiệu tuyến trùng trong AT Padave bao gồm:

  • Paecilomyces spp: 1 x 10^8 Cfu/ml
  • Bacillus subtilis: 1 x 10^8 Cfu/ml
  • Actinomycetes: 1 x 10^8 Cfu/ml
  • Saccharomyces cerevisiae: 1 x 10^8 Cfu/ml

Độ pH của dòng sản phẩm này là 5-7 giúp cải thiện tình trạng đất, tăng độ tơi xốp và cải tạo đất khỏi quá trình chai hóa.

Với mỗi gốc mai chỉ cần tưới đẫm vùng gốc 1 lít dung dịch AT Padave pha với nước.

Hy vọng với những chia sẻ trên, chúng tôi có thể giúp bạn hiểu thêm về một loại bệnh dễ bắt gặp trên cây mai. Nếu có nhu cầu mua AT Padave trị tuyến trùng rễ cho mai, khách hàng vui lòng liên hệ 09622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon